(VACNE) - Như tin đã đưa, hiện các đơn vị của VACNE đang tích cực chuẩn bị Hội thảo Việt Nam – Hàn Quốc – Nhật Bản – Trung Quốc với tên gọi “Đánh giá tác động và hậu quản lý” dự kiến sẽ tiến hành vào đầu tháng 8 tại Đà Nẵng.
Hội đã phân công 4 tác giả Việt Nam viết báo cáo (GS.TS Nguyễn Văn Phước, PGS.TS Trần Yêm, PGS.TS Phùng Chí Sỹ, TS Nguyễn Khắc Kinh) và động viên các nhà khoa học và quản lý trong và ngoài Hội gửi bài. Rất mừng là đến nay VACNE đã nhận được một số đăng ký, trong đó có:
-PGS.TS Lê Trình (Tp Hồ Chí Minh):Hướng dẫn kỹ thuật về bảo vệ môi trường và an sinh xã hội đối với các dự án phát triển thủy điện ở Việt Nam;
-PGS.TS Lê Văn Thăng (Thừa Thiên-Huế): Một số kinh nghiệm đánh giá tác động và hậu quản lý của Đại học Huế;
-TS Lê Hoàng Lan (Hà Nội):Định lượng đa dạng sinh học trong đánh giá tác động.
Nhận thấy nội dung “hậu quản lý” của Hội thảo còn “mỏng” trong các bài đã đăng ký. VACNE, bằng nhận thức của mình, xin lưu ý một số vấn đề sau.
Thứ nhất, “hậu quản lý” rộng hơn “hậu ĐTM”, “hậu kiểm” như quan niệm mà nhiều người thường đề cập.Đây là vấn đề cần được trao đổi cả về lý luận lần thực tiễn. Thứ hai, ôn lại lịch sử trước năm 2000, Cục Môi trường trực thuộc Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường khi đó, đã thực hiện 1 nội dung “hậu quản lý” bằng việc cấp Giấy chứng nhận Kiểm soát ô nhiễm nhằm quản lý quá trình xây dựng và vận hành thử các công trình xử lý chất thải mà Quyết định ĐTM đã phê duyệt. Thứ ba, hiện nay, Tổng cục Môi trường đã thành lập Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường,chắc chắn có nhiều quan hệ với “hậu quản lý”.
Tiếp tục khẩn trương đăng ký bài cho Hội thảo.
![](/Images/image/2017-2/5-DTM-1_pic364.jpg)
Lễ ký kết Biên bản thoả thuận hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc về ĐTM tại Hội thảo ĐTM Việt Nam-Hàn Quốc
lần thứ 1, ngày 7/12/2007 tại Hà Nội