quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Vì Môi trường Xanh Quốc gia 2024
THÔNG TIN MÔI TRƯỜNG

Khám phá Hành trình trái đất

Thứ Sáu, 04/06/2010 | 07:45:00 AM

Từng đàn chim bay rợp bầu trời, cuộc di cư khổng lồ đầy khó khăn của ngựa vằn, voi..., sự biến hóa diệu kỳ của thiên nhiên qua từng mùa, điệu múa kiều diễm của loài chim hay vẻ hùng mạnh của cá mập săn mồi... lần lượt hiện lên trên màn ảnh nhỏ một cách sống động tài tình.

 

Hình ảnh lạ mắt của một chú chim đang tán tỉnh chim mái trong phim Hành trình trái đất - Ảnh: BBC

Cảnh cá mập săn mồi trong phim Hành trình trái đất - Ảnh: BBC

Bầy chim cánh cụt trong phim Hành trình trái đất - Ảnh: BBC

Đó mới chỉ là một phần nhỏ trong tập 1 của bộ phim khoa học gây tốn kém nhất và thành công nhất của Đài BBC (Anh): Hành trình trái đất. Bộ phim sẽ được phát sóng trên kênh HTV3 lúc 18g thứ bảy, chủ nhật hằng tuần, bắt đầu từ ngày 5-6.

11 tập phim sẽ dẫn dắt khán giả đến những địa danh kỳ thú. Đó sẽ là cuộc chu du từ cực bắc đến cực nam, lên những đỉnh núi cao đầy băng tuyết, khám phá những dòng thác kỳ vĩ, những hang động đủ sâu để có thể đặt cả tòa nhà trong lòng nó, những cơn bão cát sa mạc, những cánh rừng rậm hoang sơ - nơi trú ngụ của 50% loài động vật, cuộc sống dưới đại dương sâu thẳm...

Bộ phim cũng giải bài toán: trong điều kiện môi trường sống khắc nghiệt khác nhau đến như vậy, làm thế nào để những loài vật có thể thích nghi với cuộc sống? Mỗi tập phim còn dành ra 10 phút để nói về chuyện hậu trường, những khó khăn để tiếp cận, quay hình hoạt động của các động vật.

Phải mất năm năm (từ 2002 đến cuối 2006) BBC mới hoàn tất bộ phim với chi phí lên đến 16 triệu bảng Anh. Bộ phim này đã có sự thỏa thuận đồng tài trợ với các kênh Discovery (Mỹ) và NHK (Nhật Bản).

Có đến 71 nhà quay phim tỏa đến 204 địa điểm khác nhau ở 62 quốc gia trên tất cả bảy châu lục để ghi lại những cảnh quay độc đáo này.

Số lượng các nhà khoa học, hướng dẫn viên, phi công, tài xế và các trợ lý hỗ trợ đoàn phim lên đến cả ngàn người.

Ngay khi được phát sóng rộng rãi trên BBC vào tháng 3-2006, Hành trình trái đất nhận được sự phản hồi tốt từ phía khán giả. Một năm sau đó phim được phát sóng tại Mỹ trên kênh truyền hình Discovery.

Đến tháng 6-2007, Hành trình trái đất đã có mặt ở 130 quốc gia trên toàn thế giới.

HOÀNG LÊ

(Tuổi Trẻ, 4/6/2010)

Lượt xem: 2807

Các tin khác

Hình thành “hộ lan xanh” trên nhiều tuyến đường ở huyện Quốc Oai

(10/03/2025 06:55:AM)

Khánh Hòa: Đưa Khánh Sơn trở thành tiểu đô thị sinh thái núi rừng

(09/03/2025 08:21:AM)

COP 16 với nỗ lực giải quyết những nhiệm vụ dang dở

(05/03/2025 06:10:AM)

Bảo vệ động, thực vật hoang dã

(04/03/2025 06:56:AM)

Doanh nghiệp chuyển hướng “xanh” góp phần vào mục tiêu Net Zero

(27/02/2025 07:51:AM)

Những cách khó tin có thể chống biến đổi khí hậu

(25/02/2025 07:22:AM)

Bảo vệ động vật hoang dã trên không gian mạng

(24/02/2025 07:07:AM)

Doanh nghiệp sản xuất xanh sẽ được ưu đãi về thuế, và vay vốn

(21/02/2025 07:03:AM)

Bảo vệ, bảo tồn động vật, thực vật quý, hiếm, hoang dã gắn với khai thác bền vững tài nguyên đa dạng sinh học

(20/02/2025 07:32:AM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE