quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Vì Môi trường Xanh Quốc gia 2024
TẢN MẠN MÔI TRƯỜNG

Hương nhãn tháng 3

Chủ Nhật, 06/05/2012 | 09:26:00 PM

Qua những ngày mưa phùn đầu giêng hai là thời điểm những chùm hoa nhãn đúng độ khoe sắc. Có dịp về mảnh đất kinh kỳ xưa - Phố Hiến (Hưng Yên) những ngày này du khách sẽ không khỏi ngất ngây và say đắm trước hương sắc của loài hoa này.

 

“Ai qua phố Nhãn dừng chân /Mà nghe vị ngọt thấm dần yêu thương/Lặng thầm chỉ một làn hương/Mà say, đằm thắm mãi vương trong hồn!

Cách Hà Nội tầm 60 km, phố Hiến không hối hả, bon chen như nhiều người nghĩ mà nơi đây vẫn còn ẩn chứa những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo thông qua lối kiến trúc cổ, những di tích còn sót lại, một phiên chợ quê không bị mai một bởi nhịp sống đô thi hóa và đặc biệt những vườn nhãn trải dài. Từng chùm hoa nhãn li ti thơm ngát như đưa du khách lạc vào một không gian hoàn toàn mới mẻ, yên ả, thanh bình.

 


Thứ nhất kinh kỳ, thứ nhì phố Hiến” câu nói đó không chỉ nói đến sự sầm uất của thương cảng lớn nhất nhì Việt Nam một thời mà trong lĩnh vực ẩm thực Phố Hiến cũng được coi là một “kinh đô” với rất nhiều món ăn nổi tiếng nào: tương Bần, nhãn lồng… thế nhưng ít ai biết được rằng chính hoa của loài cây cho quả ngọt “thấm dần yêu thương” đó cũng là ly‎ do níu chân du khách mỗi dịp cuối xuân.

Hoa nhãn không mang vẻ đẹp lung linh, lãng mạn, không có hương thơm ngào ngạt mà chỉ là là những bông ly ti kết thành từng chùm nổi bật trên nền lá xanh ngắt. Trong làn gió nhẹ chúng tỏa ra thứ hương thơm ngọt ngào, man mác nhưng đằm thắm mang hồn quê thanh bình. Nếu nhãn lồng Phố Hiển nổi tiếng gần xa bởi cùi dầy, hạt nhỏ, hương thơm và vị ngọt đậm thì mật ong hoa nhãn nơi đây cũng “vang tiếng” không kém. Trước đây mật ong hoa nhãn là món quà qu‎ý dùng tiến vua, đến tận bây giờ chỉ những khách sành, biết thưởng thức mới tìm đến thứ mật hảo hạng này.

Khác với nhiều loại mật ong phấn hoa khác thường có màu đậm và sánh thì mật ong hoa nhãn có màu cánh gián, thơm ngát đặc trưng. Ai một lần thưởng thức thứ  mật này nhất định sẽ ấn tượng bởi hương vị khác lạ. Thậm chí, có thực khách sành đến độ đưa ra những nhận xét tinh tế, tỉ mỉ: “Ngay từ hớp đầu đã thấy hương thơm nhãn lồng ùa vào khứu giác, lớp thứ hai thấy ngọt mát như đường phèn đọng lại ở đầu lưỡi, lan man cả khoang miệng, hớp thứ ba xuất hiện cảm giác say của người ăn rượu cái, lẫn trong dư vị bùi ngậy của phấn hoa còn vuơng lại”.

Tháng 3 về, mùa con ong đi lấy mật, thoảng lẫn trong mùa xuân đất trời là hương bưởi nồng nàn, hương chanh ngào ngạt, hoa gạo rụng đỏ, ít ai biết rằng đó cũng là mùa nhãn trổ bông. Riêng với người dân Hưng Yên, hoa nhãn đã tô điểm cho mùa xuân thêm đẹp, thêm vàng tia nắng cuối đông và hơn thế nữa hoa nhãn báo hiệu một mùa quả ngọt thơm là niềm tự hào của người dân nơi đây - nhãn lồng.

(baodatviet.vn)




Lượt xem: 1351

Các tin khác

Ớ ờ

(30/04/2024 04:10:PM)

ĐÓNG PHIM

(29/04/2024 09:33:AM)

QUYẾT BẢO VỆ

(20/04/2024 11:18:PM)

NGƯỜI THANH LỊCH

(15/04/2024 09:45:PM)

Cây Nghiến Di sản Lâm Bình

(08/04/2024 11:42:AM)

TÂM THƯ TƯ BẢN

(01/04/2024 11:09:AM)

CÂY KƠ NIA TRÊN ĐẤT TỔ

(30/03/2024 10:36:PM)

THƠ … SẠCH XANH

(21/03/2024 11:51:PM)

PHÙ HỘ

(20/03/2024 03:27:PM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE