HOẠT ĐỘNG HỘI VACNE
Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Cao Bằng mở lớp tập huấn nâng cao nhận thức BVMT tại xã Phúc Sen, huyện Quảng Yên
Thứ Tư, 13/07/2011 | 02:02:00 PM
Ngày 7/7/2011 Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường tỉnh Cao Bằng đã tổ chức lớp tập huấn nâng cao nhận thức cho cộng đồng về Bảo vệ môi trường và giữ gìn tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn và phát triển di sản Văn hóa tại xã Phúc Sen huyện Quảng Uyên.
Ông LInh Văn Phù, Chủ tịch UBND xã Phúc Sen phát biểu khai mạc lớp tập huấn
Tham dự lớp tập huấn có trên 80 học viên là các đồng chí thường trực Đảng ủy - HĐND - UBND xã và các trưởng xóm, bí thư chi bộ, các đoàn thể quần chúng của 10 thôn bản của xã Phúc Sen. Tại lớp tập huấn thường trực Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường tỉnh đã trình bầy với học viên lớp học các chuyên đề: Rừng và giá trị cuộc sống nhân năm Quốc tế Rừng 2011. Vai trò của cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường, ngoài những vấn đề cơ bản của Luật Bảo vệ môi trường như bảo vệ môi trường với vùng nông thôn nông nghiệp, bảo vệ môi trường ở những cơ sở làng nghề, bảo vệ môi trường với việc phát triển du lịch cộng đồng tại xã Phúc Sen. Lớp học được hướng dẫn thảo luận những vấn dề về bảo vệ giữ gìn tài nguyên thiên nhiên tại xã, đánh giá các loại giá trị tài nguyên thiên nhiên mà xã có từ trước, những năm gần đây nhân dân xã Phúc Sen cùng nhau đoàn kết một lòng phát triển tài nguyên thiên nhiên một cách bền vững như việc trồng rừng, gìn giữ rừng, phát triển rừng giữ gìn vệ sinh môi trường những mỏ nước của xã. Các dẫy núi đá vôi của xã với diện tích trên 808 ha đã được phủ xanh 1 lớp cây trồng mới đó là cây Mác Rặc, hiện nay trên các cánh rừng của xã nhiều loại muông thú nhỏ, ong , bướm đã về trú ngụ, tính đa dạng sinh học của rừng Phúc Sen bước đầu tăng lên. Nhiều rừng Nghiến, Lát, Xoan hôi, kháo đã được nhân dân khoanh nuôi bảo vệ, chăm sóc chu đáo nên nhiều cây nghiến đã khá to có đường kính 40 - 45 cm có thể xử dụng làm nhiều việc trong gia đình.
Đặc biệt lớp tập huấn còn được nghe giảng về những giá trị di sản văn hóa dân tộc Nùng An của xã, đồng thời cần có kế hoạch gìn giữ, bảo tồn và phát huy cả giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể. Chính những việc làm đó đã tạo cho xã Phúc Sen có những giá trị nổi bật đặc sắc, về Bảo tồn thiên nhiên và di sản văn hóa phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học và phát triển Du lịch cộng đồng một cách bền vững trong tương lai./.
Đinh Ngọc Hải
Hội BVTN&MT
Lượt xem: 1943
Các tin khác
Khi phụ nữ nông thôn trở thành “người gác trời” (09/01/2026 11:17:PM)
Giải pháp thay thế đốt hở: Không chỉ riêng công nghệ… (08/01/2026 10:50:PM)
Sách của VACNE: Ứng phó biến đổi khí hậu nhìn từ góc độ cộng đồng (08/01/2026 10:17:PM)
Phát động Cuộc thi “Đồng xanh – Không khí sạch” (06/01/2026 02:00:PM)
VACNE tham gia Chương trình Chia sẻ kinh nghiệm “Thúc đẩy các sáng kiến bảo tồn đa dạng sinh học ở cấp cơ sở” (05/01/2026 11:03:AM)
10 hoạt động nổi bật của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam năm 2025 (05/01/2026 09:00:AM)
Thêm 15 cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam (30/12/2025 05:37:PM)
Phóng viên Tạp chí điện tử Thiên nhiên và Môi trường đoạt giải khuyến kích Giải Báo chí “Vì một Hải Phòng phát triển” (30/12/2025 09:20:AM)
Bảo tồn và phát huy giá trị Cây Di sản Việt Nam ở Hải Phòng (27/12/2025 10:24:AM)