quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Vì Môi trường Xanh Quốc gia 2024
THÔNG TIN MÔI TRƯỜNG

Hoàn thành mô hình 3D Vườn quốc gia Cúc Phương

Chủ Nhật, 10/07/2022 | 06:55:00 AM

Theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), việc xây dựng mô hình 3D Vườn quốc gia Cúc Phương giúp thống kê và nâng cao sự hiểu biết về tiềm năng phát triển các sản phẩm du lịch trong và xung quanh vườn quốc gia; thu hút cộng đồng địa phương tham gia phát triển sản phẩm du lịch mới, bền vững.

 

Ngày 5/7, tại Vườn quốc gia Cúc Phương tỉnh Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã tổ chức báo cáo và bàn giao dự án xây dựng mô hình 3D số hóa công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên, phát triển du lịch bền vững, có sự tham gia của cộng đồng cho Ban quản lý Vườn quốc gia Cúc Phương.

Mô hình 3D Vườn quốc gia Cúc Phương. Ảnh: Gia Chính 

Mô hình 3D Vườn quốc gia Cúc Phương được dựng theo tỷ lệ 1:10.000, kích thước thật 31x20 km, kích thước sa bàn 3,1x2 m, gồm vùng lõi và một phần vùng đệm. Mô hình được triển khai từ tháng 5-7/2022 với sự phối hợp của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), Ban quản lý vườn quốc gia Cúc Phương và trường THPT Nho Quan B (Ninh Bình).

Trong quá trình thu thập thông tin, chú giải bản đồ có sự tham gia của đại diện 18 thôn bản ở 14 xã, một thị trấn thuộc ba tỉnh Hòa Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa.

Thông tin từ Ban quản lý Chương trình các Khu bảo vệ và bảo tồn IUCN toàn cầu cho biết: việc xây dựng mô hình 3D Vườn quốc gia Cúc Phương bao gồm 4 hợp phần chính là xây dựng phương pháp, thu thập dữ liệu và chuẩn bị vật liệu; họp tham vấn một số đại diện cộng đồng địa phương và cơ quan tổ chức để xây dựng bảng chú giải các trường dữ liệu; xây dựng cốt mô hình với sự tham gia của học sinh tại địa phương; họp tham vấn các bên liên quan, thu thập và trình diễn dữ liệu về điều kiện tự nhiên và kiến thức bản địa trên lên mô hình 3D.

Mô hình 3D sau khi được IUCN bàn giao cho Vườn quốc gia Cúc Phương sẽ liên tục được cập nhật với sự tham gia của các bên liên quan và sự hỗ trợ của công nghệ số, internet góp phần đưa Vườn quốc gia trở thành một điểm đến du lịch bền vững. Đây là mô hình 3D Vườn quốc gia thứ hai ở Việt Nam, sau mô hình của Pù Mát (Nghệ An) được xây dựng năm 2000.

Mô hình 3D Vườn quốc gia Cúc Phương là giải pháp số hóa trong công tác quản lý tài nguyên, phát triển du lịch bền vững

Hoạt động này giúp Vườn quốc gia Cúc Phương hoàn thành một tiêu chí để được đưa vào "Danh lục xanh" mà IUCN đang thực hiện trên toàn thế giới. Mô hình này thời gian tới sẽ tiếp tục được cập nhật, trưng bày để du khách tham quan.

Danh lục xanh do IUCN thực hiện là bộ tiêu chuẩn toàn cầu về bảo tồn. Để tham gia, các đơn vị phải thực hiện quy trình đánh giá độc lập. Tại Việt Nam, chứng nhận đạt Danh lục xanh đã được cấp cho khu bảo tồn đất ngập nước Vân Long (Ninh Bình) vào năm 2020.

Lê Hồng

Nguồn: TCĐT thiên nhiên và môi trường - thiennhienmoitruong.vn

Lượt xem: 2017

Các tin khác

Phát triển năng lượng xanh-chìa khóa kiến tạo thành phố sạch

(08/11/2025 07:07:AM)

Sửa đổi 15 luật trong lĩnh vực nông nghiệp, môi trường: Hoàn thiện thể chế, tháo điểm nghẽn

(07/11/2025 05:59:AM)

Biến đổi khí hậu làm tăng tính cực đoan của mưa lũ

(03/11/2025 07:29:AM)

Hà Nội sẽ gắn tiêu chí bảo vệ môi trường trong đánh giá thi đua cấp xã phường

(02/11/2025 08:32:AM)

Vinhomes Cần Giờ sử dụng công nghệ san lấp lấn biển bền vững hàng đầu thế giới

(01/11/2025 10:19:AM)

Sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường góp phần khơi thông nguồn lực, thúc đẩy phát triển KTXH

(31/10/2025 08:32:AM)

Nâng cao “sức khỏe” đất trồng lúa: Nền tảng phát triển xanh và bền vững

(30/10/2025 06:29:AM)

Doanh nghiệp Việt cần chủ động giành "hộ chiếu xanh" vào chuỗi toàn cầu

(28/10/2025 08:18:AM)

Hội thảo Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc

(27/10/2025 06:30:AM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE