quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo Moi truong 24h Chuc mung nam moi
THÔNG TIN MÔI TRƯỜNG

Hai trong bốn công trình đoạt giải thưởng Trần Đại Nghĩa thuộc lĩnh vực bảo vệ môi trường

Thứ Ba, 21/05/2019 | 02:06:00 PM

(VACNE) - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa tổ chức trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ 2 cho bốn công trình xuất sắc nhất, mà trong đó chiếm một nửa là những công trình thuộc lĩnh vực bảo vệ môi trường

 Đây là giải thưởng được tổ chức 3 năm 1 lần, nhằm khuyến khích giới khoa học nỗ lực nghiên cứu, triển khai ứng dụng vào phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng đất nước.


Cụ thể là các công trình "Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất vắcxin cúm gia cầm subtype A/H5N1 ở Việt Nam"  của nhóm tác giả: GS Lê Trần Bình, PGS Đinh Duy Kháng, TS Trần Xuân Hạnh. Kết quả của công trình là: đã nghiên cứu được chủng giống đạt yêu cầu cho sản xuất vắcxin và xây dựng quy trình đảm bảo và lưu giữ chủng giống lâu dài cho công việc sản xuất vắcxin. Từ kết quả bước đầu, nhóm nghiên cứu đã sản xuất vắcxin cúm gia cầm H5N1 đạt chất lượng sử dụng ở quy mô pilot vài trăm ngàn liều, nhằm tiến tới mở rộng ra quy mô công nghiệp để phục vụ cho công tác tiêm phòng bệnh cúm cho đàn gia cầm nuôi.


Công trình thứ hai là "Nghiên cứu và phát triển công nghệ xử lý chất thải nguy hại công nghiệp và y tế"  của nhóm tác giả: PGS Trịnh Văn Tuyên, TS Nguyễn Thế Đồng, KSC Mai Trọng Chính. Công trình này đã đề xuất được các công nghệ xử lý chất thải phù hợp và đưa vào ứng dụng thực tế đạt hiệu suất xử lý cao tại hơn 50 cơ sở xử lý chất thải rắn nguy hại y tế và công nghiệp và hơn 25 cơ sở xử lý nước thải y tế trên cả nước.


Ưu điểm vượt trội của các công nghệ xử lý này so với các công nghệ xử lý chất thải khác đang được ứng dụng ở nước ta từ trước đến nay là chi phí đầu tư và chi phí xử lý thấp, vận hành đơn giản, đạt hiệu quả xử lý môi trường.


Trong quá trình nghiên cứu và phát triển công nghệ xử lý chất nguy hại công nghiệp và y tế, tập thể tác giả đã có nhiều công trình khoa học liên quan được công bố, trong đó có ba bằng độc quyền sáng chế, sách chuyên khảo và các bài báo khoa học đăng trên các tạp chí uy tín.


Hai công trình khác cũng được nhận Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần này, đó là: công trình "Nghiên cứu chọn tạo thành công hàng chục giống lúa chịu măn, năng suất chất lượng cao phục vụ Đồng bằng sông Cửu Long" của GS Nguyễn Thị Lang; và "Nghiên cứu tổ hợp vật liệu đặc chủng phục vụ chế tạo bộ hỗ trợ chiến đấu cho người lính và lõi đạn xuyên động năng 85mm" của các tác giả: TS Nguyễn Văn Thao, PGS Đoàn Đình Phương và TS Lê Văn Thụ.


Ban tổ chức cho biết: tác giả các công trình này không chỉ được nhận, cúp, bằng khen và tiền thưởng trị giá 200 triệu đồng theo quy định, mà còn được nhận phần hỗ trợ của doanh nghiệp là đối tác nhận chuyển giao thương mại hóa kết quả nghiên cứu (nếu có)./.


congtrinhdatgiaitdn4

Lượt xem: 93

Các tin khác

Ấn Độ: Thu học phí bằng chai nhựa, túi nilông, ngôi trường làm đổi thay cả thị trấn

(17/06/2019 03:29:PM)

Máy phân loại rác thải rắn tự động điều khiển từ xa

(14/06/2019 06:54:AM)

Phát hiện loài cây rừng kháng được bốn dòng ung thư

(13/06/2019 11:48:AM)

Đợt nắng nóng gay gắt sẽ giảm nhiệt từ ngày mai

(12/06/2019 07:57:AM)

Nhà khoa học Việt tìm ra chất ức chế cỏ dại xâm lấn từ vỏ trấu

(11/06/2019 07:14:AM)

Đưa ống hút tre Việt Nam ra thế giới, 8X kiếm hàng tỉ đồng mỗi tháng

(10/06/2019 08:13:AM)

Những quốc gia có không khí sạch nhất thế giới

(08/06/2019 07:35:AM)

Triển lãm ảnh về rác thải nhựa Hãy cứu biển

(06/06/2019 06:23:AM)

Ngắm voọc, khỉ, chim 'báu vật' Sơn Trà

(04/06/2019 07:43:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE