quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo 10 nam CDS
THÔNG TIN MÔI TRƯỜNG

Hà Nội sẽ thay thế, loại bỏ sử dụng than tổ ong

Thứ Bảy, 07/12/2019 | 07:31:00 AM

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 11279/KH-STNMT-CCBVMT, triển khai thực Chỉ thị số 15/CT-UBND ngày 30-10-2019 của UBND thành phố Hà Nội về việc thay thế và loại bỏ toàn bộ việc sử dụng than tổ ong làm nhiên liệu trong sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường trên địa bàn thành phố.


ha noi se thay the loai bo su dung than to ong
Ảnh minh họa

Theo kế hoạch, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ xây dựng các tài liệu truyền thông về tác hại của bếp than tổ ong đến sức khỏe cộng đồng và các giải pháp thay thế nhằm hỗ trợ các cơ quan, đơn vị, quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội tổ chức tuyên truyền rộng rãi đến cộng đồng dân cư để thay đổi thói quen và từ bỏ sử dụng bếp than tổ ong trong sinh hoạt và kinh doanh dịch vụ. Từ kết quả thực hiện mô hình thí điểm xóa bỏ bếp than tổ ong tại quận Hoàn kiếm năm 2018-2019, Sở sẽ tổ chức tập huấn, hội nghị, hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay, thực tiễn tốt, huy động các sáng kiến điển hình để nhân rộng trong các quận, huyện, thị xã về việc thực hiện các giải pháp, mô hình xóa bỏ bếp than tổ ong theo lộ trình được nêu tại Chỉ thị số 15/CT-UBND.

Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí thuộc thành phố, cơ quan báo chí Trung ương thực hiện tuyên truyền; ký chương trình phối hợp công tác với thành phố Hà Nội về tuyên truyền tác hại của bếp than tổ ong, tăng cường thông tin về các giải pháp thay thế bếp than tổ ong. Tăng cường đăng tải thông tin trên các trang web, cổng thông tin của UBND thành phố, của Sở nhằm tuyên truyền rộng rãi đến cộng đồng về tác hại của việc sử dụng bếp than tổ ong đối với môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng cơ chế, chính sách: Kết nối và thiết lập mạng lưới các cơ sở sản xuất, kinh doanh, phân phối các loại bếp, nhiên liệu thân thiện với môi trường, thay thế bếp than tổ ong để giới thiệu cho các quận, huyện, thị xã và cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó, phối hợp với các sở: Tài chính, Lao động, Thương binh và Xã hội, Công Thương xây dựng các cơ chế, chính sách ưu đãi đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, phân phối các loại bếp an toàn, thân thiện với môi trường và sức khỏe để thay thế bếp than tổ ong; đồng thời, xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ các hộ nghèo đang sử dụng than tổ ong trong sinh hoạt chuyển đổi sang dùng nhiên liệu khác an toàn, thân thiện với môi trường và sức khỏe. Hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng các tiêu chí thi đua, khen thưởng kịp thời đối với các cá nhân, hộ gia đình, hộ kinh doanh, UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện tốt việc không sử dụng bếp than tổ ong.

Ngoài ra, sẽ tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về môi trường đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, phân phối than tổ ong và bếp than tổ ong, xử lý vi phạm theo quy định. Sở cũng sẽ xây dựng và báo cáo UBND thành phố trình HĐND thành phố Hà Nội mức xử phạt vi phạm hành chính trong việc sử dụng than tổ ong làm nhiên liệu trong sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường; hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã trong công tác giám sát, kiểm tra và thiết lập đường dây nóng và các ứng dụng thông minh để tiếp nhận phản ánh của các cá nhân, tổ chức, khi phát hiện tình trạng sử dụng bếp than tổ ong.

DN/theo PL&XH

Lượt xem: 274

Các tin khác

Chuyện lạ ở Lai Châu: Rủ nhau đi… xin rác, làm ra thứ khiến ai cũng bất ngờ

(10/08/2020 07:21:AM)

Bến Tre: Đồng thuận để giảm thiểu rác thải nhựa trong cộng đồng

(10/08/2020 07:15:AM)

Hàng trăm con chim giang sen quý hiếm về thượng nguồn hồ Trị An

(09/08/2020 07:36:AM)

Thái Nguyên xây dựng nông thôn mới gắn với chương trình mỗi xã một sản phẩm

(08/08/2020 07:24:AM)

Nhật Bản phát triển túi nhựa phân hủy sinh học trong nước biển

(07/08/2020 07:52:AM)

Công viên Địa chất Toàn cầu Đắk Nông: Di sản Việt vươn tầm quốc tế

(05/08/2020 06:41:AM)

Nhiều tập thể cá nhân của Tổng cục Môi trường được tặng thưởng Huân chương Lao động và Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ

(03/08/2020 05:11:PM)

Bình Định khuyến khích người dân lắp đặt điện mặt trời mái nhà

(03/08/2020 08:02:AM)

Công viên Địa chất Đắk Nông: Đặc ân của tạo hóa

(01/08/2020 07:04:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE