quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo Moi truong 24h 30 nam VACNE
HOẠT ĐỘNG HỘI VACNE

Góp ý dự thảo Luật Bảo vệ, Phát triển rừng và Luật Thủy sản sửa đổi

Thứ Tư, 13/09/2017 | 07:22:00 PM

Các chuyên gia, nhà khoa học đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp quan trọng về sửa đổi Luật Bảo vệ và Phát triển rừng và Luật Thủy sản trong Hội thảo "Góp ý Luật Thủy sản và Luật Bảo vệ và Phát triển rừng sửa đổi" vừa được Trung ương Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam tổ chức vào sáng nay (13/09) tại Hà Nội. ​

 Tham dự Hội thảo có lãnh đạo Cục Bảo tồn Đa dạng Sinh học; Vụ Pháp chế, Bộ TN-MT; Các chuyên gia và đông đảo các nhà khoa học đầu ngành. TS. Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội BVTN&MTVN chủ trì hội thảo.

Thực tế hiện nay cho thấy có rất nhiều hoạt động phát triển tiềm ẩn nguy cơ làm ô nhiễm, suy thoái môi trường, phá huỷ hệ sinh thái tự nhiên và gây tổn hại nghiêm trọng đến đa dạng sinh học. Tuy nhiên, các dự thảo Bộ Luật lại còn nhiều khoảng trống pháp lý về hành lang đa dạng sinh học.

Toàn cảnh Hội thảo

Theo TS. Hoàng Thị Thanh Nhàn "Các Luật còn tồn tại nhiều điểm hạn chế như: Thiếu sự thống nhất trong chế độ quản lý, bảo vệ loài nguy cấp,quý, hiếm quy định tại nhiều văn bản khác nhau (Luật DDSH, Luật Bảo vệ và phát triển rừng và Luật Thuỷ sản) gây ra sự chồng chéo, khó áp dụng; Chưa có sự nhất quán trong cách tiếp cận về quản lý, đối tượng và nội dung quản lý thiếu nhất quán với Luật DDSH..." Đứng trên quan điểm phát triển bền vững, quản lý tổng hợp các vấn đề thiên nhiên và môi trường cho thấy, khi xây dựng các luật cần phải đặt trong mối quan hệ tổng thể chung với các luật khác, đặc biệt là đặt trong mối quan hệ với các luật cùng điều chỉnh một vấn đề.

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Lê Hoàng Lan cho rằng "Luật BV&PT rừng sửa đổi cần cân nhắc bổ sung và điều chỉnh một số điều liên quan để phù hợp với quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2014 và đáp ứng thực tế bảo vệ và phát triển rừng hiện nay ở Việt Nam.Đối với Luật Thuỷ sản sửa đổi, bên cạnh việc đảm bảo thực hiện đúng và đầy đủ nguyên tắc bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản cũng cần cân nhắc bổ sung thêm một số điều về bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản gắn với bảo tồn DDSH trong các hoạt động phát triển."

Trong khuôn khổ, Hội thảo đã đưa ra nhiều bổ sung mới cũng như chỉ ra điểm hạn chế tồn tại trong dự thảo. Các ý kiến đều tập trung nhấn mạnh đến sự thống nhất trong các điều luật, rà soát lại các thuật ngữ nhằm đảm bảo sự dễ hiểu và dễ áp dụng hơn.

Kết thúc Hội thảo, Chủ tịch TƯ Hội BVTNMTVN, TS. Nguyễn Ngọc Sinh đánh giá rất cao những ý kiến đóng góp của các chuyên gia và các nhà khoa học và sẽ sớm tổng hợp để trình Bộ TN&MT, Chính phủ xem xét bổ sung, sửa đổi trong thời gian tới.

 

Tuệ Lâm (Moitruong24h.vn)

Lượt xem: 931

Các tin khác

Lãnh đạo Hội BVTN&MT Việt Nam tiếp chuyên gia Nhật Bản

(15/12/2017 07:03:PM)

Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam ( VACNE ) và Liên hiệp các hội KHKT Hà Nội (HUSTA )

(15/12/2017 11:19:AM)

Viện Tài nguyên và Môi trường (hội viên VACNE) tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Đa dạng Sinh học và Biến đổi Khí hậu”

(14/12/2017 10:00:AM)

Ký kết thỏa thuận nghiên cứu phát triển công nghệ xử lý nước thải không phân hủy sinh học

(14/12/2017 09:54:AM)

Hội viên VACNE tổ chức tập huấn giảng viên nguồn địa phương về CNTT và bảo vệ môi trường biển

(14/12/2017 05:58:AM)

Thống kê số lượt truy nhập Website VACNE tháng 11/2017

(08/12/2017 05:21:AM)

Đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu

(06/12/2017 10:55:AM)

Bộ TN&MT ủng hộ và đánh giá cao hợp tác giữa Hội BVTN&MTViệt Nam với các đối tác Hàn Quốc

(04/12/2017 04:46:PM)

Lãnh đạo Bộ TN&MT ủng hộ Chương trình Quốc tế bình chọn, công nhận sản phẩm và công nghệ thân thiện môi trường của VACNE

(04/12/2017 04:40:PM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE