quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo Moi truong 24h 30 nam VACNE
GIÁO DỤC MÔI TRƯỜNG

Giúp trẻ hiểu về môi trường

Thứ Sáu, 28/08/2015 | 10:43:00 AM

Làm sao để giúp trẻ hiểu và có hành vi, ứng xử đúng với môi trường? Đó là một trong nhiều trăn trở của nhóm sinh viên và họ đã dày công đi tìm câu trả lời...


Xác lập hành vi từ bé

Nhóm Mầm Non Xanh gồm 5 nữ sinh viên Khoa Địa lý, chuyên ngành môi trường, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM đã cùng họp bàn, lên kế hoạch và chọn đề tài cho cuộc thi là giáo dục môi trường cho trẻ mầm non.

Sau nhiều tháng nghiên cứu, 5 chủ đề giáo dục môi trường được nhóm đưa ra trong năm học gồm: Bé và động vật sống trong rừng, Bé tìm hiểu về ô nhiễm không khí, Ô nhiễm nước và tầm quan trọng của nước, Rác và ô nhiễm môi trường, Bé và cây xanh. Nghĩ ra chủ đề đã khó, làm sao truyền tải thông điệp trong chủ đề đó đến với các bé càng khó hơn. Đây là khâu mà nhóm phải “vắt óc” suy nghĩ và tranh cãi quyết liệt để đi đến giải pháp cuối.

Nhờ sự hỗ trợ của giảng viên hướng dẫn cũng như các giáo viên mầm non, nhóm đã dần hình thành những bài giảng cả về lý thuyết lẫn thực hành để các bé hiểu, nắm bắt trọn vẹn ý nghĩa từng chủ đề.

Với chủ đề Bé và động vật trong rừng, mô hình khu rừng xanh được dựng lên với cây cổ thụ, các loài động vật đang chơi đùa vui vẻ. Một ngày, khu rừng bình yên xuất hiện nhóm lâm tặc, họ đốn hạ cây rừng, các động vật hốt hoảng, chạy tán loạn, chúng không còn nơi trú ẩn bình yên. Đi kèm với nạn phá rừng là lũ lụt, xói mòn đất.

Hay với chủ đề Bé tìm hiểu về ô nhiễm không khí, cô giáo cho các bé thử bịt mũi lại một tí để xem có khó thở không, vì sao ra phố ba mẹ hay đeo khẩu trang cho các bé... để từ đó giúp bé nhận thức rõ về không khí và tác hại của ô nhiễm không khí.

Tính thực tiễn cao

Khi dự án đã thành hình, song song với việc dự thi tại trường, nhóm quyết định gõ cửa các trường mầm non để triển khai dự án. “May mắn cho nhóm khi Ban giám hiệu Trường mẫu giáo Hoa Lan (Thạnh Tân, TP.Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh) vô cùng hứng thú và không ngần ngại triển khai ngay trong học kỳ 2 của năm học 2014 - 2015”.

“Khi được học những bài học về môi trường của nhóm sinh viên, các bé ở trường rất thích thú, hào hứng bởi tiết dạy của các sinh viên rất sinh động, thực tế. Sau khi học, các bé tiến bộ rất nhiều, biết phân loại rác. Về nhà, các bé còn khuyên ba mẹ phải làm như thế này thế kia, khuyên bạn bỏ rác vào thùng… Trong năm học tới, nhà trường sẽ áp dụng giáo án này để tổ chức các chuyên đề về giáo dục môi trường cho các bé”, bà Hà Thị Kim Hoa, Phó hiệu trưởng Trường mẫu giáo Hoa Lan, vui mừng cho biết.

“Đa số các trường tụi mình gõ cửa, trình bày dự án đều rất hứng thú. Tuy nhiên, ban giám hiệu các trường còn e dè vì chưa có sự đồng ý của sở, phòng giáo dục. Mà để có được sự đồng ý từ các cơ quan này là điều quá tầm của nhóm dù đã thử xin phép”, Vũ Thị Hương, thành viên trong nhóm, trăn trở.

“Nhóm sẽ còn theo đuổi, hoàn thiện và phát triển dự án này kể cả khi từng thành viên của nhóm đã tốt nghiệp ra trường. Bên cạnh đó, nhóm cũng ước mơ nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các sở, phòng đào tạo để dự án được triển khai sâu rộng trong các trường mầm non”, trưởng nhóm Phương Uyên mong mỏi.

Theo Thanh Đông (Báo Thanh Niên)

Lượt xem: 1159

Các tin khác

Tuyệt chủng hàng loạt đe dọa loài người

(27/07/2017 06:32:AM)

Công bố Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia 2016

(21/07/2017 08:08:AM)

10 tín hiệu tích cực về các loài nguy cấp

(20/07/2017 08:33:AM)

Việt Nam cam kết thực hiện thành công mục tiêu phát triển bền vững

(20/07/2017 08:31:AM)

Biển miền Trung đã an toàn sau 01 năm xảy ra sự cố môi trường

(18/07/2017 08:31:AM)

Phó chủ tịch Đà Nẵng nói gì tại hội thảo bảo tồn Sơn Trà?

(15/07/2017 11:23:AM)

Xin đổ thêm xuống biển Bình Thuận 2,4 triệu m3 bùn cát

(14/07/2017 08:14:AM)

Thiết lập chương trình nhân giống Sao la tại VQG Bạch Mã

(11/07/2017 07:24:AM)

Bảo tồn sân chim lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long

(09/07/2017 04:53:PM)

VIDEO

Hành trình đưa quần thể pơ mu cổ thụ thành Rừng Di sản

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE