Tại hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường hợp tác trong giáo dục về biến đổi khí hậu tại Việt Nam” ngày 29/3 ở Hà Nội, bà Lê Thị Kim Ánh, Sở Giáo dục&Đào tạo Quảng Ngãi, cho biết, tỉnh vừa thực hiện các chương trình tập huấn nâng cao năng lực ứng phó với thiên tai cho giáo viên.

Bộ Giáo dục&Đào tạo đã thành lập ban chỉ đạo ứng phó với biến đổi khí hậu của ngành nhằm nâng cao nhận thức, phát triển bền vững của ngành. (Ảnh: Phạm Mạnh)
Tháng 9/2010, được sự tài trợ của Chính phủ Tây Ban Nha, Sở Giáo dục&Đào tạo Quảng Ngãi đã phối hợp với Tổ chức Plan tổ chức tập huấn cho lãnh đạo các trường, đội ngũ xung kích của trường và đại diện phòng giáo dục của bốn huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Sơn Tịnh, và Sơn Hà.
“Sau khi được tập huấn, các giáo viên tập huấn lại cho các sinh viên, rồi các sinh viên tiếp tục nhân rộng cho thế hệ sau”, bà Ánh cho biết thêm.
Trước đó, để giúp giáo viên và học sinh biết cách phòng ngừa và giảm nhẹ rủi ro thiên tai gây ra quanh khu vực sông Trà Khúc, sông Vệ và sông Trà Bồng, từ năm 2003 – 2006, dự án giảm nhẹ rủi ro thiên tai do Chính phủ Úc tài trợ đã được triển khai tại 101 trường tiểu học, 99 trường mẫu giáo thuộc bốn huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, và TP Quảng Ngãi.
Kết quả đạt được của dự án là hơn 800 giáo viên của 101 trường tiểu học và 99 trường mẫu giáo tại xã dễ bị tổn thương trong vùng dự án có thể dạy tốt các kiến thức về phòng ngừa thiên tai. 101 trường tiểu học trong vùng dự án được trang bị đủ sách, tài liệu hỗ trợ giảng dạy phòng ngừa giảm nhẹ rủi ro thiên tai. 95% học sinh các trường tiếp cận chương trình thông qua các giờ sinh hoạt ngoại khóa.
Tất cả các trường mẫu giáo có thể lồng ghép chủ đề phòng ngừa thiên tai vào chương trình chính khóa của trường và đã nâng cao nhận thức cho các cháu và gia đình. Khoảng 15.000 trẻ mẫu giáo được tham gia vào chương trình.
Bà Ánh nói: “Hiện các trường mẫu giáo, tiểu học, và trung học cơ sở đều có kế hoạch phòng ngừa giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại trường”.
Chia sẻ thêm về vấn đề lồng ghép các chủ đề môi trường vào trường học, TS Nguyễn Văn Hiển, Đại học Quốc gia Hà Nội, cho biết chương trình tập huấn của VVOB thực hiện hai khóa tập huấn ở Thái Nguyên và Quảng Nam cuối năm 2010 cho các giảng viên, sinh viên sư phạm, một phần của kế hoạch đổi mới giáo dục. Khóa tập huấn đã lồng ghép các chủ đề môi trường và biến đổi khí hậu vào giáo dục cơ sở thông qua đào tạo các giảng viên ở các trường cao đẳng, đại học sư phạm.
Từ đó “Giáo viên sẽ tích hợp vấn đề biến đổi khí hậu vào bài giảng và nhân rộng cho giảng viên cùng một khóa, cùng một chuyên ngành”, TS Hiển nói.
“Trường học là nơi dạy cho các em hiểu được rằng thiên tai có thể xảy ra, trang bị cho các em những kiến thức để có thể ứng phó với thiên tai, bà Ánh cho biết, “Trường học cũng là nơi giúp cho trẻ và gia đình biết những việc cần làm trước, trong, và sau lũ để giảm bớt về người và của.”
“Nhiệt độ tăng, mực nước biển dâng gây ngập lụt, gây nhiễm mặn nguồn nước, ảnh hưởng đến nông nghiệp, gây rủi ro lớn đối với công nghiệp và hệ thống kinh tế và xã hội”, ông Lê Trọng Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ Môi trường – Bộ Giáo dục&Đào tạo.
|