quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo 30 nam VACNE Đạp xe 2018
TẢN MẠN MÔI TRƯỜNG

Ghe hàng

Thứ Tư, 19/04/2017 | 09:03:00 AM

Tiếng máy xành xạch nổ trên sông, chiếc ghe chầm chậm rẽ sóng qua nhiều tỉnh, thành. Nó cứ đi. Lục bình bông tím trên sông duềnh lên theo cơn sóng mỗi khi ghe qua. Tiếng ồn ã dấy lên được giây lát lại nhanh chóng rơi vào thinh lặng, xao xác tiếng gà trưa của những vùng quê miệt đồng bằng.

Ghe hàng


Người trên ghe cũng im lặng. Kẻ lái phì phèo điếu thuốc, dõi mắt thủy trình; người làm bếp hì hụi; loi nhoi tiếng con nít trong ghe nghe lọt thỏm giữa sông nước vô tận. Gió phơn phớt trên sông mà da người rám nắng, mà ngón tay, ngón chân người cứ ám vàng phèn đóng móng.

Màu vàng bóng óng ánh dưới nắng trời u u gió, những chiếc kiệu, lu được người xếp gọn nối nhau dài, đầy trên ghe. Có khi từ Cà Mau lên Sài Gòn hay Bến Tre qua miệt Đồng Tháp, cũng có thể Hậu Giang xuôi về Long An, Sóc Trăng, Cần Thơ... Những chuyến ghe chở hàng cứ như bất tận lộ trình. Khi nào trên ghe không còn vật để bán nữa thì ghe sẽ quay trở về nơi rời bến xuất phát.

Hàng bông trên sông, ghe cát, ghe lúa, ghe tạp hóa là thường… nhưng mỗi khi thấy những chiếc ghe chở lu, kiệu thì lòng tôi dấy lên nhiều cung bậc cảm xúc. Đó là vật rỗng, chứa nước. Nó gợi lại thời xa xăm. Bây giờ người ta có cả thùng bằng nhựa, đủ kích cỡ để chứa nước. Thùng nhựa vừa gọn nhẹ, đủ sắc màu, luôn có nắp đậy, dễ làm người ta ưa nhìn, thích sắm. Còn cái lu, cái kiệu thì bằng xi măng, đâu dễ gì có nắp đậy! Rõ nhất là ở quê, nhiều nhà còn sắm nhiều lu, kiệu để trữ nước mưa, nước máy. Ở thị thành tìm cái lu, kiệu ngày nay có thể hiếm gặp. Vì ở đâu cũng nước máy sẵn, chỉ cần bật cầu dao điện là nước chảy trắng xóa, thành vòi, cần gì trữ nước. Cái gì cũng sẵn, nếu một ngày điện nước bị cúp, nước bơm không lên thì có cái gì tích trữ sẵn đâu mà nhà tắm, nhà bếp có nước… Bỗng thương cái lu, cái kiệu ngày xưa. Sự tích cóp, trữ nước, đó như một tâm thế luôn chuẩn bị, luôn chống đỡ cái khó khăn, cái mất mát. Sự chuẩn bị có bao giờ là cũ, là thất thời!

Nếu một lần nào đó bạn thử uống ngụm nước mát từ lu, kiệu chứa nước, bạn sẽ cảm nhận nước nó ngọt và lạnh, thấm sâu râm ran trong người. Hay như một trưa nắng, đứng gió, thử một lần bạn áp nhẹ bàn tay hoặc má mình vào lưng kiệu đã trữ nước, bạn sẽ cảm thấy mát lạnh. Cảm giác đó như đang sống lại thân thiện với thiên nhiên, hài hòa cùng thiên nhiên vậy! Từ mái tôn, mái lá nhà ta, nước mưa chảy ào ào xuống máng xối, rồi cái lu hứng nước đến đầy thì lại được san nước qua thùng, thau... Có gì vui như tắm mưa hồi nhỏ. Có gì vui như hứng nước mưa cho vào lu, kiệu lủ khủ ở nhà sau.

Chiếc ghe cứ chầm chậm trôi trên sông. Xa xa tôi thấy những chiếc lu, kiệu như bằng phao cũng đang dập dờn theo con sóng. Sông Sài Gòn như dài ra, rộng thêm, từng cụm lục bình nhấp nhô lờ lững trôi. Ngày xưa ngày nay cứ chập chờn trong trí não tôi, nỗi nhớ cứ đong đầy. Bỗng nhớ những cơn mưa, tắm mưa bất tận của tuổi thơ hồn nhiên trong trẻo. Tôi chợt dừng xe lại giữa dòng xe cộ tấp nập chạy trên cầu. Cái nắng trưa như đang mát lại từ màu vàng óng ánh của những chiếc kiệu, còn người đang chở nó, rao bán nó thì trĩu nặng. Họ chờ mối mua sỉ và cả bán lẻ. Cứ thế, những chiếc ghe hàng cứ lờ lững trên sông trong mỗi chuyến hành trình. Tôi thấy cái buồn cứ miên man chảy như những phận người.

 

Trần Huy Minh Phương (nhavantphcm.com.vn)

Lượt xem: 498

Các tin khác

Ta về neo đậu bến quê

(25/05/2018 07:21:AM)

Dòng sông quê Bác

(22/05/2018 07:15:AM)

Trở về miệt thứ

(21/05/2018 08:24:AM)

Ai lo môi trường đặc khu?

(19/05/2018 10:22:PM)

Phố hoa, ước gì!

(19/05/2018 06:02:AM)

Nhớ mùa xuân trên cao nguyên Mộc Châu

(18/05/2018 06:57:AM)

Y Tý - khúc hát mây trời

(16/05/2018 08:34:AM)

Cung đường Tây Bắc

(15/05/2018 05:19:AM)

Hoài tưởng

(13/05/2018 08:25:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE