quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo 30 nam VACNE
HOẠT ĐỘNG HỘI VACNE

Đơn vị thành viên của Hội BVTN&MT Việt Nam phối hợp tổ chức tập huấn ứng phó sự cố tràn dầu cho các tỉnh khu vực miền Trung

Thứ Hai, 20/08/2018 | 01:54:00 PM

(VACNE) Trong 2 ngày 17&18/8/2018, tại thành phố Quảng Ngãi, Trung tâm Đào tạo nhân lực ứng phó sự cố môi trường của Công ty SOS Môi trường – đơn vị thành viên của Hội BVTN&MT Việt Nam đã phối hợp tổ chức 2 chương trình tập huấn ứng phó sự cố tràn dầu cho các tỉnh khu vực miền Trung.

Ung pho tran dau 1.jpg

Cụ thể là: phối hợp với Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Tài nguyên & Môi trường của Bộ TN - MT tập huấn cho lãnh đạo các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên “Thực hành về khắc phục và giải quyết hậu quả sự cố tràn dầu trên biển”; phối hợp với Sở TNMT Quảng Ngãi tổ chức tập huấn “Ứng phó, khắc phục sự cố tràn dầu” cho cán bộ Ban chỉ đạo ứng phó sự cố tràn dầu cấp tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban ngành, các huyện và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Tham gia lớp tập huấn này, học viên được thực hành cả 3 tình huống xảy ra sự cố tràn dầu (điển hình) thường xảy ra tại nhiều địa phương ven biển Việt Nam trong những năm gần đây.

Thứ nhất là: các thuyền viên phải tự mình ứng phó khi tàu cá bị va đâm, trong hoàn cảnh: không thể huy động lực lượng bên ngoài đến hỗ trợ.

Thứ hai là: chủ động ứng phó sự cố khi tàu bị chìm, dầu DO thoát ra biển, trong thời gian lực lượng của Trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu quốc gia chưa đến kịp. Và phương thức xử lý ô nhiễm dầu xâm nhập vào đường bờ.

Ung pho tran dau 2.jpg

Chương trình thực hành do SOS Môi trường đưa ra tại các lớp tập huấn này giống như thực tiễn đã xảy ra tại vùng biển nước ta trong thời gian gần đây, buộc các học viên phải hoạt động hết sức vất vả mới hoàn thành nhiệm vụ ứng phó. Nhưng họ đều bày tỏ phấn khởi và khẳng định: cả 2 chương trình tập huấn trên đều mang tính thực tiễn cao, giúp các nhà quản lý và cán bộ kỹ thuật địa phương nắm bắt được những kiến thức, kỹ năng cơ bản và cần thiết khi sự cố tràn dầu xảy ra trên biển. Qua lớp tập huấn này, họ có được những trải nghiệm rất thực tế, khác với những lớp tập huấn "truyền thống" nghe thuyết trình và xem trình chiếu trong hội trường trước đây rất nhiều. Điều đó sẽ giúp cho công tác chỉ huy hiện trường khi xảy ra sự cố tương tự.sẽ nhanh và chuẩn xác hơn. Nhiều vị lãnh đạo địa phương bày tỏ mong muốn: SOS Môi Trường cần mở lớp tập huấn thường xuyên hơn và mở rộng hơn trong cả nước, để các học viên có thêm những kỹ năng thiết yếu, sẵn sàng ứng phó khi có sự cố xảy ra theo phương châm "bốn tại chỗ"./.

Văn phòng VACNE

Lượt xem: 530

Các tin khác

Video clip: Bộ TN&MT ghi nhận đóng góp của các nhà khoa học thuộc VACNE

(23/09/2018 08:14:AM)

Giới thiệu dự án thí điểm Đại sứ Hải Đăng: Kết nối công nghệ phát triển bền vững vùng ven biển

(23/09/2018 05:43:AM)

Bộ trưởng Tài nguyên & Môi trường đánh giá cao những đóng góp của Hội BVTN&MT Việt Nam

(21/09/2018 05:40:PM)

Một số hình ảnh Bộ trưởng Bộ TN&MT đến thăm và làm việc với Hội Bảo vệ TN&MT Việt Nam

(21/09/2018 02:13:PM)

Mối nguy hiểm của ô nhiễm bụi ở các thành phố Việt Nam và đề xuất giải pháp giảm thiểu

(20/09/2018 10:27:AM)

Đoàn kiểm tra Bộ KHCN đánh giá cao các hoạt động các đơn vị trực thuộc Hội

(19/09/2018 10:55:AM)

Kiểm toán môi trường: Nội dung, phương pháp và ứng dụng

(18/09/2018 02:08:PM)

Trở về thánh địa!

(16/09/2018 03:24:PM)

Chủ tịch VACNE tiếp đại diện Trung tâm Sinh thái Maeng San (Hàn Quốc)

(14/09/2018 06:51:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE