quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo 30 nam VACNE
HOẠT ĐỘNG HỘI VACNE

Đơn vị thành viên của Hội BVTN&MT Việt Nam phối hợp tổ chức tập huấn ứng phó sự cố tràn dầu cho các tỉnh khu vực miền Trung

Thứ Hai, 20/08/2018 | 01:54:00 PM

(VACNE) Trong 2 ngày 17&18/8/2018, tại thành phố Quảng Ngãi, Trung tâm Đào tạo nhân lực ứng phó sự cố môi trường của Công ty SOS Môi trường – đơn vị thành viên của Hội BVTN&MT Việt Nam đã phối hợp tổ chức 2 chương trình tập huấn ứng phó sự cố tràn dầu cho các tỉnh khu vực miền Trung.

Ung pho tran dau 1.jpg

Cụ thể là: phối hợp với Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Tài nguyên & Môi trường của Bộ TN - MT tập huấn cho lãnh đạo các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên “Thực hành về khắc phục và giải quyết hậu quả sự cố tràn dầu trên biển”; phối hợp với Sở TNMT Quảng Ngãi tổ chức tập huấn “Ứng phó, khắc phục sự cố tràn dầu” cho cán bộ Ban chỉ đạo ứng phó sự cố tràn dầu cấp tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban ngành, các huyện và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Tham gia lớp tập huấn này, học viên được thực hành cả 3 tình huống xảy ra sự cố tràn dầu (điển hình) thường xảy ra tại nhiều địa phương ven biển Việt Nam trong những năm gần đây.

Thứ nhất là: các thuyền viên phải tự mình ứng phó khi tàu cá bị va đâm, trong hoàn cảnh: không thể huy động lực lượng bên ngoài đến hỗ trợ.

Thứ hai là: chủ động ứng phó sự cố khi tàu bị chìm, dầu DO thoát ra biển, trong thời gian lực lượng của Trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu quốc gia chưa đến kịp. Và phương thức xử lý ô nhiễm dầu xâm nhập vào đường bờ.

Ung pho tran dau 2.jpg

Chương trình thực hành do SOS Môi trường đưa ra tại các lớp tập huấn này giống như thực tiễn đã xảy ra tại vùng biển nước ta trong thời gian gần đây, buộc các học viên phải hoạt động hết sức vất vả mới hoàn thành nhiệm vụ ứng phó. Nhưng họ đều bày tỏ phấn khởi và khẳng định: cả 2 chương trình tập huấn trên đều mang tính thực tiễn cao, giúp các nhà quản lý và cán bộ kỹ thuật địa phương nắm bắt được những kiến thức, kỹ năng cơ bản và cần thiết khi sự cố tràn dầu xảy ra trên biển. Qua lớp tập huấn này, họ có được những trải nghiệm rất thực tế, khác với những lớp tập huấn "truyền thống" nghe thuyết trình và xem trình chiếu trong hội trường trước đây rất nhiều. Điều đó sẽ giúp cho công tác chỉ huy hiện trường khi xảy ra sự cố tương tự.sẽ nhanh và chuẩn xác hơn. Nhiều vị lãnh đạo địa phương bày tỏ mong muốn: SOS Môi Trường cần mở lớp tập huấn thường xuyên hơn và mở rộng hơn trong cả nước, để các học viên có thêm những kỹ năng thiết yếu, sẵn sàng ứng phó khi có sự cố xảy ra theo phương châm "bốn tại chỗ"./.

Văn phòng VACNE

Lượt xem: 612

Các tin khác

Hai nhà khoa học hàng đầu của VACNE được Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam giới thiệu là những “Gương mặt tiêu biểu”

(18/11/2018 07:53:AM)

Hãng phim Việt Nam Xanh đơn vị trực thuộc VACNE vừa nhanh vừa hoạt động có chất lượng

(16/11/2018 06:00:AM)

Viện Nghiên cứu Môi trường Nông nghiệp Nông thôn (IEAC) khắc phục khó khăn, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hiệu quả.

(15/11/2018 06:45:AM)

Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng Công nghệ Môi trường (CETRA) là một trong những đơn vị đi đầu trong phong trào BVMT bằng việc thực hiện xuất sắc các dự án

(14/11/2018 06:37:AM)

Nhiều đóng góp của VACNE tại Hội thảo quốc tế về kết quả hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ thực hiện dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng

(08/11/2018 09:30:PM)

Thống kê số lượt truy nhập Website VACNE tháng 10/2018

(07/11/2018 08:19:AM)

Nhiều hội viên VACNE muốn mời Hoa hậu Trái đất làm Đại sứ thiện chí Môi trường.

(05/11/2018 07:15:PM)

Trù bị lập Hội Phụ nữ thân thiện môi trường

(04/11/2018 02:26:PM)

Chi Hội BVTN&MT (ĐHQG Hà Nội) phát huy thế mạnh đào tạo, nghiên cứu khoa học và các hoạt động vì cộng đồng.

(02/11/2018 07:13:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE