quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Dự Anh GAHP - VACNE
THÔNG TIN MÔI TRƯỜNG

Doanh nghiệp sản xuất xanh sẽ được ưu đãi về thuế, và vay vốn

Thứ Sáu, 21/02/2025 | 07:03:00 AM

Theo dự thảo do Bộ Công Thương đang xây dựng, doanh nghiệp sẽ được vay vốn từ Quỹ tài chính quốc gia hỗ trợ dự án chuyển đổi xanh.

 Bộ Công Thương đang dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả nhằm tăng cường hiệu quả, hiệu lực trong quản lý nhà nước, tạo hành lang pháp lý thuận lợi, tăng cường các cơ chế khuyến khích, thúc đẩy hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Doanh nghiệp sản xuất xanh sẽ được ưu đãi về thuế, và vay vốn - Ảnh 1

 Bộ Công Thương đề xuất sửa đổi, bổ sung nhiều quy định mới.

Cụ thể, như tăng cường trách nhiệm của địa phương trong việc kiểm tra tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn, định mức tiêu thụ năng lượng của các doanh nghiệp tại địa phương và việc xây dựng kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Dự thảo cũng bổ sung đối tượng phải dán nhãn năng lượng. Theo đó, ngoài nhóm thiết bị sử dụng năng lượng, phương tiện vận tải thì các sản phẩm vật liệu xây dựng cũng phải dán nhãn năng lượng. Ngoài ra, cơ quan quản lý sẽ không còn là Bộ Công Thương chịu trách nhiệm chính mà sẽ được giao cho bộ quản lý chuyên ngành triển khai dán nhãn cho từng lĩnh vực. 

Một nội dung mới của dự thảo Luật cũng được nhiều người quan tâm, đó là Bộ Công Thương đề xuất thành lập Quỹ tài chính quốc gia thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Quỹ này sẽ do Chính phủ thành lập để cho vay ưu đãi, bảo lãnh, nhận ký quỹ, tài trợ, hỗ trợ tài chính đầu tư cho hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bao gồm các dự án chuyển đổi xanh và chuyển đổi số.

Chính phủ quy định nguồn vốn, bao gồm một phần từ nguồn ngân sách Nhà nước và nguồn lực của nhân dân, của xã hội và các nguồn lực từ bên ngoài. Thủ tướng Chính phủ quyết định việc thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ tài chính quốc gia thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Dự thảo cũng bổ sung quy định về xây dựng các công cụ tăng cường kiểm soát phát thải các bon đối với các doanh nghiệp phát thải lớn. Bổ sung một số quy định về ưu đãi như: khuyến khích tổ chức, doanh nghiệp đầu tư, mở rộng, nâng cấp, cải tạo, chuyển đổi sang các công nghệ tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính; đầu tư và chuyển đổi sang các sản phẩm tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính thông qua các cơ chế hỗ trợ tín dụng xanh, phát hành trái phiếu xanh.

Chính phủ xây dựng các cơ chế khuyến khích, giải pháp thúc đẩy các quá trình chuyển đổi phù hợp với cuộc cách mạng công nghệ, chuyển đổi số trong sản xuất, chế biến công nghiệp; thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong công nghệ bảo tồn và hiệu quả năng lượng.

Với những quy định mới này, dự kiến khi áp dụng sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp sản xuất năng lượng, tiêu thụ năng lượng lớn; doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu vật liệu xây dựng, phương tiện vận tải, thiết bị gia dụng, văn phòng, công nghiệp.

Minh Thành

(Kinh tế môi trường)

Lượt xem: 1147

Các tin khác

Giao thông là nguồn ô nhiễm lớn nhất ở Hà Nội, chiếm trên 50% nồng độ bụi mịn PM2.5

(20/12/2025 06:05:AM)

6 thực phẩm có lợi cho phổi khi ô nhiễm không khí

(19/12/2025 08:14:AM)

‘Tiêu chuẩn xanh’ đang tái định hình luật chơi thương mại toàn cầu

(18/12/2025 07:56:AM)

Mô hình PPP trong bảo vệ môi trường: “Chìa khóa vàng” và những rào cản pháp lý cần tháo gỡ

(16/12/2025 08:25:AM)

[Ô nhiễm không khí]: Những nguồn thải nào đang ‘bủa vây” đô thị?

(14/12/2025 08:02:AM)

Ngột ngạt bởi...bụi

(12/12/2025 07:59:AM)

Không khí lạnh mạnh tràn về, Bắc Bộ mưa to và rét đậm từ 13/12

(12/12/2025 07:55:AM)

Hợp tác xã Suối Giàng: Từ búp chè Shan tuyết đến đến sinh kế bền vững của đồng bào Mông

(11/12/2025 08:09:AM)

Giao thông công cộng Hà Nội: "Mạch nguồn" xanh kiến tạo đô thị văn minh, hiện đại

(10/12/2025 07:03:AM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE