quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo Moi truong 24h
THÔNG TIN MÔI TRƯỜNG

Điểm tin môi trường: 700 triệu hỗ trợ nữ doanh nghiệp áp dụng sáng kiến xanh

Thứ Ba, 25/06/2019 | 07:09:00 AM

Thông qua hợp tác với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, UN Women sẽ tài trợ 700 triệu đồng cho ba doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo, áp dụng những sáng kiến xanh, mang lại lợi ích kinh tế và xã hội cho phụ nữ nghèo và người dân tộc thiểu số.

 Đây là thông tin từ Diễn đàn “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh” do Bộ Khoa học và Công nghệ, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam tổ chức ngày 24/6. Chương trình nhằm mục đích tôn vinh tinh thần sáng tạo, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong kinh doanh của nữ doanh nhân Việt Nam và thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong nền kinh tế xanh. Nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng nền kinh tế xanh, trong những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã thực hiện nhiều sáng kiến hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp. Một trong số đó là Dự án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp 2017-2025 nhằm nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ, chú trọng đến nữ làm chủ doanh nghiệp.


Những hoạt động này đã góp phần nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ, phát huy tinh thần đổi mới sáng tạo, góp phần xây dựng nền kinh tế xanh. Thông qua Dự án “Trung tâm đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu”, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức cuộc thi Chứng minh ý tưởng năm 2019. Chương trình hướng trọng tâm vào “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh” nhằm hỗ trợ các doanh nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ lãnh đạo phát triển và chuyển giao các sáng kiến 
công nghệ xanh, sạch ứng phó với biến đổi khí hậu. Thông qua hợp tác với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, sắp tới, UN Women sẽ tài trợ 700 triệu đồng cho ba doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo, áp dụng những sáng kiến xanh, mang lại lợi ích kinh tế và xã hội cho phụ nữ nghèo và người dân tộc thiểu số.

Thừa Thiên Huế phạt tiền người vứt rác ra vỉa hè

Ông Phan Thiên Định, Phó chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, từ ngày 1/7, tỉnh sẽ xử phạt hành vi làm ảnh hưởng đến vệ sinh 
môi trường, xả rác, chất thải không đúng nơi quy định. Mức phạt từ 500.000 đến một triệu đồng áp dụng đối với người vứt, thải, bỏ đầu mẩu và tàn thuốc lá; 1-3 triệu đồng hành vi vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện); 3-5 triệu đồng hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng.

Người có hành vi vứt, thải rác sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị sẽ bị phạt 5-7 triệu đồng. Ngoài ra, hành vi chôn, lấp, đổ thải, tiếp nhận 
chất thải rắn sinh hoạt và công nghiệp trái với quy định về bảo vệ môi trường hoặc tiếp nhận chất thải mà không có biện pháp xử lý hoặc không chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý sẽ bị xử phạt từ 2 triệu đồng đến một tỷ đồng.

Cần Thơ: Hơn 250 tỉ tiền phí xử lý nước thải chưa sử dụng

Mới đây, Sở Tài chính TP Cần Thơ có văn bản gửi UBND TP, HĐND TP và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP về việc trả lời ý kiến cử tri liên quan đến việc quản lý, sử dụng nguồn thu 500 đồng/m3 để xử lý nước thải sinh hoạt đối với quận Ninh Kiều và quận Bình Thủy. Theo đó, từ tháng 4-2004 đến tháng 12-2013, UBND TP có quyết định 756/2004 về mức thu phí bảo vệ môi trường đối với 
nước thải sinh hoạt trên phạm vi quận Ninh Kiều và quận Bình Thủy, với mức thu là 500 đồng/m3 nước sạch. Từ tháng 1-2014 đến nay, mức thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt 500 đồng/m3 nước sạch chỉ áp dụng trên phạm vi quận Ninh Kiều. Các quận huyện còn lại thu phí là 300 đồng/m3 nước sạch (theo Quyết định số 134/2014 của UBND TP Cần Thơ).

Báo PL TP HCM cho biết: Số tiền phí thu được, Công ty TNHH Cấp thoát nước Cần Thơ giữ hộ và gửi vào tài khoản đặc biệt theo chỉ đạo của UBNDTP. Theo đó, lũy kế số phí thu được từ kỳ hóa đơn tháng 4-2004 đến tháng 4-2019 và lãi phát sinh là hơn 250,66 tỉ đồng (trong đó lãi tiền gửi là hơn 77,89 tỉ đồng). Theo Sở Tài chính, tính đến nay, số phí thu được và tiền lãi phát sinh chưa sử dụng và được giữ trong tài khoản tiền gửi như trên. Dự kiến trong thời gian tới, Sở này sẽ trình cấp thẩm quyền xem xét, cho phép sử dụng vào các nội dung như trả nợ dự án Thoát nước và
xử lý nước thải cho Bộ Tài chính. Thanh toán chi phí vận hành thử nghiệm Nhà máy xử lý nước thải từ tháng 7-2017 đến nay. Thực hiện dự án Nâng chất lượng nước thải sau xử lý của nhà máy xử lý nước thải TP Cần Thơ từ cột B lên cột A theo QCVN 40:2001/BTNMT. Mở rộng Nhà máy và hệ thống đường ống xử lý nước thải cho các địa bàn lân cận. Thực hiện các nhiệm vụ chi có liên quan đến Dự án.

Châu Âu sắp đón các đợt nắng nóng kỷ lục và bão dữ dội

Người dân châu Âu được dự báo sẽ sống trong những đợt 
nắng nóng kỷ lục, những đêm Hè sẽ trở nên nóng và ẩm hơn trong tháng 6 này khi "Lục địa Già" đón luồng không khí nóng từ Bắc Phi thổi tới. Theo các cơ quan khí tượng thủy văn, thời tiết nóng cực độ cũng có thể kéo theo những cơn bão dữ dội. Chính quyền nhiều địa phương đã ban hành các hướng dẫn để người dân có thể tự bảo vệ mình trước thời tiết khắc nghiệt, trong khi các bệnh viện được đặt trong tình trạng sẵn sàng điều trị cho các các trường hợp mất nước, say nắng và các triệu chứng khác liên quan đến thời tiết – Theo TTXVN.

Cơ quan Dịch vụ thời tiết Đức (DWD) ngày 23/6 thông báo nước này sắp trải qua một đợt nắng nóng bất thường, trong đó nhiệt độ tại các khu vực dọc sông Rhine (Ranh) có thể phá mức kỷ lục 40,3 độ C thiết lập năm 2015. Theo DWD, nền nhiệt trung bình dự báo sẽ tăng lên mức 34 độ C trong ngày 24/6 tại nhiều khu vực ở Đức, và tình trạng tăng nhiệt tiếp tục kéo dài cho đến hết ngày 26/6. Mức nhiệt độ trong khoảng 30-38 độ C sẽ duy trì cho tới cuối tuần sau, đặc biệt là ở miền Trung và miền Nam nước Đức. Thời tiết cũng sẽ khô ráo đối với hầu hết các vùng miền của nước này trong tuần tới, do áp suất khí quyển cao dẫn đến sự hình thành đám mây nhỏ.

Mỹ nới lỏng quy định cắt giảm khí thải

P/v TTXVN tại New York cho hay: Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/6 đã hủy bỏ những nỗ lực giảm thiểu ô nhiễm do Trái Đất nóng lên của cựu Tổng thống Barack Obama bằng quy định mới cho phép các nhà máy điện sử dụng than vận hành trong thời gian lâu hơn, làm chậm lại những nỗ lực cắt giảm khí thải nhà kính, theo thông tin từ tờ New York Times. Cựu Tổng thống Obama đã đặt ra các tiêu chuẩn khí thải quốc gia và yêu cầu tái thiết các nhà máy điện để dần dần thay thế nguyên liệu than thì quy định mới của chính quyền Tổng thống Trump cho phép các bang toàn quyền quyết định về việc kiểm soát khí thải nhà kính của địa phương mình.
 
Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), ông Andrew Wheeler, biết quy định mới được đưa ra nhằm mục tiêu tiếp tục giảm khí thải, nhưng vẫn cung cấp đủ năng lượng để dùng cho tất cả người dân Mỹ. Quy định mới có khả năng sẽ đối mặt với nhiều thách thức từ các hiệp hội bảo vệ môi trường bởi các các nhà hoạt động môi trường đều cho rằng chính quyền Tổng thống Trump đang làm những nỗ lực giảm thiểu khí thải nhà kính bị chậm lại đúng vào lúc giới khoa học đã cảnh báo các nước cần phải giảm thiểu khí thải CO2 để tránh những hậu quả khốc liệt nhất của tiến trình biến đổi khí hậu, bao gồm sóng nhiệt, bão lũ, hạn hán và lụt lội. Quy định mới trên, dự định sẽ có hiệu lực trong vòng 30 ngày tới, cũng đưa ra rất ít yêu cầu đối với các nhà máy điện than.


Mai Anh (moitruong.com.vn/TH)

Lượt xem: 199

Các tin khác

TP. HCM: Mô hình trồng cây trên chậu tái chế

(21/10/2019 06:34:AM)

Hà Nội: Chuyển biến tích cực từ ghi hình xử phạt xả rác bừa bãi

(21/10/2019 06:27:AM)

Chàng trai làm ống hút tre để bảo vệ môi trường

(19/10/2019 07:05:AM)

TP Hồ Chí Minh khởi công nhà máy đốt rác để phát điện

(18/10/2019 07:04:AM)

Triển khai mô hình “Làng không rác” ở Quảng Ngãi

(17/10/2019 06:43:AM)

Đường xanh, ngõ sạch ở Nguyên Khê (Đông Anh, Hà Nội)

(17/10/2019 06:38:AM)

Hà Nội chuẩn bị dự báo chất lượng không khí như bản tin thời tiết

(16/10/2019 06:24:AM)

Chỉ còn 11 con sếu đầu đỏ về Tràm Chim, ít hơn trước... 100 lần

(15/10/2019 06:34:AM)

Dự báo mùa Đông 2019 sẽ ấm hơn nhiều năm

(14/10/2019 06:23:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE