HOẠT ĐỘNG HỘI VACNE
Đề tài nghiên cứu “Tăng cường liên kết bảo tồn đa dạng sinh học phục vụ phát triển bền vững” của VACNE được nghiệm thu với kết quả xuất sắc
Chủ Nhật, 11/12/2016 | 08:26:00 PM
(VACNE) – Ngày 11/12/2016, Hội đồng khoa học của VUSTA đã họp, nghiệm thu Đề tài “ Đánh giá hiện trạng và đề xuất các giải pháp chiến lược nhằm tăng cường liên kết bảo tồn đa dạng sinh học phục vụ phát triển bền vững” của VACNE với kết quả xuất sắc (90,2 điểm).
Đây là đề tài có tính chất tư vấn phản biện xã hội, được triển khai trên cơ sở
phân tích, đánh giá
hiện trạng các giải pháp bảo tồn đa dạng sinh học (ĐDSH) đang được thực hiện ở Việt Nam, chú trọng phân tích, đánh giá những mặt được và chưa được của các nội dung liên quan đến liên kết hoạt động. Đề tài phát hiện ra những chồng chéo, bất cập trong các văn bảo pháp luật và tổ chức bộ máy quản lý; sự tiếp thu ý kiến của cộng đồng; những vấn đề vướng mắc trong liên kết bảo tồn đặc thù, truyền thông về bảo tồn ĐDSH.Trên cơ sở đó, nhóm tác giả đã đề xuất các giải pháp có tính chiến lược nhằm tăng cường liên kết và phát huy vai trò của cộng đồng trong lĩnh vực bảo tồn ĐDSH, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển bền vững đất nước
Trên cơ sở phân tích và chỉ ra 5 nhóm vấn đề mang tính chiến lược, trong đó tập trung giới thiệu nhiều loại mô hình cộng đồng liên kết BVMT và bảo tồn ĐDSH, như những gợi ý cho các cơ quan quản lý trong việc tổ chức hoàn thiện và nhân rộng, để bảo tồn đa dạng sinh học phục vụ phát triển bền kinh tế - xã hội bền vững
Mặc dù, còn có một số ý kiến yêu cầu căn chỉnh lại một số chương mục, bảng biểu và yêu cầu làm rõ hơn một số tiểu đề mục và khái niệm. Như khái niệm về Liên kết (liên kết gì?, các đối tượng cụ thể trong liên kết và ở mức độ nào?)... nhưng tất cả các thành viên Hội đồng đều đánh giá cao giá trị lý luận và thực tiễn của đề tai, đặc biệt là những đề xuất các giải pháp có tính chiến lược nhằm tăng cường liên kết bảo tồn đa dạng sinh học phục vụ phát triển bền vững của Việt Nam. Chủ tịch Hội đồng cũng yêu cầu: phải tóm tắt nội dung Đề tài, để phổ biến rộng rãi trên trang thông tin của VUSTA, để Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam có cơ sở trình các cơ quan chức năng và áp dụng phục vụ kịp thời đời sống xã hội./.
Văn phòng VACNE
Lượt xem: 3419
Các tin khác
Thống kê số lượt truy nhập hàng ngày trên Website VACNE tháng 12/2025 (12/01/2026 02:22:PM)
Khi phụ nữ nông thôn trở thành “người gác trời” (09/01/2026 11:17:PM)
Giải pháp thay thế đốt hở: Không chỉ riêng công nghệ… (08/01/2026 10:50:PM)
Sách của VACNE: Ứng phó biến đổi khí hậu nhìn từ góc độ cộng đồng (08/01/2026 10:17:PM)
Phát động Cuộc thi “Đồng xanh – Không khí sạch” (06/01/2026 02:00:PM)
VACNE tham gia Chương trình Chia sẻ kinh nghiệm “Thúc đẩy các sáng kiến bảo tồn đa dạng sinh học ở cấp cơ sở” (05/01/2026 11:03:AM)
10 hoạt động nổi bật của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam năm 2025 (05/01/2026 09:00:AM)
Thêm 15 cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam (30/12/2025 05:37:PM)
Phóng viên Tạp chí điện tử Thiên nhiên và Môi trường đoạt giải khuyến kích Giải Báo chí “Vì một Hải Phòng phát triển” (30/12/2025 09:20:AM)