HOẠT ĐỘNG HỘI VACNE
Đề án “Đánh giá yếu tố đa dạng sinh học trong các ĐTM và ĐMC, kiến nghị các giải pháp nâng cao hiệu quả”của VACNE được đánh giá xuất sắc
Thứ Ba, 02/12/2014 | 08:43:00 PM
(VACNE, 2/12/2014) - Đề án “Đánh giá yếu tố đa dạng sinh học trong các đánh giá tác động môi trường ( ĐTM) và đánh giá môi trường chiến lược (ĐMC), kiến nghị các giải pháp nâng cao hiệu quả” do TS. Nguyến Ngọc Sinh chủ trì và các chuyên gia Hội BVTN&MT Việt Nam thực hiện, vừa được Hội đồng khoa học nghiệm thu, bỏ phiếu xuất sắc.

Đây là Đề án thực hiện nhiệm vụ tư vấn phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam (VUSTA) giao cho VACNE trong năm 2014,nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao hiệu quả bảo tồn đa dạng sinh học trong các ĐTM và ĐMC ở nước ta.
Chủ tịch Hội đồng khoa học, GSTS. Lê Thạc Cán kết luận: Hội BVTN&MT Việt Nam đã thực hiện xuất sắc nhiệm vụ. Nội dung Đề án phong phú, đã tìm ra những hạn chế và bất cập giữa các văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực này; đồng thời cũng phân tích được những nhân tố mới trong các văn bản. Đặc biệt, Đề án còn kế thừa, đánh giá được các hoạt động có liên quan; đưa ra được các kiến nghị, đề xuất có giá trị và định hướng cụ thể, cũng như các lưu ý cần thiết trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật…
Song một số ý kiến khác của Hội đồng cũng lưu ý: nên bổ sung thêm nội dung về cơ chế chia sẻ thông tin. Vì đa dạng sinh học là lĩnh vực rất chuyên sâu, không phải đơn vị nào cũng làm được và trong thực tế cũng không đủ kinh phí nghiên cứu dành cho ĐTM và ĐMC. Hầu hết các thành viên Hội đồng đều kiến nghị VUSTA bổ sung kinh phí, giao thêm nhiệm vụ để nhóm tác giả tiếp thục nghiên cứu, cụ thể hóa những vấn đề đã nêu; cố gắng đưa những nội dung mới của Đề án này vào các văn bản quy phạm pháp luật… sắp ban hành, kịp thời phục vụ đời sống xã hội./
Mạnh Thủy (VACNE)
Lượt xem: 2856
Các tin khác
VACNE tổ chức tọa đàm hoàn thiện sách “Thiên tai – chủ động phòng chống và giảm nhẹ tác hại” (16/10/2025 06:27:PM)
Lãnh đạo VACNE giảng bài tại lớp tập huấn ở tỉnh Ninh Bình (15/10/2025 10:09:AM)
VACNE đóng góp ý kiến về nhiên liệu sinh học (10/10/2025 10:34:PM)
VACNE đóng góp ý kiến tại Hội thảo về sửa đổi, bổ sung một số điều của 15 luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường (09/10/2025 11:36:AM)
Thống kê số lượt truy nhập hàng ngày trên Website VACNE tháng 9/2025 (03/10/2025 08:17:AM)
Toàn tin nóng (29/09/2025 09:27:AM)
Chuyên gia VACNE trực tiếp tư vấn bảo vệ Cây Di sản Việt Nam tại Hà Nội (24/09/2025 03:44:PM)
Cần nhanh chóng hoàn thiện cơ chế, luật pháp nhằm huy động sức mạnh cộng đồng bảo vệ thiên nhiên và môi trường trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc (24/09/2025 03:33:PM)
Báo chí đồng hành với Liên hiệp Hội Việt Nam trong tập hợp và xây dựng đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ vững mạnh. (19/09/2025 09:28:AM)