quản lý tòa nhà

logo Chào mừng Đại hội Đảng XIV 2 Chào mừng Đại hội Đang XIV 1
THÔNG TIN MÔI TRƯỜNG

Dang dở COP 25

Thứ Tư, 18/12/2019 | 07:32:00 AM

Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 25) diễn ra tại thủ đô Madrid (Tây Ban Nha) đã kết thúc sau gần hai tuần họp với một tuyên bố chung hết sức khiêm tốn.


Theo đó, hội nghị chỉ thừa nhận “tính cấp thiết” của việc gia tăng cam kết cắt giảm khí thải carbon nhằm thu hẹp khoảng cách giữa mức thải hiện tại với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu (BĐKH) để kiềm chế mức tăng nhiệt độ của Trái Đất dưới 2 độ C.

Điểm bất đồng mấu chốt là cách thức tài trợ cho cuộc chiến chống BĐKH. Bên cạnh đó, các bên chưa ghi nhận tiến triển đáng kể trong vấn đề bồi thường và hỗ trợ các quốc gia phải hứng chịu tác động tồi tệ nhất của các hình thái thời tiết cực đoan liên quan đến BĐKH. BBC dẫn tuyên bố của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đưa ra ngay sau khi Hội nghị COP 25 kết thúc bày tỏ sự thất vọng, coi đây là cơ hội bị bỏ lỡ trong cuộc chiến chống lại tình trạng nóng lên của Trái Đất. “Tôi rất thất vọng về kết quả của COP 25. Cộng đồng quốc tế đã mất đi một cơ hội quan trọng để thể hiện tham vọng lớn hơn về giảm nhẹ tác động, tăng cường thích nghi và tài trợ cho cuộc chiến chống BĐKH”, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh.

Dang dở COP 25
Các đại biểu dự Hội nghị COP 25. Ảnh: Tân Hoa xã.

AFP dẫn lời bà Laurence Tubiana, Giám đốc điều hành của Quỹ Khí hậu châu Âu, nhà đàm phán hàng đầu của Pháp và cũng là “kiến trúc sư trưởng” của Hiệp định Paris về BĐKH năm 2015, nhận định các nước lớn đã không đáp ứng được kỳ vọng trong Hội nghị COP 25. Mỹ bị coi là “bên phá đám” khi tham gia hội nghị mà “không thực sự thiện chí”, nhất là khi Washington đã chính thức kích hoạt tiến trình rút khỏi Hiệp định Paris về BĐKH. Trung Quốc và Ấn Độ, hai nước xếp thứ nhất và thứ tư về lượng khí thải, tuyên bố không thấy cần phải cắt giảm hơn nữa so với mục tiêu đã đề ra. Thay vào đó, hai nước nhấn mạnh “trách nhiệm lịch sử” của những nước phát triển trong việc cung cấp tài chính cho các quốc gia nghèo ứng phó với BĐKH. Trong khi đó, Mỹ, Australia và Saudi Arabia cũng khẳng định không điều chỉnh cam kết hạn chế lượng khí thải. Những tranh cãi “không hồi kết” này đã kéo dài hơn 3 năm qua và vẫn bế tắc tại Madrid, cho thấy tham vọng để các nước tiến tới cam kết cắt giảm khí thải sâu hơn nữa thực sự trở nên xa vời. 

Việc các nước chưa thể hoàn thành xây dựng bộ quy tắc ứng xử tại COP 25 đồng nghĩa với việc mọi vấn đề còn dang dở sẽ được tiếp tục thảo luận và giải quyết tại COP 26, dự kiến diễn ra tại Anh vào năm 2020 để Hiệp định Paris về BĐKH có thể chính thức có hiệu lực từ năm 2021. “Có tia hy vọng mong manh rằng trái tim của Hiệp định Paris vẫn đang đập. Nhưng nhịp đập đang rất yếu”, AFP dẫn lời ông Mohamed Adow, Giám đốc Power Shift-một tổ chức chống BĐKH nhận xét.

Hội nghị COP 25 diễn ra trong bối cảnh báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc chỉ ra cam kết của các quốc gia về cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính mới chỉ đạt 15% nỗ lực cần thiết. Trong khi đó, theo Daily Mail, kết quả nghiên cứu mới nhất của Dự án Carbon toàn cầu, gồm một nhóm các nhà khoa học quốc tế chuyên theo dõi lượng khí phát thải trên Trái Đất, cho thấy trong năm 2019, lượng khí thải CO2 trong khí quyển dự kiến tăng 0,6% so với mức tăng 2,1% của năm 2018. Tuy nhiên, xét một cách tổng thể, lượng khí thải CO2 trong khí quyển của năm nay sẽ là mức cao nhất trong ít nhất 800.000 năm qua. Kết quả nghiên cứu nhấn mạnh các chính sách chống BĐKH hiện nay vẫn không đủ để đẩy lùi chiều hướng gia tăng lượng khí CO2 phát thải toàn cầu và những hành động khẩn cấp chống BĐKH vẫn chưa tỏ rõ hiệu quả. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo loài người đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu và đang tiến gần tới “điểm không thể cứu vãn” trong cuộc khủng hoảng này.

DN/theo QĐND

Lượt xem: 2194

Các tin khác

Hà Nội sẽ là thành phố toàn cầu, có trình độ phát triển cao, bền vững

(25/03/2026 06:46:AM)

Gieo mầm xanh giữa đại ngàn

(24/03/2026 04:53:AM)

Video: Buôn Ma Thuột Đô thị Xanh, Sạch Bậc Nhất Việt Nam Đẹp và Bản Sắc

(23/03/2026 11:10:AM)

Bảo vệ lá phổi tự nhiên: 25 triệu người dân Việt Nam đang hưởng lợi từ rừng

(21/03/2026 08:58:AM)

Hà Nội thí điểm vùng phát thải thấp tại lõi Hoàn Kiếm từ 1/7/2026

(20/03/2026 06:49:AM)

Đồng bào dân tộc Mông ở Nà Hẩu dùng tri thức bản địa đề bảo vệ tài nguyên rừng theo hướng phát triển bền vững

(19/03/2026 04:46:PM)

Quế - cây di sản, cũng là cây thuốc quý

(18/03/2026 08:07:AM)

Sáp nhập tỉnh thành: Cơ hội tái thiết không gian bảo tồn, kiến tạo tăng trưởng xanh

(18/03/2026 07:27:AM)

Khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm trong thời kỳ chuyển mùa

(17/03/2026 05:16:AM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE