HOẠT ĐỘNG HỘI VACNE
Cộng đồng xã Châu Sơn (Duy Tiên- Hà Nam) mong mỏi VACNE sớm công nhận cây cổ thụ ở địa phương là Cây Di sản Việt Nam
Thứ Năm, 02/05/2013 | 11:24:00 AM
(VACNE) - Tại buổi tiếp xúc với các chuyên gia lâm học, sinh học và cán bộ Văn phòng Hội Bảo vệ Thiên nhiên & Môi trường Việt Nam (VACNE) về khảo sát tại địa phương, sáng 1/5/2013, đông đảo các vị đại diện Đảng uỷ, các cấp chính quyền và hội người cao tuổi xã Châu Sơn (Duy Tiên- Hà Nam) đều bày tỏ mong muốn: VACNE sớm xem xét và công nhận cây cổ thụ của địa phương là Cây Di sản Việt Nam.
Đây là cây Ruối và cây Sanh có tuổi trên 500 năm, trong khuôn viên ngôi Đền và Đình của thôn Câu Tử - một bến đò cổ bên tả ngạn dòng Châu Giang, xã Châu Sơn (Duy Tiên).

Ông Phạm Văn Tùng, nguyên Giám đốc sở Văn hoá Thông tin tỉnh Hà Nam Ninh, cùng các cụ Lương Văn Khanh (92 tuổi) trưởng Ban khánh tiết Đình; Phùng Ngọc Hoè, nguyên Chủ tịch Hội người cao tuổi đều cho biết: đây là vùng đất cổ, gắn liền với sự kiện vua Lê Đại Hành về Đọi Sơn cày ruộng đầu năm 987 để khuyến khích nông tang. Và theo các cụ trong làng truyền lại, Đền Trình và ngôi Đình này được xây dựng cách đây hơn 700 năm, thờ Lý Linh Lang và một số vị danh thần khác. Những cây cổ thụ này được trồng vào thời gian Đình được xây dựng lại lần thứ nhất (cùng thời kỳ nhà Mạc xây dựng lại chùa Đọi).
Cây Ruối khổng lồ trước cửa Đền Trình có đường kính thân tới gần một mét (chu vi 2,9 m); Cây Sanh phía trái ngôi Đình có chu vi thân 19,2 m. Hiện nay cả hai cây này đang bị các cây khác chèn ép và sâu bệnh xâm hại.
Sau khi nghe các chuyên gia Hội BVTN&MT Việt Nam trình bày quan điểm bảo vệ và hướng dẫn bà con cách chăm sóc cây cổ thụ, ông Lương Công Định, Phó Bí Thư Đảng Ủy xã Châu Sơn đã thay mặt nhân dân địa phương bày tỏ sự biết ơn đối với Hội BVTN&MT Việt Nam về sáng kiến tổ chức vinh danh những cây cổ thụ trở thành cây Di sản Việt Nam, để mọi người cùng có ý thức bảo vệ. Đồng thời ông cũng cho biết: cộng đồng dân cư trong vùng rất mong mỏi cây cổ thụ của địa phương mình, sớm được vinh danh là cây Di sản Việt Nam./.

Văn phòng VACNE
Lượt xem: 3181
Các tin khác
VACNE đóng góp ý kiến về nhiên liệu sinh học (10/10/2025 10:34:PM)
VACNE đóng góp ý kiến tại Hội thảo về sửa đổi, bổ sung một số điều của 15 luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường (09/10/2025 11:36:AM)
Thống kê số lượt truy nhập hàng ngày trên Website VACNE tháng 9/2025 (03/10/2025 08:17:AM)
Toàn tin nóng (29/09/2025 09:27:AM)
Chuyên gia VACNE trực tiếp tư vấn bảo vệ Cây Di sản Việt Nam tại Hà Nội (24/09/2025 03:44:PM)
Cần nhanh chóng hoàn thiện cơ chế, luật pháp nhằm huy động sức mạnh cộng đồng bảo vệ thiên nhiên và môi trường trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc (24/09/2025 03:33:PM)
Báo chí đồng hành với Liên hiệp Hội Việt Nam trong tập hợp và xây dựng đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ vững mạnh. (19/09/2025 09:28:AM)
Đồng hành "3 bên" để luật địa chất và khoáng sản phát huy hiệu quả (17/09/2025 11:00:AM)
Đã hợp nhất Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk (15/09/2025 08:57:AM)