quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo Moi truong 24h
TẢN MẠN MÔI TRƯỜNG

Cô Ba Môi trường – Danh nhân VACNE số 10 + 2

Thứ Tư, 03/04/2019 | 09:32:00 AM

(VACNE) - Gọi là cô Ba, nhưng cũng không phải là con thứ trong gia đình như cách gọi của bà con miền Nam bộ, mà là 3 sạch. Còn ba sạch là sạch gì? Không phải là sạch sành sanh đâu, mà là sạch sẽ đấy.

Chẳng là câu cửa miệng của cô gái xinh đẹp ấy thường nhắc nhở mọi người trong Hội, kể cả các cụ Giáo sư, là phải thực hiện phương châm “Ăn sạch, Uống sạch và Thở sạch an toàn”. Nghĩa là Bà/Chị/Cô Ăn sạch, Uống sạch, Thở sạch là Danh nhân VACNE? Vâng, đưa ra để thảo luận mà!

Trời phú cho Cô Ba sự nhạy bén, linh hoạt, tính tình  hăng hái, sôi nổi và đặc biệt là tấm lòng nhân ái, bao dung, nhưng còn nước da trắng ngần và cái miệng lúc nào cũng cười và khởi động tanh tách, thì chắc chắn là do “Ăn sạch, Uống sạch và Thở sạch an toàn”, nhiều Hội viên bảo thế.

Khởi nghiệp rất sớm và từ lĩnh vực nào chẳng rõ, nhưng Cô Ba đã nhảy vào ma trận môi trường và trình làng với nhiều công nghệ, thiết bị lọc nước, lọc khí và trồng rau sạch, giàu dinh dưỡng,… Hơn thế, Cô Ba còn đứng ra kết nối mọi nhà với nhau: nhà quản lý, nhà khoa học, nhà buôn với nhà nông,… từ trong nước tới quốc tế, đông tây kim cổ với triết lý “sinh thái” rõ ràng.

Còn nhớ, Cô Ba đến với VACNE như một sự tình cờ, thông qua một nhân vật cỡ bự của Hội trong một dịp ấm cúng đến … lạnh người. Thế rồi từ đó, Văn phòng Hội có thêm mấy bộ ấm chén in hình một Chim Cú con rất đẹp. Cô bảo, đó là con Ozima. Đây là biểu tượng của Ăn - Uống - Thở an toàn. Thương các cụ trong Câu lạc bộ Đạp xe truyền thông môi trường giữa trưa Hè, cô xuất tiền mua cho mỗi người 2 chiếc áo dài tay che nắng gắt, nhưng khi mùa Đông đến, cô lại sẵn sàng trang bị áo mũ mùa đông. Sợ các Giáo sư rơi mất ý tưởng và công trình  khoa học, Cô lo kinh phí xuất bản nhiều ấn phẩm của Hội. Đặc biệt, hàng năm VACNE được bổ sung một số sự kiện môi trường hoành tráng, cuốn hút sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân như “Ăn, uống, thở an toàn”,“Trồng 1 triệu cây xanh”, “Gói bánh chưng xanh vì người nghèo ăn Tết”,… Đây cũng là những cơ hội để hoạt động của VACNE lan tỏa đến vùng Chè Suối Giàng (Yên Bái), khu vực Gang thép Thái Nguyên và Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, nhất là vào các dịp Tết và lễ hội.

Kết quả hình ảnh cho vacne: gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn tết

Hiện  nay, Cô Ba Môi trường đang ấp ủ những giấc mơ lớn liên quan đến môi trường xanh sạch đẹp trong thời đại 4.0, 5.0 hoành tráng đang diễn ra. Các cây đa, cây đề của VACNE ân cần chia sẻ với những ước mơ táo bạo của Cô, cố gắng đồng hành trên một số “chuỗi” hạn chế, nhưng gửi niềm tin vào cả hành trình mà có lẽ chỉ có Cô Ba mới có thể vượt qua. Đây có thể là cuộc chạy tiếp sức, nhưng không phải chỉ là bằng những công trình nghiên cứu, thử nghiệm. Đây có thể là sự phát triển phù hợp của VACNE, một tổ chức xã hội – nghề nghiệp có xuất xứ khoa học kỹ thuật trong giai đoạn hiện nay. Tùy cách tiếp cận đánh giá của từng người, nhưng chắc chắn việc xác nhận Cô Ba Môi trường là Danh nhân VACNE là một sáng tạo của mấy anh chị ở Văn phòng và Tòa soạn Web Hội.

Biết đâu, nếu phát hiện được nhiều Danh nhân như thế này hiện có,VACNE lại chẳng lý giải được nguyên nhân của niềm “Tự hào” khi tổng kết quá trình hơn 30 năm hoạt động của mình vừa qua!

Quán Cà phê Môi trường, sau Ngày Cá tháng 4/2019

Lượt xem: 536

Các tin khác

Hương cốm gọi thu về

(18/09/2019 06:17:AM)

Ký ức trăng quê

(15/09/2019 10:50:AM)

Sét đánh

(14/09/2019 04:48:PM)

Các cuộc thi môi trường

(13/09/2019 08:22:AM)

Bạch tuộc

(11/09/2019 09:01:AM)

Trong tiết thu rơi

(10/09/2019 07:20:AM)

Nghỉ giải lao

(09/09/2019 02:43:PM)

“Biểu trưng môi trường”

(05/09/2019 06:35:AM)

Bâng khuâng mùa Thu

(02/09/2019 07:24:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE