quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo 30 nam VACNE
HOẠT ĐỘNG HỘI VACNE

Chuyên gia VACNE khảo sát, tư vấn chữa bệnh cho cây cổ thụ ở Hải Phòng

Thứ Tư, 30/05/2018 | 06:47:00 AM

(VACNE) - Sau đợt khảo sát, tư vấn chữa bệnh cho cây Đa Di sản ở tỉnh Hưng Yên, mới đây Hội Bảo vệ TN&MT Việt Nam (VACNE) lại tiếp tục cử các nhà khoa học về Hải Phòng, để tư vấn cho Công ty Môi trường Đô thị của thành phố, cứu chữa những cây cổ thụ tại Vườn hoa Tượng đài Lê Chân đang bị bệnh, có nguy cơ bị chết.

 

Qua khảo sát, các chuyên gia khẳng định: đây là 6 cây Muồng ngủ (tên khoa học là  Samanea saman ) có tuổi trên 100 năm. Theo báo cáo của cơ quan chủ quản, những cây này trước đây rất xanh tốt, nhưng từ năm ngoái lá bị héo vàng và rụng dần. Hiện tượng này xuất hiện sau khi các cành cây bị nấm trắng xóa. Đặc biệt, sau thời gian phun thuốc trừ nấm của Công ty Môi trường đô thị, thì lá của những cây này cứ rụng dần.

 
Đến nay 4 cây đã rụng hết lá, cành trơ trụi. Một cây khác chỉ còn 1 cành lưa thưa lá. Chỉ có một cây còn đủ cành lá, nhưng lá không xanh tốt và đã rụng lưa thưa.


Sau khi khảo sát kỹ quanh gốc và thân cây, quan sát tình trạng lá cây, GS. TS Phạm Văn Lầm, Ủy viên Hội đồng Cây Di sản Việt Nam sơ bộ nhận định: có 2 nguyên nhân gây rụng lá cây. Đó là do chủng loại và liều lượng thuốc diệt nấm phun lên cây không phù hợp; đồng thời cũng do xây bồn xung quanh, lấp đất quanh gốc làm cho dễ cây thiếu dưỡng khí, bị nấm mốc xâm hại. 


GS. Phạm Văn Lầm cũng khẳng định: hai trong số 6 cây ở đây đã chết hẳn, không thể cứu được,  hai cây khác cũng ít khả năng sống sót. Chỉ còn 2 cây vẫn còn ít lá là có khả năng cứu được. Để cố gắng cứu cây, với phương châm “còn nước còn tát”,  đơn vị chủ quản phải cắt bỏ những cành khô từ ngọn xuống, khi nào thấy cành còn tươi thì dừng lại, bôi thuốc sát khuấn.  Bới hết đất chèn ép gốc cây, nhưng không được làm xây sát vỏ và rễ cây. Cùng với việc tưới dung dịch nước chứa nấm đối kháng chữa bệnh thối rễ, phải phun ngay chế phẩm diệp lục tố vào gốc cây và lên cành lá. Sau khi cây có dấu hiệu hồi phục thì bón phân lân, đạm dần dần thành nhiều đợt.

Từ những phân tích trong phòng thí nghiệm của Viện Bảo vệ thực vật, các chuyên gia Hội BVTN&MT Việt Nam đã đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho những cây cổ thụ đang bị bệnh và đã gửi tới chủ sở hữu. Chấp nhận các ý kiến tư vấn của Hội, ngày 28/5/2018 Công ty đã phá dỡ đất ở gốc cây, chờ mua được chế phẩm diệp lục tố sẽ rưới vào gốc và phun lên lá, ngày 29/5 bắt đầu cắt tỉa các cành khô./. 
GS. Phạm Văn Lầm trình bày phương án cứu chữa cây


Các gốc cây đã được dỡ hết đất xung quanh chiều 28/5/2018

 

Văn phòng VACNE

Lượt xem: 242

Các tin khác

Viện Môi trường và Tài nguyên: Nghiệm thu đề tai khoa học công nghệ "Nghiên cứu đề suất công cụ phục vụ kiểm toán năng lượng

(19/10/2018 06:15:AM)

Trung tâm Thông tin Truyền hình – Thiên nhiên & Môi trường (NETV): Từng bước xây dựng kênh thông tin, tuyên truyền hiệu quả bảo vệ Thiên nhiên – Môi trường

(18/10/2018 06:14:AM)

Trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển Cộng đồng (MCD): Truyền thông Bảo vệ hệ sinh thái biển tại Quy Nhơn

(17/10/2018 06:14:AM)

Viện Khoa học Môi trường và Phát triển (VESDEC): Hoạt động khoa học công nghệ, tư vấn 6 tháng đầu năm 2018

(16/10/2018 06:35:AM)

Trung tâm nghiên cứu và phát triển cây thuốc dân tộc cổ truyền (CREDEP) góp phần bảo tồn nguồn gen cây thuốc của người Dao và cải thiện sinh kế cộng đồng ở xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ (Hà Giang)

(15/10/2018 05:19:AM)

Hội Bảo vệ Môi trường TP Hải Phòng: Kiện toàn tổ chức - nhân sự, tổ chức hưởng ứng các ngày lễ về môi trường.

(14/10/2018 07:09:AM)

Hội Bảo vệ TN&MT Ninh Bình đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức cộng đồng, tư vấn phản biện xã hội về BVMT

(14/10/2018 07:08:AM)

Công ty SOS Môi trường tích cực tổ chức nhiều hoạt động tập huấn và xử lý sự cố môi trường.

(11/10/2018 09:00:AM)

Hội Cao Bằng: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 30 năm thành lập VACNE

(10/10/2018 06:45:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE