quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo 10 nam CDS
THÔNG TIN MÔI TRƯỜNG

Cây xanh giúp giảm nguy cơ tiểu đường, huyết áp, mỡ máu

Thứ Ba, 21/07/2020 | 06:05:00 AM

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng mức độ cao hơn của cây xanh xung quanh nhà - bao gồm cây, cỏ và các thực vật khác - có thể làm giảm giảm 14% nguy cơ bệnh tiểu đường, 13% nguy cơ tăng huyết áp và 10% rối loạn mỡ máu.

Một nghiên cứu của Đại học Miami (Hoa Kỳ) chỉ ra rằng 5 đến 10 phút đi bộ trong công viên có thể nâng cao lượng oxy cung cấp cho cơ thể. Và không gian xanh ngay xung quanh nhà bạn rất quan trọng, nếu bạn hướng đến một mục tiêu sức khỏe tổng thể dài hạn.
 

Sống gần nơi có nhiều cây xanh giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính

Theo đó, mức độ cao hơn của
cây xanh xung quanh nhà bao gồm cây, cỏ và các thực vật khác có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, huyết áp và mỡ máu. Nghiên cứu có ý nghĩa lớn đối với cá nhân mỗi người và cả những nhà quy hoạch đô thị.

Để rút ra kết luận trên, các nhà khoa học đến từ Đại học Miami đã phân tích dữ liệu
sức khỏe của gần 250.000 người trên 65 tuổi trong giai đoạn hai năm 2010-2011. Kết hợp với đó là thước đo sự hiện diện của cây xanh xung quanh nhà họ, dựa trên hình ành vệ tinh của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA).

Báo cáo nghiên cứu cho thấy: mức độ cao hơn của cây xanh xung quanh nhà có liên kết với nguy cơ thấp hơn đáng kể các bệnh mãn tính: giảm 14% nguy cơ
bệnh tiểu đường, giảm 13% nguy cơ tăng huyết áp và 10% rối loạn mỡ máu.

“Đi từ mức độ thấp đến cao của các khối cây xanh chúng tôi nhận thấy sự sụt giảm của 49 trường hợp
bệnh mãn tính trên 1.000 dân số”, tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Scott Brown cho biết. Trước đây, cũng đã từng có nghiên cứu tương tự chỉ ra kết quả tích cực của mức độ cây xanh xung quanh nhà lên người lớn và trẻ em.

Sống nơi có nhiều cây xanh nguy cơ tử vong ít hơn

Theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san Environmental Health Perspectives, người
sống gần công viên hoặc những nơi có nhiều cây xanh sẽ ít có nguy cơ tử vong hơn so với người sống ở khu vực ít cây xanh.

Các nhà khoa học thuộc Trường Y Harvard T.H. Chan và Bệnh viện Brigham & Women's (Mỹ) rút ra kết luận trên sau khi khảo sát ở 108.630 phụ nữ.

Cụ thể, những phụ nữ sống trong môi trường có nhiều cây xanh nhất giảm được 12% nguy cơ tử vong so với những người sống ở những nơi ít cây xanh nhất.

Ở những người sống gần công viên, họ cũng giảm 34% nguy cơ tử vong vì các bệnh liên quan đường hô hấp và 13% nguy cơ chết vì ung thư. Môi trường có nhiều cây xanh giúp giảm căng thẳng cũng như tăng hoạt động thể chất, từ đó giúp kéo dài tuổi thọ.

Vấn đề sức khỏe có thể được giải quyết tốt hơn với quy hoạch đô thị hợp lý

Từ quan điểm của một kiến trúc sư, giáo sư Joanna Lombard, đồng tác giả nghiên cứu cho biết nhiều vấn đề sức khỏe cộng đồng có thể được giải quyết tốt hơn với quy hoạch đô thị hợp lý.

Người dân nên được khuyến khích tiếp cận với không gian xanh xung quanh nhà. Đó có thể chỉ là vài phút đi bộ dưới con đường rợp bóng cây, ngồi ở công viên hay một vườn rau cạnh nhà.

“Gánh nặng bệnh tật quốc gia đang lấy đi rất nhiều thời gian, tiền bạc năng lượng và gây ra sự đau khổ. Chúng tôi nhận ra rằng mức độ nào đó của tất cả những điều này có thể được cải thiện thông qua các quy hoạch không gian công cộng lành mạnh”, Lombard nói.

Khi xem xét kết quả nghiên cứu theo chủng tộc và mức thu nhập, các nhà khoa học nhận thấy sự ảnh hưởng của cây xanh tỷ lệ mạnh mẽ hơn với lợi ích sức khỏe ở các nhóm dân cư thu nhập thấp.

Tiến sĩ Brown cho biết phát hiện này chỉ ra một giải pháp cho vấn đề rất nóng hổi hiện nay. Sự chênh lệch sức khỏe ở hai nhóm thu nhập cao và thấp có thể được rút ngắn bằng cách kết hợp nhiều không gian xanh hơn ở các khu phố thu nhập thấp.

Có thể thấy rằng nghiên cứu của Đại học Miami là bằng chứng quan trọng để chứng minh lợi ích của cây xanh, mà cụ thể là không gian xanh, lên sức khỏe con người.

Bạn có thể nhận ra tầm quan trọng của những cảnh quan xanh quanh nhà và có vài phút đi bộ trong công viên mỗi ngày. Điều này cũng sẽ “tạo động lực cho các cơ quan nhà nước và các chủ sở hữu bất động sản trồng và duy trì cảnh quan cây xanh công cộng”, giáo sư Plater-Zyberk, đồng tác giả nghiên cứu nói.

Thảo Nguyên (moitruong.com.vn/TH)

Lượt xem: 283

Các tin khác

Hà Nội triển khai nhiều giải pháp hạn chế ô nhiễm không khí

(27/01/2021 07:08:AM)

Học sinh Quảng Ngãi sáng tạo thùng rác thông minh

(25/01/2021 06:35:AM)

Đẩy mạnh phân loại rác bằng hình thức đổi quà

(24/01/2021 07:21:AM)

Hà Nội đề xuất thí điểm xe bus điện giảm ô nhiễm môi trường

(23/01/2021 07:35:AM)

Quảng Ngãi: ‘Xanh hóa’ rừng ngập mặn

(23/01/2021 07:31:AM)

Quảng Ngãi: Nhân lên những “con đê xanh” của làng

(21/01/2021 08:47:PM)

Hiệu quả từ Chương trình OCOP ở các tỉnh miền bắc

(21/01/2021 08:42:PM)

10 sự kiện ngành Tài nguyên và Môi trường năm 2020

(21/01/2021 05:10:AM)

Thích ứng biến đổi khí hậu: Bước tiến của Việt Nam

(21/01/2021 05:03:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE