TTC - Chuyện nhiều cây xanh ở TP.HCM đua nhau chết trong thời gian gần đây, khiến những người yêu cây xanh xôn xao... bàn tán. Cây già, đến tuổi thì chẳng chuyện gì đáng bàn. Đằng này cây đang thời phơi phới, nhưng bỗng dưng héo lá, rũ cành rồi lăn đùng ra chết.
Cây buồn vì không được quan tâm chăm sóc? Cây không thở nổi do phải hít nhiều khói bụi? Cây đau vì phải nghe quá nhiều tiếng ồn? Hay cây bị lây nhiễm cúm A/H1N1 do lây từ người?... Hàng loạt nghi vấn đã được những người quan tâm đặt ra. Tuy nhiên, sau quá trình điều tra đã đi đến kết luận: Cây xanh bị giết!
Từ khi các con đường được mở rộng, giá nhà đất mặt tiền đường tăng vùn vụt thì số phận cây xanh cũng trở nên hẩm hiu. Thời cây xanh phủ mát ở các tuyến đường, che nắng che mưa; gánh chức năng quảng cáo hủ tíu, phở bò, cháo lòng, dạy kèm, nhận rút hầm cầu... không chuộc được cái tội nằm án ngữ trước nhà dân, không thuận tiện cho việc kinh doanh, buôn bán.
Thế là các sát thủ tìm cách tiêu diệt cây xanh. Từ cây non cho đến cây già, cả cây nhỏ lẫn cây to đều không buông tha. Với cây to thì sát thủ tìm cách lột vỏ, xây bồn cho cây và tưới bằng... hóa chất. Cây nhỏ thì ngắt đọt, cột dây vào thân cây xiết đến èo uột.
Cùng với phong trào cải tạo vỉa hè phát triển rầm rộ, gần đây cây xanh cũng bị đối xử một cách thậm tệ. Người ta chỉ lo o bế sao cho vỉa hè sạch đẹp, còn cây xanh mặc sức bị đứt rễ, tét thân... Chỉ với 22 tuyến đường ở trung tâm thành phố ngành quản lý cây xanh đã phát hiện hơn 660 cây xanh bị xâm hại. Sống sao nổi khi người ta cày xới sâu đến 30cm để làm vỉa hè, sống sao nổi khi người ta đã chặt đứt gốc, trơ trọi thân cây cho đến khi trời mưa, gió dông... bật gốc ngã đổ ra đường. Dù ngành quản lý cây xanh thì ra sức chăm sóc, bón phân đến đâu thì cây vẫn sống trong tâm trạng thấp thỏm, lo âu đến mức xì-chét.
Cây mới trồng, cây ở các tuyến đường buôn bán sầm uất thì khả năng sống sót càng thấp. Nhìn hàng loạt cây dầu, xà cừ hàng chục năm tuổi, thuộc hàng hiếm của cây xanh bị đột tử, ai cũng xót xa. Nhưng ngành quản lý cây xanh thì nói cũng bó tay, vì không thể kiểm soát nổi.
Không chỉ với cây xanh ở TP.HCM mà mới đây ở Hà Nội cũng xảy ra tình trạng tương tự. Cây sấu khoảng 60 - 70 năm tuổi bỗng lăn ra chết khi các hộ dân xung quanh đó tiến hành xây dựng nhà. Điều ngạc nhiên là sau vụ cây xanh này, người ta phát hiện ra hàng loạt cây xanh khác trên địa bàn cũng trong tình trạng tương tự. Cây xanh chết hầu hết đều nằm trước các công trình đang hoặc vừa xây dựng xong.
Tội cho cây xanh quá, đâu phải cây muốn làm duyên, án ngữ trước mặt tiền nhà của người dân đâu, mà do các nhà qui hoạch, ngành quản lý, người trồng cây đặt để. Đã đặt chỗ này, cây đâu thể chạy đi nơi khác. Cây cũng đâu biết lên tiếng để kêu rằng: “Oan cho tôi quá, đừng sát hại tôi!”.
BÊ HÁT
(Tuoitrecuoi.com, 8/11/2009)