quản lý tòa nhà

logo Tri ân Tiền bối VACNE Thi đua Chào mừng Đại hội VIII
CÂY DI SẢN VIỆT NAM

Cây Lộc vừng hai thân khổng lồ vùng ven đô Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

Thứ Ba, 14/11/2023 | 11:43:00 PM

(VACNE) – Đó là cây Lộc vừng cổ thụ gần (500 năm), gốc chìm sâu trong đất, mỗi cành có đường kính gần 1 mét ở thôn Hoắc Châu, xã Châu Sơn, huyện Ba Vì – một làng nhỏ ven sông Hồng, cách trung tâm thành phố Hà Nội 50 km về hướng Tây Bắc, vừa được chính quyền và cộng đồng địa phương long trọng tổ chức Lễ gắn bia Cây Di sản Việt Nam vào Ngày hội Đại đoàn kết các dân tộc (14/11/ 2023).

Về dự lễ và chia vui với cộng đồng địa phương có: GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, Phó Chủ tịch Hội BVTN&MT Việt Nam; bà Nguyễn Thi Kim Oanh, Thường vụ huyện Uỷ, Chủ tịch MTTQVN huyện Ba Vì; các ông: Lê Minh Tuấn, huyện uỷ viên, Chánh Văn phòng HĐND huyện, Lã Văn Đoan, Bí thư xã Châu Sơn, cùng đông đảo các vị lãnh đạo, đại diện Hội BVTN&MT Việt Nam và UB MTTQ huyện Ba Vì, xã Châu Sơn, thôn Hoắc Châu và cư dân trong vùng. Tới dự buổi lễ và tặng hoa chúc mừng sự kiện này, còn có nhiều đơn vị, doanh nghiệp, trường học đóng trên địa bàn và một số con em địa phương đang công tác, học tập xa quê.

Phát biểu sau khi trao Bằng và gắn bia Công nhận Cây Di sản Việt Nam cho cây Lộc Vừng cổ thụ, Giáo sư Đặng Huy Huỳnh, Anh hùng Đa dạng sinh học ASEAN, Phó Chủ tịch Hội BVTN&MT Việt Nam bày tỏ vui mừng, trước sự hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng với phong trào bảo tồn Cây Di sản, trong đó có bà con thôn Hoắc Châu. Sự trường tồn của những cây Lộc Vừng cổ thụ này đã khẳng định truyền thống văn hóa, bảo vệ cảnh quan môi trường của địa phương.

Trong Diễn văn khai mạc của ông Phùng Trọng Đức, Trưởng Ban công tác MTTQ và Báo cáo về lịch sử cây Lộc Vừng cổ thụ của bà Tạ Thị Kiều Trang, Trưởng thôn Hoắc Châu đều bày tỏ vui mừng, cảm ơn sự quan tâm của Hội BVTN&MT Việt Nam. Đặc biệt là sự kết nối tận tâm của ông Lê Mạnh Công - người con của quê hương tới sự kiện này. Các vị cho rằng: sự kiện vinh danh Cây Di sản Việt Nam rất có ý nghĩa với địa phương và thu hút được sự quan tâm của các đoàn thể, các tầng lớp nhân dân; đồng thời bày tỏ quyết tâm vận động mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường, giữ gìn những cây cổ thụ đã được vinh danh là Cây Di sản Việt Nam.

Tại buổi Lễ trọng thể này, ông Lê Mạnh Công đã giới thiệu những tác phẩm ảnh và thơ về cây Lộc Vừng này. Trong đó thể hiện những tình cảm sâu sắc, sự trân quý của hậu thế đối với Cây Di sản quý báu của các bậc tiền nhân để lại cho hậu thế. Trong bài thơ “Tình nghĩa cây quê” do ông mới sáng tác có câu: Lộc Vừng ơi nặng nghĩa tình/ Quê hương tôi đó thắm tình làng quê… Về quê đứng gốc tần ngần/ Cây còn đứng đó người thân đâu rồi…/.

Một số hình ảnh Buổi lễ:

A group of people sitting in a roomDescription automatically generated

Đông đảo bà con nhân dân tham dự buổi lễ

A person sitting at a podium with flowersDescription automatically generated

TS. Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Thường vụ Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công bố Quyết định công nhận cây Lộc vừng thôn Hoắc Châu là Cây Di sản Việt Nam

A group of people posing for a photoDescription automatically generated

GS.TS. Đặng Huy Huỳnh, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Cây Di sản Việt Nam trao Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho đại diện địa phương

A group of people standing in front of a flower arrangementDescription automatically generated

A group of people standing in front of a large flower arrangementDescription automatically generated

Lãnh đạo huyện Ba Vì và lãnh đạo xã Châu Sơn tặng hoa chúc mừng

A group of men standing in front of a graveDescription automatically generated

Mở vải đỏ Văn bia Cây Di sản

PV. VACNE

Lượt xem: 521

Các tin khác

Một số hình ảnh Lễ công nhận Cây Di sản tại Cự Đà (Hà Nội)

(25/02/2024 11:57:PM)

Hàng ngàn người dân Cự Đà hồ hởi đón mừng Cây Di sản

(23/02/2024 11:51:PM)

Hinh ảnh Lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam tại huyện Chí Linh, Hải Dương

(22/02/2024 02:03:PM)

Hải Dương có thêm 4 cây di sản ở Kim Thành, Kinh Môn và Bình Giang

(22/02/2024 01:46:PM)

Cây đa có tán tỏa rộng khoảng 550 m2 ở Chí Linh được công nhận cây di sản Việt Nam

(22/02/2024 01:41:PM)

“Cụ” bàng trong trường học được công nhận cây Di sản

(21/02/2024 05:37:AM)

Lễ Công nhận “Cây di sản” Việt Nam tại xã Đồng Cẩm, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương

(19/02/2024 11:35:PM)

Trôi cổ thụ gần 500 năm được công nhận Cây Di sản Việt Nam

(19/02/2024 09:22:AM)

Hai cây cổ thụ gần 200 năm tuổi ở Hải Dương được công nhận Cây Di sản Việt Nam

(19/02/2024 09:16:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE