HOẠT ĐỘNG HỘI VACNE
Cây đa di sản ở Đà Nẵng đang bị xẻo thịt da
Thứ Hai, 12/12/2016 | 08:24:00 AM
(VACNE) - Hiện nay, rễ và thân cây đa di sản ở Sơn Trà (Đà Nẵng) đang bị những du khách kém hiểu biết "lưu danh" bằng những vết khắc,đe dọa tới sự tồn vong của cây. Hội BVTN&MT Việt Nam xin trân trọng giới thiệu những hình ảnh vừa phản ánh của Tin nhanh VNexpress
Cây đa di sản hơn 800 năm tuổi trên bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng chi chít những vết thương trên thân do nhiều người đến tham quan khắc tên, lời tỏ tình, oán giận...
Cây đa nằm ở rìa phía đông bán đảo Sơn Trà (thuộc khu bảo tồn 63), có tán cây rộng, chu vi thân 10m, 26 rễ phụ bám sâu xuống đất, tạo cảnh quan có một không hai.
Cây đa được phát hiện năm 1771, các nhà khoa học xác định tuổi thọ khoảng 800 năm tuổi. Cây được nhận xét có hình thế hùng vĩ bậc nhất Việt Nam, thu hút nhiều du khách đến ngắm nhìn.
Được công nhận là cây di sản vào tháng 6/2014, cây đa cũng được cơ quan chức năng cắm biển cấm leo trèo, đục khắc lên cây. Tuy nhiên, thân cây đang hằn nhiều "vết thương".
Vỏ ngoài thân cây chi chít những vết đục, khắc với nhiều nội dung khác nhau, từ khắc tên đến các ký hiệu. Vết mới chồng lên vết cũ.
Rễ cây sát mặt đất là nơi phải "gánh" nhiều vết thương nhất.
Không chỉ dưới gốc, trên thân cây cách vài ba mét cũng bị khắc tên.
Một số người dùng bút xóa viết, vẽ, nhiều dấu vết còn mới.
Có những vết cứa đang còn chảy nhựa.
Ông Nguyễn Đức Vũ, Phó trưởng Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch TP Đà Nẵng, cho biết đơn vị đang quản lý cây đa di sản này về mặt du lịch. Những vết khắc đã xuất hiện từ lâu nay. Sau khi được công nhận là cây di sản, đơn vị đã cắm các biển cảnh báo, cắt cử người nhắc nhở du khách.
"Tuy nhiên nhiều người ý thức kém, nên khi vắng mặt lực lượng chức năng đã cố tình khắc tên, bôi bẩn cây di sản", ông Vũ nói.
Khu vực rừng có cây đa đại thụ nằm cách xa chân bán đảo Sơn Trà, lực lượng chức năng không thể túc trực thường xuyên, nên ông Vũ mong du khách đến tham quan ý thức hơn trong việc gìn giữ cây di sản.
Chứng kiến cảnh nhiều vết khắc chi chít trên cây, nhiều khách nước ngoài tỏ thái độ không hài lòng.
Nguyễn Đông (VNexpress.net)
Lượt xem: 1752
Các tin khác
TP.HCM lấy ý kiến đề xuất hạn chế xe xăng, dầu tại vùng ô nhiễm (14/07/2025 08:34:AM)
Vượt lên (12/07/2025 09:32:AM)
Các Hội viên và tổ chức Hội VACNE cần nỗ lực đăng ký thực hiện các nhiệm vụ NCKH trong thời kỳ mới (11/07/2025 01:26:PM)
Các chuyên gia Hội BVTN&MT Việt Nam về khảo sát, tư vấn cứu Cây Di sản bị gãy đổ do mưa bão (05/07/2025 05:51:PM)
VACNE quyết tâm vượt khó cùng đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc (02/07/2025 04:33:PM)
Chủ động ứng phó – nâng cao năng lực xử lý tràn dầu tại cảng nghi sơn (02/07/2025 06:59:AM)
Thanh cao (30/06/2025 10:51:AM)
Nâng cao năng lực ứng phó sự cố tràn dầu tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang (30/06/2025 06:57:AM)
Huyện Gò Công Tây: Công bố Quyết định công nhận Cây Di sản Việt Nam (20/06/2025 05:18:PM)