quản lý tòa nhà

logo Tri ân Tiền bối VACNE Thi đua Chào mừng Đại hội VIII
CÂY DI SẢN VIỆT NAM

Cao Bằng: Tổ chức đón Bằng công nhận Cây di sản tại huyện Bảo Lâm

Thứ Ba, 30/05/2023 | 03:50:00 PM

(VACNE) - Đó là cây Chò chỉ hơn 200 năm, chu vi thân gần 7 m, cao 50 m ở xóm Sác Ngà, xã Thạch Lâm, huyện Bảo Lâm vừa được gắn bia, chính thức công nhận là Cây Di sản Việt Nam vào sáng 25/5/2023.

Đây cũng là cây cổ thụ đầu tiên của huyện Bảo Lâm được công nhận là Cây Di sản Việt Nam. Buổi Lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam, được các cấp chính quyền và đồng bào dân tộc thiểu số địa phương tổ chức rất trọng thể, với đông đảo người dân và du khách tới chúc mừng.

Dự buổi lễ trọng thể này, có ông Nông Văn Lương, Phó Chủ tịch huyện Bảo Lâm, cùng các vị lãnh đạo chủ chốt xã Thạch Lâm. Tới dự và chia vui với bà con các dân tộc địa phương còn có các vị lãnh đạo và đông đảo các nhà hoạt động môi trường, đại diện các tổ chức xã hội.

Sau khi đọc Báo cáo khảo sát và trao Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho các vị đại diện địa phương, Ông Đàm Văn Lý- Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường tỉnh Cao Bằng đã phát biểu và cho biết: Đây là cây Chò Chỉ cổ thụ có hình dáng rất đẹp, là cây có chiều cao cao nhất trong các cây cổ thụ đã được công nhận là Cây Di sản Việt Nam và đây cũng là lần thứ hai tỉnh Cao Bằng có cây Chò Chỉ được công nhận cây Di sản Việt Nam. Trước đó năm 2020 Quần thể cây Chò Chỉ tại xã Quang Trung, huyện Trùng Khánh cũng đã được công nhận là Di sản Việt Nam. Việc công nhận cây di sản Việt Nam cho cây Chò Chỉ ở xã Thạch lâm huyện Bảo Lâm có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, môi trường sinh thái và bảo tồn nguồn Gen quý hiếm của loài cây Chò Chỉ. Ông cũng bày tỏ vui mừng, xúc động trước sự hưởng ứng rất nhiệt tình của bà con các dân tộc địa phương để tổ chức thành công sự kiện quan trọng này.

Phát biểu chỉ đạo của Nông Ích Cầu, Trưởng ban dân vận huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Bảo Lâm đã khẳng định: Hoạt động gắn bia công nhận Cây Di sản Việt Nam cho Cây Chò Chỉ cổ thụ là sự kiện rất quan trọng ở địa phương. Bởi đây không chỉ là hoạt động bảo vệ cây xanh, cảnh quan môi trường, bảo tồn nguồn gien, giáo dục truyền thống lịch sử, khơi dậy niềm tự hào quê hương, mà nó còn trực tiếp góp phần phát triển du lịch cho địa phương. Ông đánh giá đây là hướng mới để huyện Bảo Lâm khai thác triệt để, xây dựng phát triển du lịch sinh thái gắn với giới thiệu văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Bảo Lâm. Huyện sẽ chỉ đạo các ngành chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, giáo dục bà con các dân tộc thiểu số ở địa phương chăm sóc, bảo vệ rừng và cây di sản Việt Nam. 

Tại buổi lễ trọng thể này, Lãnh đạo xã Thạch Lâm đã phát biểu bày tỏ niềm tự hào về sự kiện cây cổ thụ của quê hương được công nhận là Cây Di sản quốc gia. Chủ tịch xã thay mặt cán bộ và nhân dân địa phương quyết tâm cùng chung tay bảo vệ cảnh quan môi trường, giữ gìn và chăm sóc tốt hơn cây Chò Chỉ cổ thụ - Cây Di sản Việt Nam./.

Một số hình ảnh tại buổi lễ

A picture containing clothing, person, outdoor, personDescription automatically generated

Một số tiết mục văn nghệ chào mừng

A group of people sitting at tablesDescription automatically generated with medium confidence

Các đại biểu tham dự buổi lễ

A group of people standing in front of a bannerDescription automatically generated with medium confidence

Ông Đàm Văn Lý, Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường tỉnh Cao Bằng thay mặt lãnh đạo Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam trao Bằng và Quyết định công nghận Cây Di sản Việt Nam cho địa phương

A group of people standing in front of a monumentDescription automatically generated

Khai mở văn bia Cây Di sản Việt Nam 

A picture containing outdoor, tree, sky, plantDescription automatically generated

Hình ảnh cây Chò chỉ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Nguyễn Thị Thanh Vân, Phó Chủ tịch Hội BVTN&MT tỉnh Cao Bằng

Lượt xem: 358

Các tin khác

Hàng cây di sản ở Thanh Hóa

(23/09/2023 06:22:AM)

Quần thể Chè Shan tuyết cổ thụ đầu tiên của tỉnh Lào Cai được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

(17/09/2023 10:55:AM)

Số lượng cây cổ thụ được xét công nhận Cây Di sản lớn nhất từ trước tới nay

(07/09/2023 07:42:PM)

Hinh ảnh (2) Lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam tại huyện Cát Hải, Hải Phòng

(30/08/2023 09:26:PM)

[Photo Story] Truyền cảm hứng bảo vệ thiên nhiên, môi trường từ “Cây Di sản Việt Nam”

(30/08/2023 02:07:PM)

Hải Phòng: 2 cây bàng cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

(29/08/2023 08:08:PM)

Hinh ảnh (1) Lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam tại huyện Cát Hải, Hải Phòng

(29/08/2023 06:04:PM)

Ở Nghệ An có cây sanh ngàn năm tuổi dáng lạ, hàng trăm rễ tua tủa, ôm chặt lấy khối đá lớn vững chãi

(26/08/2023 03:17:PM)

"Cụ thị" sống 3 thế kỷ được dân làng canh giữ như báu vật

(20/08/2023 08:23:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE