quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo 10 nam CDS
HÀNH TRÌNH CÂY DI SẢN

Cảm nhận hành trình Đạp xe kết nối Cây Di sản: P2

Chủ Nhật, 07/07/2013 | 12:14:00 PM

(VACNE) - Hôm trước định viết hết hành trình ngày 1 cho đủ 1 part nhưng buồn ngủ với lại còn phải giữ sức để còn đạp xe, chứ thanh niên mà không theo được các cụ trong đoàn thì kỳ chết. xin viết tiếp phần 1 nhé

 
 
 
15h30 bác Trưởng đoàn kêu mọi người dậy chuẩn bị cùng cộng động địa phương làm vệ sinh vad chăm sóc cây di sản. Ok, tôi và anh em dậy liền đi rửa mặt, kết hợp làm thêm mấy cốc nước, nói nhỏ nhé mới có từ lúc đến tới giờ mà đoàn chúng tôi chơi nguyên 3 bình nước lại 18l chưa kể đá, khiếp thật. Mà đá thì đâu chủ nhà có nhiều, mỗi một cái tủ khoảng 200 lít mới đến tăng đầu chúng tôi đã xài hết đá rồi, đi mua đá thì đâu dẽ, chắc đi khoảng 3-4km mới ra thị trấn Lương Sơn may ra có đá mà mua. Phải công nhận là các bác chủ nhà trách nhiệm nhiệt tình và quý khách thật, bác sai con trai gọi điện và đi tất cả các nhà có tủ lạnh trong làng xin hết đá về để phục vụ cho Đoàn, t6huwowngf ngày ở nhà có bao giờ tôi uống nước lọc đá đâu, chí ít có tí mà mè gì đó để đưa đẩy, thế mà hôm nay tôi uống bao nhiêu cũng hết, không biết có phải vì tấm lòng và tình cảm của người dân nơi đây ẩn chứa trong cốc nước hay không.
 
16h00 Chúng tôi đã có mặt tại gốc Cây Di sản đã thấy bà con tề tựu đông đủ, sau khi các bác bên Hội giới thiệu Đoàn, ý nghĩa, mục đích và cách thức chăm sóc cây, chúng tôi cùng bà con địa phương bắt tay vào việc, người dùng dao chặt bỏ những cây bụi xung quanh gốc, người quét dọn khu vực xung quanh và đông nhất là gỡ bỏ những cây ký sinh sống bám nhờ dinh dưỡng của Cây Di sản. Mỗi người một chân một tay, sau 1 tiếng đồng hồ gốc cây đã sạch bóng quang đãng hẳn. Chúng tôi được buổi lao động thật ấn tượng có lẽ là đã góp một phần sức lực nhỏi nhoi của mình để chăm sóc cây Di sản của địa phương, để lại một hình ảnh đẹp nơi Hành trình đi qua, các bác có tuổi nói chuyện với nhau đúng thật lao động là vinh quang chẳng ai thấy mệt mỏi cả mà chỉ thấy một không khí đầm ấm vui vẻ. Chia tay bà con, chúng tôi về chỗ nghỉ, tắm giặt chuẩn bị ăn tối và còn tiết mục giao lưu với địa phương nữa chứ.
 
Về đến nhà bác trưởng đoàng công bố: tôi đã trao đổi với chủ nhà rồi, ở đây có chục cây quất hồng bì ai muốn ăn thì cứ việc hái, nhưng không được làm hỏng cây. Oa thằng Huy ít tuổi nhất đoàn reo lên và xung phong đi hái, và cũng chỉ chờ có thế chũng tôi ùa ra các gốc cây để hái quả. Quất hồng bì thì tôi ăn nhiều rồi nhưng đây là lần đầu tiên vặt từ trên cây xuống ăn, mấy Anh em còn nghĩ ra trò gọi là ăn sinh thái tức là kéo cảnh cây xuống, thất quả nào chính mọng thì bứt ăn khi hết quả chín thì thả cành và chuyển qua cành khác. Hi hi, các bác cao tuổi được chúng tôi bẻ quả mang vào mời ăn chắc không cảm nhận hết được cái thi vị này của chúng tôi.
 
Tắm giặt và ăn tối xong chúng tôi đi đến nhà văn hóa cùng giao lưu với địa phương. Không hiểu vấn đề gì mà hôm nay giao lưu rất ít thanh niên, chủ yếu là người có tuổi. Ban đầu cũng hơi buồn, nhưng không sao, Đoàn chúng tôi có 1 nửa là người cao tuổi mà. Buổi giao lưu vẫn cứ hết sức vui vẻ, để lại một sự quyến luyến với địa phương khi chia tay.
 
Xin đưa một số hình ảnh về buổi lao động chăm sóc cây di sản
 
 
 
 
 
 


Mỗi người một chân một tay làm việc


 
Một bạn trèo cây chặt dây leo, không ngờ vào đúng tổ ong, nhưng may mắn không ai bị ong đốt cả
 

 
 
Các em nhỏ nhiệt tình phụ giúp
 
 
 
Và rất thân thiện

 
Thành viên nhỏ tuổi nhất đi tiếp nước cho Đoàn
 
 
Chụp ảnh lưu niệm
 
 
Nguyễn Phan

 
 

Lượt xem: 1626

Các tin khác

Đoàn Đạp xe truyền thông Môi trường: Hành trình kết nối cây Di sản Hà Nội - Huế - Đà Nẵng - Nha Trang đã xuất phát.

(22/07/2014 08:58:PM)

Biết được sức mình.

(03/08/2013 11:27:AM)

Video "Hành trình kết nối Cây di sản Đồng bằng sông Hồng 2013"

(27/07/2013 09:32:PM)

Phóng sự ảnh Lễ tổng kết Hành trình đạp xe kết nối Cây Di sản

(16/07/2013 05:26:PM)

Một số hình ảnh Hành trình đạp xe kết nối Cây Di sản ngày 13/7/2013

(16/07/2013 05:03:PM)

Hành trình đoàn đạp xe Thái Bình – Nam Định qua ảnh

(16/07/2013 04:35:PM)

Một số hình ảnh của Hành trình trên đất Thái Bình

(15/07/2013 05:28:PM)

Phóng sự ảnh "Đoàn Hành trình kết nối CDS tại Duy Tiên" (Phần 3)

(15/07/2013 04:37:AM)

Phóng sự ảnh "Đoàn Hành trình kết nối CDS tại Duy Tiên" (Phần 2)

(14/07/2013 09:17:PM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE