quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo 30 nam VACNE Mung xuan 2018
MÔI TRƯỜNG VÀ DU LỊCH

Các tàu du lịch: Sẽ triển khai xây dựng môi trường không khói thuốc

Thứ Năm, 23/03/2017 | 09:03:00 AM

Vừa qua, Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá TP. Nha Trang phối hợp với Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức hướng dẫn thực thi môi trường du lịch không khói thuốc lá cho các chủ tàu du lịch trên biển ở TP. Nha Trang.


Các tàu hoạt động tại Bến tàu du lịch Cầu Đá
 
Ông Lê Xuân Bản - Giám đốc Công ty Du lịch Vịnh Xanh cho biết, công ty có 11 tàu du lịch hoạt động tại Bến tàu du lịch Cầu Đá. Từ trước đến nay, đơn vị chưa được ai hướng dẫn về việc xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc. Vì thế, trên các tàu của công ty không treo bảng cấm hút thuốc, khách lên tàu hút thuốc lá bình thường. “Sau buổi tập huấn, tôi sẽ triển khai gắn các bảng cấm hút thuốc lá ở các tàu. Tuy nhiên, theo tôi, để triển khai tốt công tác này thì tại bến tàu nên có khu vực dành riêng cho người hút thuốc lá”, ông Bản nói. Còn ông Mai Đình Phương - có tàu du lịch hoạt động tại Bến tàu du lịch Cầu Đá cho biết: “Để giữ an toàn cho khách và tránh cháy nổ, đơn vị đã cho gắn bảng cấm hút thuốc lá trên tàu, quán triệt tất cả nhân viên của tàu không hút thuốc lá. Tuy có gắn bảng cấm nhưng thỉnh thoảng vẫn có khách hút thuốc lá khi đi tàu. Gặp những trường hợp trên, chúng tôi đều nhẹ nhàng yêu cầu khách bỏ hút”. Tuy nhiên, tại Bến tàu du lịch Cầu Đá, không có nhiều chủ tàu biết và thực hiện nghiêm như trên. Một số chủ tàu, công ty đã cho gắn các bảng cấm hút thuốc lá trên tàu nhưng chủ yếu để phòng, tránh cháy nổ chứ không biết quy định trên các phương tiện giao thông công cộng, trong đó có tàu du lịch việc hút thuốc lá bị cấm hoàn toàn.  Tại buổi tập huấn, các chủ tàu được cung cấp kiến thức về tác hại của việc hút thuốc lá chủ động, thụ động và tại các địa điểm du lịch; thực trạng hút thuốc lá tại Việt Nam và tỉnh Khánh Hòa; đặc biệt là ý nghĩa của việc xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc lá.
 
Lãnh đạo Ban quản lý vịnh Nha Trang cho biết, sau buổi tập huấn, Ban quản lý vịnh Nha Trang sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai công tác phòng, chống tác hại thuốc lá tại các bến tàu du lịch. Tuy nhiên, để công tác này đạt hiệu quả, TP. Nha Trang cần đẩy mạnh hơn công tác tuyên truyền, nhất là phải có chế tài xử phạt nặng đối với những người vi phạm.
 
Bà Nguyễn Thị Thu Hương - Trưởng phòng Nghiệp vụ Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế cho biết, du lịch không khói thuốc lá là một biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc lá được hít thở bầu không khí trong lành, tạo môi trường du lịch văn minh, lịch sự; đồng thời giúp cán bộ, nhân viên ngành du lịch giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vong do tiếp xúc thụ động với khói thuốc... Ngoài ra, môi trường không khói thuốc lá sẽ hạn chế được các nguy cơ cháy nổ do việc hút thuốc, giảm bớt chi phí vệ sinh môi trường; đồng thời góp phần bảo vệ cảnh quan du lịch, thu hút khách du lịch. Bà Hương khẳng định: “Những người không hút thuốc lá chiếm đa số trong cộng đồng. Họ có quyền được hít thở một bầu không khí trong lành không bị ô nhiễm bởi thuốc lá. Đây cũng là một trong những nội dung của “Quyền được hưởng tiêu chuẩn sức khỏe cao nhất” được quy định trong hiệp ước về quyền kinh tế, xã hội, văn hóa và trong công ước khung về Kiểm soát thuốc lá của quốc tế”.
 
Hy vọng thời gian tới, các bến tàu du lịch tại TP. Nha Trang, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá sẽ được triển khai mạnh, qua đó góp phần đẩy nhanh mô hình xây dựng TP. Nha Trang không khói thuốc lá.

(Báo Khánh Hòa)

Lượt xem: 642

Các tin khác

Khám phá điểm du lịch guồng nước Bản Bo của dân tộc Thái ở Lai Châu

(21/04/2018 06:50:AM)

Du lịch thân thiện với môi trường

(05/04/2018 06:48:AM)

Hoa tam giác mạch-linh hồn vùng Cao nguyên đá Đồng Văn

(31/03/2018 06:23:AM)

“Đừng lấy đi gì ngoài những bức ảnh, đừng để lại gì ngoài những dấu chân”

(23/03/2018 06:39:AM)

Những điểm du lịch xanh đẹp nhất xứ Huế

(16/03/2018 05:04:AM)

Gặp thủ lĩnh du lịch xanh được Forbes Việt Nam vinh danh

(23/02/2018 06:43:AM)

Vườn quốc gia Tràm Chim phát triển du lịch theo hướng bền vững

(31/12/2017 06:21:AM)

Phát hiện 58 hang động mới ở Phong Nha - Kẻ Bàng

(14/12/2017 05:50:AM)

Một ngày trải nghiệm du lịch sinh thái Phúc Thọ

(24/11/2017 09:37:PM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE