quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo Moi truong 24h
HOẠT ĐỘNG HỘI VACNE

Các nhóm chuyên gia góp ý kiến xây dựng Dự thảo Luật BVMT sửa đổi

Thứ Ba, 05/11/2019 | 02:00:00 PM

(VACNE, 5/11/2019) - Hiện nay, Hội BVTN&MT Việt Nam đang tập trung lực lượng tham gia các Hội thảo do Bộ TN&MT tổ chức; đồng thời tổ chức các buổi tọa đàm, lấy ý kiến chuyên gia đóng góp cho Dự thảo Luật BVMT sửa đổi.

 


Đây là hoạt động theo yêu cầu của Bộ Tài nguyên & Môi trường, lấy ý kiến phản biện của chuyên gia và các tổ chức xã hội, nhằm hoàn thiện văn bản Dự thảo Luật BVMT trước khi trình Quốc Hội.


Vì thế, những ngày vừa qua Hội BVTN&MT Việt Nam đã phân công các thành viên, tham gia góp ý kiến cho từng nhóm vấn đề theo chuyên môn; đồng thời tập trung lực lượng chuyên gia góp ý xây dựng hoàn chỉnh
Chương XVII của Luật này, về “ Quyền và trách nhiệm của MTTQVN, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp, tổ chức tôn giáo và cộng đồng dân cư trong BVMT”.


Tại các buổi tọa đàm diễn ra sáng nay (5/11) tại Hà Nội, Hội đã thu được nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết và cụ thể vào những khái niệm cơ bản trong Dự thảo Luật BVMT sửa đổi và những quy định cụ thể tại Chương XVII.

Do có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và định hướng chỉnh sửa của Ban tổ chức, các ý kiến đóng góp tại Tọa đàm rất tập trung, khá cụ thể và đồng thuận. Nhất là việc xác lập vai trò, trách nhiệm và quyền lợi của cộng đồng, các tổ chức xã hội trong sự nghiệp Bảo vệ môi trương.


Cùng với những đóng góp về chỉnh sửa những khái niệm, thuật ngữ, cân nhắc câu chữ và lược bỏ nhưng câu trùng lặp trong Dự thảo, tất cả các chuyên gia tham gia buổi tọa đàm này đều thống nhất: chỉnh sửa tên Chương và thêm một số Điều, Mục của Chương XVII của Dự thảo Luật này. Với yêu cầu: phải tương đối ngắn gọn, rõ ràng và cụ thể hơn, để đảm bảo dễ hiểu và dễ thi hành.  Nhất là câu chữ trong Luật mềm mại hơn; phải thống nhất và dễ hiểu. Ví dụ: nên thay “Quyền đòi hỏi” bằng “ Quyền được”; cụm từ “Quyền và trách nhiệm” phải thống nhất và xuyên suốt trong tất cả các Chương, Mục. Không nên, phần trên thì “Quyền và trách nhiệm”, phần dưới lại “Trách nhiệm và quyền hạn” và phần giữa lại “Quyền lợi và nghĩa vụ”. Khi thì “Có nghĩa vụ” đến đoạn khác lại “Phải thực hiện”. Bởi nếu “có nghĩa vụ” thì phải thực hiện rồi, không cần đưa thêm những câu chữ. Nhiều chi tiết trong Dự thảo của Hội, yêu cầu bổ sung một số Điều trong Dự thảo của Bộ vẫn còn dài dòng dẫn đến tình trạng “vừa thừa vừa thiếu”, nhất là mục c, mục d trong “Điều…
Quyền đòi hỏi tổ chức thực hiện”.

Các đại biểu tham dự tọa đàm đồng thuận với ý kiến cho rằng: cần bổ sung Mục đầu tiên Chương XVII của Dự thảo Luật này, với nội dung khẳng định quyền và trách nhiệm của tất cả các thành viên mọi tổ chức xã hội. Đó là quyền được sống trong môi trường trong lành và có trách nhiệm phải BVMT và ĐDSH.


Nhiều đại biểu đồng thuận với đề nghị đổi tên Chương XVII của Luật này nhằm bao quát đầy đủ các nội dung của nó. Tên mới thể hiện rõ hơn mục tiêu, quan điểm mới về quản lý BVMT, xác lập vai trò của động đồng, mà đại diện là các tổ chức xã hội trong sự nghiệp BVMT và phát triển bền vững đất nước .


Kết thúc buổi họp, ông Chánh Văn phòng Tổng cục Môi trường đã phát biểu cảm ơn Hội BVTN&MT Việt Nam và khẳng định: những ý kiến của các chuyên gia VACNE tại cuộc Tọa đàm này đã mở ra nhiều vấn đề rất mới; đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, để sớm hoàn chỉnh bộ Luật quan trọng này ./.

PV VACNE

Lượt xem: 158

Các tin khác

(Kinhtedothi): Bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó biến đổi khí hậu

(19/11/2019 10:15:PM)

(biendao24h.vn): Hội thảo “Nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu cho cộng đồng”

(19/11/2019 10:13:PM)

(biendao24h.vn): VACNE tổ chức Hội thảo về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu hướng đến nền kinh tế xanh”

(19/11/2019 10:13:PM)

Cần nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu cho cộng đồng

(19/11/2019 04:01:PM)

Hình ảnh Hội thảo Nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu cho cộng đồng

(19/11/2019 02:58:PM)

Nhà khoa học của làng nghề được vinh danh Nhân tài Đất Việt 2019

(16/11/2019 09:41:AM)

Hình ảnh Hội thảo về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

(15/11/2019 07:40:PM)

Nhiều ý kiến và mô hình thực tiễn bảo vệ môi trường, phát triển bền vững của cộng đồng được trình bày tại Hội thảo do VACNE tổ chức

(15/11/2019 06:41:PM)

Văn phòng phía Nam của Hội BVTNMT Việt Nam chủ động tham gia nhiều hoạt động được phân công

(15/11/2019 06:48:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE