quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo 10 nam CDS
CÂY DI SẢN VIỆT NAM

Bóng mát ở Trương Sa

Thứ Hai, 02/03/2020 | 11:28:00 AM

(VACNE) - Bài viết của Đại úy Hoàng Thanh Thức, Chính trị viên Cụm CĐ2, Đảo Nam Yết, Lữ đoàn 146, Vùng 4, Quân chủng Hải Quân, nhân kỷ niệm 10 năm Sự kiên cây di sản Việt Nam

Image result for "cây di sản "  + "trường sa"Nhắc đến Trường Sa có lẽ trong tâm trí mỗi chúng ta ai ai cũng sẽ nghĩ đó là một vùng đất xa xôi của Tổ quốc; nhưng phải khẳng định được rằng đây là một phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc ta.


Khi nói về không gian của lãnh thổ sinh tồn, tất nhiên ở đây sẽ có sự sống, có điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng đất đai, sinh vật cây cối …và hiển nhiên ở đây có sự sống của con người, mà trực tiếp là những cán bộ, chiến sỹ của chúng ta đang ngày đêm bám trụ kiên cường để giữ tấc đất, từng sãi biển thiêng liêng của Tổ quốc.


Bàn về môi trường tự nhiên nơi đây nó cũng rất phong phú và đa dạng; nhưng có điều khác hẳn so với các vùng đất khác đó là thảm thực vật, cây xanh. Nơi đây do điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, song nhờ sự cần cù, chịu khó chắt chiu từng hạt cát, từng giọt nước cùng với mồ hôi, xương máucủa từng con người ở đây và cũng rất dễ hiểu cũng chỉ tồn tại những cây xanh đặc thù như: Bàng vuông, Cây phong ba, Cây Tra, Cây mù u…đã rợp tỏa bóng mát và được ví như những lá phổi xanh cho sự tồn tại ở nơi đây để góp phần xây dựng cảnh quan moi trường xanh – sạch – đẹp và luôn hiên ngang cùng cán bộ, chiến sỹ bám trụ nơi tiền tiêu của Tổ quốc.


Sở dĩ nó có những nét đặc thù như vậy, nên những cây: Bàng vuông, Cây phong ba, Cây Tra, Cây mù u đã được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là cây di sản thuộc quần đảo Trường Sa. Sự công nhận này đã thể hiện được sự quan tâm của Hội đến với thiên nhiên và con người nơi đây. Thể hiện được sự tôn vinh về sự cần cù, chịu khó của những con người trực tiếp ươm mầm, gieo trồng sự sống ở Trường Sa. Từ đó mỗi cán bộ, chiến sỹ nơi đảo xa luôn cảm thấy được sự vinh dự, tự hào để tiếp tục bám trụ giữ đảo và dày công chăm sóc, gìn giữ hơn nữa và càng hiểu thêm hơn nữa giá trị đặc biệt của cây xanh trên quần đảo Trường Sa nói chung và cây di sản nơi đây. Cũng như hiểu được thêm về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ hoạt động của hiệp hội và những cống hiến thầm lặng của cán bộ, nhân viên trong hiệp hội đã góp phần vào bảo tồn, duy trì và phát triển những cây xanh có giá trị về mặt vật chất và mặt tinh thần trên phạm vi cả nước nói chung và những cây xanh trên quần đảo Trường Sa nói riêng.


Nhân kỷ niệm 10 năm cây di sản, chúng tôi những cán bộ, chiến sỹ đang trực tiếp công tác trên quần đảo Trường Sa luôn trân quý và gìn giữ sự quan tâm của Hội đã giành cho chúng tôi, đã giành nhiều tâm huyết để những cây xanh trên quần đảo Trường Sa được ghi vào danh sách cây di sản Việt Nam. Để chúng tôi thấy được những giá trị của sự sống nơi đây, thấy được ý nghĩa to lớn của cây di sản; để tiếp tục yên tâm, vững vàng ý chí giữ đảo, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước, Quân đội và đồng bào chiến sỹ cả nước đã gửi trọn cho cán bộ, chiến sỹ nơi tiền tiêu của Tổ quốc.


4fc0080e53ede5c56403afab709b1314.jpg

 

Đại úy Hoàng Thanh Thức, Chính trị viên Cụm CĐ2, Đảo Nam Yết,

Lữ đoàn 146, Vùng 4, Quân chủng Hải Quân 

Lượt xem: 547

Các tin khác

Đoàn công tác VACNE kiểm tra hiện trạng Cây Di Sản trong rừng Trần Hưng Đạo (Cao Bằng)

(11/09/2020 09:51:AM)

Hình ảnh Lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản VIệt Nam cây Nhội cổ thụ tai Cao Bằng

(10/09/2020 06:20:AM)

Cây Nhội cổ thụ đầu tiên được công nhận Cây Di Sản Việt Nam

(09/09/2020 09:30:AM)

Cộng đồng các dân tộc huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) tổ chức đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam vào đầu tuần tới

(01/09/2020 12:16:AM)

Cận cảnh rặng thị cổ gần nghìn năm tuổi ở Hải Phòng chín vàng mùa Vu Lan

(31/08/2020 04:53:AM)

Ngắm 'thần mộc' sa mu ngàn năm tuổi trong rừng nguyên sinh

(27/08/2020 07:40:PM)

Hai mộc thụ hơn 300 tuổi ở Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

(14/08/2020 12:17:AM)

Thêm 5 cây cổ thụ của 3 tỉnh, thành phố được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

(06/08/2020 06:12:PM)

Rừng lim xanh cổ thụ-“Báu vật” ở Đèo Gia

(02/08/2020 08:03:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE