THÔNG TIN MÔI TRƯỜNG
Bộ TN&MT dự kiến "xén" bớt 3 tổng cục, giữ lại 2 mô hình Tổng cục Khí tượng Thủy văn và Tổng cục Quản lý đất đai
Thứ Tư, 17/11/2021 | 09:07:00 AM
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, bộ này dự kiến giữ lại mô hình Tổng cục Khí tượng Thủy văn và Tổng cục Quản lý đất đai; 3 tổng cục còn lại sẽ được "tái cấu trúc".
Trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội về chủ trương sắp xếp lại mô hình tổng cục, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà cho biết, đây là chính sách chung. Bộ Công an đã đi trước, trên cơ sở đó, các bộ sẽ thực hiện theo.
Theo ông Hà, không có con đường nào khác ngoài việc tổ chức lại bộ máy. "Các thang nấc hành chính cần giảm đi, như thế cũng tốt", ông Hà nói và cho biết, việc áp dụng công nghệ thông tin như hiện nay, khi sắp xếp lại bộ máy cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến công việc.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.
Người đứng đầu ngành TN&MT cũng chia sẻ, khi tiến hành sắp xếp lại tổng cục, cán bộ công chức, viên chức và người lao động ít nhiều sẽ có tâm tư. "Lúc lên tổng cục hay lên Bộ thì mọi người cũng vui. Lúc không còn hình thức đó nữa, ít nhiều cũng có người tâm tư. Nhưng đó là một sự thay đổi chứ không phải mức nâng cấp lên hay hạ cấp xuống", Bộ trưởng Trần Hồng Hà chia sẻ.
Về phương án sắp xếp, Bộ trưởng TN&MT cho biết, sẽ căn cứ theo tiêu chí đã được ban hành. Nếu có hệ thống tổ chức theo ngành dọc, không phân cấp cho địa phương, được thông suốt từ trung ương xuống địa phương, thì tổ chức đó đủ điều kiện mang tính chất của một tổng cục. Còn tổng cục nào đã phân cấp khá nhiều việc cho địa phương thì trong trường hợp đó sẽ xem xét chuyển thành cục.
Theo Bộ trưởng Hà, thực tế mỗi tổng cục có nhiều lĩnh vực quản lý. Trong một tổng cục hiện nay có nhiều cục và nhiều vụ. Vì nếu có nhiều chức năng, nhiệm vụ độc lập thì nó thành nhiều đơn vị tổ chức độc lập, chứ không thể trộn vào nhau được.
Bây giờ sắp xếp lại, một việc chỉ một đơn vị phụ trách, phân ra nhiều cục, nhưng về hệ thống hành chính thì trực thuộc Bộ luôn, tức là chỉ có một cấp thôi. Còn trước đây, trong tổng cục có cục và trong cục có phòng. "Bây giờ làm như vậy chúng ta sẽ giải quyết được khâu tầng nấc hành chính", Bộ trưởng cho hay.
Căn cứ vào tiêu chí cụ thể, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Bộ TN&MT đang dự kiến giữ lại hai tổng cục và tái cấu trúc ba tổng cục. Cụ thể, hai đơn vị được dự kiến giữ nguyên là: Tổng cục Khí tượng Thủy văn và Tổng cục Quản lý đất đai.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà lý giải, Tổng cục Khí tượng Thủy văn có hệ thống xuyên suốt từ trung ương xuống địa phương, là một ngành dọc chứ không có ở địa phương. Còn với Tổng cục Quản lý đất đai cũng cần phải thống nhất quản lý như trong Nghị quyết 19. "Sắp tới khi sửa Luật Đất đai sẽ xem xét mức độ phân cấp giữa trung ương với địa phương như thế nào cho hợp lý để quản lý cho hiệu quả loại tài nguyên đặc biệt này", ông Hà cho hay.
Còn đối với 3 Tổng cục còn lại, gồm Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Tổng cục Môi trường và Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam sẽ được "tái cấu trúc".
5 Tổng cục thuộc Bộ TN&MT, gồm:
Tổng cục Quản lý đất đai
Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam
Tổng cục Môi trường
Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam
Tổng cục Khí tượng Thủy văn
(Quang Phong/Dân Trí)
Lượt xem: 3455
Các tin khác
Bảo vệ lá phổi tự nhiên: 25 triệu người dân Việt Nam đang hưởng lợi từ rừng (21/03/2026 08:58:AM)
Hà Nội thí điểm vùng phát thải thấp tại lõi Hoàn Kiếm từ 1/7/2026 (20/03/2026 06:49:AM)
Đồng bào dân tộc Mông ở Nà Hẩu dùng tri thức bản địa đề bảo vệ tài nguyên rừng theo hướng phát triển bền vững (19/03/2026 04:46:PM)
Quế - cây di sản, cũng là cây thuốc quý (18/03/2026 08:07:AM)
Sáp nhập tỉnh thành: Cơ hội tái thiết không gian bảo tồn, kiến tạo tăng trưởng xanh (18/03/2026 07:27:AM)
Khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm trong thời kỳ chuyển mùa (17/03/2026 05:16:AM)
Tích hợp công nghệ quản lý rác nhựa ven biển (16/03/2026 07:16:AM)
Ưu tiên sử dụng nhiên liệu sinh học, thúc đẩy chuyển đổi xanh (15/03/2026 07:59:AM)
Chiến lược ASEAN về môi trường trong giai đoạn mới (13/03/2026 04:23:PM)