quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo 10 nam CDS
THÔNG TIN MÔI TRƯỜNG

Bí ẩn một nguồn "nước quý” ở Việt Nam

Thứ Tư, 14/01/2015 | 09:35:00 AM

Nguồn khoáng Vĩnh Hảo không chỉ là niềm tự hào của người Việt Nam mà còn là món quà kỳ diệu thiên nhiên dành tặng cho tuổi trẻ

Như một đặc ân công bằng từ tạo hóa, chính ở miền Trung Việt Nam, nơi thời tiết khắt khe, đặc điểm địa lý bất lợi lại được tự nhiên ưu ái nhiều sản vật quý hiếm. Một trong số đó là một dòng nước khoáng nổi tiếng, mang trong mình những câu chuyện huyền thoại đầy mê hoặc và chiều dài lịch sử sống động.

Từ truyền thuyết về một nguồn “suối thánh”

Sử sách chép rằng thuở xa xưa, tại vùng Panduranga (thuộc vùng Phan Rang, tỉnh Bình Thuận ngày nay) tồn tại một dòng suối linh thiêng, được người Chiêm Thành đặt tên là Eamu (tiếng Chăm nghĩa là “nước thánh”). Với công dụng đặc biệt, nước lấy từ nguồn Eamu chỉ được dành cho những dịp quan trọng như cúng tế thần linh, chữa bệnh và dâng vua.


Uống nước tại dòng suối khoáng Vĩnh Hảo hằng ngày có thể giữ mãi nét thanh xuân

Đến đầu thế kỷ XIV, hôn lễ của công chúa Huyền Trân và vua Chế Mân (nước Chiêm Thành) được tổ chức. Cặp uyên ương trên đường đi ngao du sơn thủy đã dừng chân tại vùng đất này và được người địa phương dâng tặng “nước thánh” lấy từ dòng Eamu.

Ngay khi uống những ngụm đầu tiên, nàng đã cảm thấy cổ họng như được tưới mát, cơ thể trở nên tươi mới rạng rỡ hơn. Cảm kích trước vẻ đẹp và chất lượng kỳ lạ của dòng nước, Huyền Trân công chúa đã đặt tên cho con suối là Vĩnh Hảo với ý nghĩa “đời đời tốt đẹp”. Hoàng đế Chế Mân cũng cho xây một biệt cung bên dòng suối khoáng để vợ mình được thỏa thích tĩnh dưỡng.

Ngày ngày uống nước tại dòng suối khoáng Vĩnh Hảo, công chúa có nước da hồng hào, nhan sắc ngày càng rực rỡ và xinh đẹp. Nàng hài lòng mang theo bên mình bí quyết để giữ mãi nét thanh xuân từ suối nguồn Vĩnh Hảo kỳ diệu.

Đến minh chứng chất lượng thượng hạng từ người Pháp

Đến từ châu Âu, lục địa của những nguồn suối khoáng nổi tiếng, người Pháp hoàn toàn bị thu phục trước chất lượng của nước khoáng lấy từ nguồn Vĩnh Hảo. Ngay lập tức, các nhà khoa học Pháp đã bắt tay vào khảo sát và nghiên cứu. Cũng từ đó, những công dụng “thần thánh” của suối khoáng Vĩnh Hảo đã được giải mã một cách khoa học và thuyết phục.

Các nhà khoa học đã tìm ra rằng mất đến 80 năm để hình thành nên một giọt nước khoáng Vĩnh Hảo. Chính những cơn mưa mang theo nhiều giọt nước trong lành, thanh khiết rơi xuống những vùng cao nguyên và đỉnh núi hoang vu - nơi không có dấu vết của bất kỳ dạng ô nhiễm nào. Khi nước thấm vào những khe núi sẽ lắng sâu vào lòng đất, trải qua tầng tầng lớp lớp những bộ lọc tự nhiên từ đất và đá ngầm.

Trên đường đi, nước cuốn theo những khoáng chất thiên nhiên quý báu chỉ có trong lòng đá và những điểm nứt gãy của vỏ địa cầu tại khu vực Đông Nam dãy Trường Sơn - có tác dụng tốt cho cơ thể con người. Có thể kể đến như canxi giúp xương và cơ khỏe mạnh, axít silic giúp hệ thần kinh hoạt động tốt, bicarbonat giúp giảm độ axít trong dạ dày, magiê và kali cho làn da tươi trẻ…

Người Pháp ưu ái gọi Vĩnh Hảo là “Vichy Đông Dương” với ngụ ý so sánh chất lượng của Vĩnh Hảo tốt tương đương nguồn khoáng Vichy nổi tiếng toàn cầu của Pháp. Từ đây, nước khoáng tên gọi “Vichy - Vĩnh Hảo” đã ra đời và trở thành sản phẩm trứ danh khắp Đông Dương.

Trước năm 1975, Vĩnh Hảo là nước khoáng duy nhất ở Việt Nam được chính quyền miền Nam cho lưu hành chính thức ở các bệnh viện và các tiệm thuốc tây cả nước. Không dừng ở đó, nước khoáng Vĩnh Hảo còn xuất khẩu đi thị trường các nước khó tính như Mỹ, Úc, Canada,...

Trải qua bao chìm nổi, suối khoáng Vĩnh Hảo vẫn giữ vẹn nguyên sự mầu nhiệm thuở nào. Kỹ sư Phan Thanh Sáng, trong đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước, đã khẳng định thành phần cơ bản của nước khoáng Vĩnh Hảo hầu như không thay đổi, kể cả giữa các mẩu nước lấy vào các mùa khác nhau trong năm từ năm 1956 đến nay.

Theo Người Lao Động

Lượt xem: 1485

Các tin khác

Phú Thọ khơi thông dòng sản phẩm OCOP

(28/02/2021 07:36:AM)

Nguy cơ từ những dòng sông đổi màu

(25/02/2021 07:42:AM)

Dưới những tầng xanh…

(24/02/2021 04:15:PM)

Quảng Nam: Giữ lá phổi xanh Trường Sơn

(24/02/2021 07:48:AM)

TP. HCM: ''Xanh hóa'' các tuyến kênh, rạch

(23/02/2021 07:33:AM)

Sống xanh cùng những sáng kiến hay

(21/02/2021 05:58:AM)

Tài nguyên thiên nhiên và môi trường – Nền tảng phát triển bền vững

(20/02/2021 06:21:PM)

Thanh Hoá: Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông - Giữ cho rừng thêm xanh

(20/02/2021 07:54:AM)

“Sâm Đại quang” không phải là sâm

(19/02/2021 01:07:PM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE