quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Vì Môi trường Xanh Quốc gia 2024
HOẠT ĐỘNG HỘI VACNE

Bảo tồn đa dạng sinh học sẽ thành công nếu gắn kết với sinh kế của người dân

Thứ Hai, 29/02/2016 | 01:49:00 PM

(VACNE): Nhận rõ điều này, Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc đã chọn chủ đề Ngày Đa dang sinh học năm 2016 là “Mainstreaming Biodiversity; Sustaing People and their Livelihoods – Lồng ghép đa dạng sinh học; Ổn định cuộc sống và sinh kế cộng đồng”.

Được biết, cuộc họp thứ 13 Hội nghị các Bên tham gia Công ước về Đa dạng sinh học (COP 13) sẽ được tổ chức tại Cancun, Mexico từ ngày 4 đến 17 tháng 12 năm 2016 và sẽ tập trung thảo luận về việc lồng ghép bảo tồn, phát triển đa dạng sinh học trong và giữa các ngành, được liên kết chặt chẽ với Ngày Đa dạng sinh học.

 

Từ khẳng định: Đa dạng sinh học là nền tảng cho cuộc sống và cho các dịch vụ thiết yếu được cung cấp bởi các hệ sinh thái, Ban Thư ký Công ước về Đa dạng sinh học (CBD) cho rằng nó là nền tảng cho sinh kế của người dân và phát triển bền vững trong tất cả các lĩnh vực hoạt động, bao gồm các lĩnh vực kinh tế như nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, du lịch…Và ngăn chặn sự mất mát đa dạng sinh học tốt nhất là đầu tư vào con người, tạo sinh kế và duy trì cuộc sống, hạnh phúc của người dân.

 

Vì thế, các hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế về Đa dạng sinh học năm nay tại Việt Nam nên triển khai các nội dung cụ thể của Chương trình phối hợp công tác trong lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, mà lãnh đạo Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) và Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) đã ký kết ngay sau Hội nghị bàn tròn Kỷ niệm Ngày Đa dạng sinh học năm 2015 tại Hà Nội.

 


Tọa đàm bàn tròn “Liên kết cùng bo tn đa dng sinh hc cho phát trin bn vng” tổ chức taại Hà Nội, nhân ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2015

Theo đó, là việc tăng cường hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước trong công tác quản lý tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học; Huy động sức mạnh tổng hợp, sức mạnh cộng đồng thực hiện tốt hơn Luật Đa dạng sinh học, Luật Bảo vệ và phát triển rừng, Luật Thủy sản, Luật Bảo vệ môi trường.

 

Đi đôi với việc thực hiện các nội dung phối hợp trong công tác quản lý nhà nước về xây dựng các văn bản pháp luật, chính sách, kế hoạch, quy hoạch, thanh kiểm tra,… nhằm hạn chế sự chồng chéo, tránh lãng phí nguồn lực trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học, các ngành cần huy động sức mạnh của các tổ chức xã hội triển khai một số Chương trình cụ thể mang nội dung thiết thực tạo sinh kế, nâng cao đời sống cộng đồng , đặc biệt là Hội BVTN&MTVN tiếp tục tổ chức Hội thảo khoa học “Bảo tồn ĐDSH dãy Trường Sơn” lần thứ 7 với tiêu chí “Tri thức bản địa và sinh kế cộng đồng” dự kiến tổ chức tại Bình Phước vào quý III năm nay./.

Văn phòng VACNE

Lượt xem: 3077

Các tin khác

Thống kê số lượt truy nhập hàng ngày trên Website VACNE tháng 4/2025

(08/05/2025 11:46:AM)

Đẩy mạnh thực hiện Kết luận 81-KL/TW: Huy động sức mạnh cộng đồng trong bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

(06/05/2025 12:25:PM)

Một số hình ảnh Trung tâm SOS của VACNE tham gia xử lý sự cố tràn dầu ở Cần Giờ

(04/05/2025 10:19:AM)

Thảng thốt

(03/05/2025 03:58:PM)

Công nhận Cây Di sản vào đúng ngày Kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

(30/04/2025 11:52:PM)

Khoa Môi trường – 25 năm xây dựng, phát triển và khẳng định vị thế tiên phong trong đào tạo và nghiên cứu vì môi trường bền vững

(29/04/2025 03:57:PM)

Gặp mặt giữa VACNE và Đoàn Doanh nghiệp Năng lượng Trung Quốc

(25/04/2025 05:32:PM)

Bốn cây cổ thụ đầu tiên của huyện Mèo Vạc được gắn bia “Cây di sản Việt Nam” vào dịp lễ lớn của tỉnh Hà Giang

(25/04/2025 02:41:PM)

Cứu cây Sấu Di sản: Mầm sống mới trỗi dậy từ cội nguồn

(22/04/2025 05:35:PM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE