THÔNG TIN MÔI TRƯỜNG
Báo thế giới phấn khích vì cheo cheo quý xuất hiện ở Việt Nam
Thứ Hai, 18/11/2019 | 09:06:00 AM
Cheo cheo hoang dã được nhìn thấy lần đầu tiên sau gần ba thập kỷ ở Việt Nam. Các nhà bảo tồn, vốn lo sợ loài vật này đã tuyệt chủng, đang rất phấn khích vì điều này.

Cheo cheo xuất hiện ở Việt Nam sau 30 năm khiến dư luận thích thú. Ảnh: CNN.
Phát hiện này được công bố hôm 11/11 trên tạp chí khoa học Nature Ecology & Evolution đã nhanh chóng thu hút sự chú ý, theo CNN. Cheo cheo lưng bạc, hay cheo cheo Việt Nam, được nhìn thấy lần cuối cách đây hơn 25 năm bởi một nhóm các nhà nghiên cứu Việt Nam và Nga. Họ đã tịch thu một con cheo cheo từ người thợ săn.
"Loài vật này từ lâu gần như chỉ xuất hiện trong trí tưởng tượng của chúng tôi", An Nguyễn, nhà bảo tồn học Việt Nam phối hợp với tổ chức Bảo tồn Động vật hoang dãToàn cầu (GWC), cho biết. "Nhưng chúng tôi đã phát hiện ra rằng chúng vẫn còn sống ngoài đó. Đó là dấu hiệu đầu tiên cho thấy chúng không bị tuyệt chủng. Bây giờ chúng tôi sẽ nhanh chóng tìm ra cách bảo vệ nó tốt nhất".
Thông tin này gây nhiều chú ý khi được nhiều báo đài trên thế giới đồng loạt đưa tin và gọi con cheo cheo mới được phát hiện là hươu chuột. “Loài hươu chuột biến mất gần 30 năm được tìm thấy còn sống ở Việt Nam”, Guardian đưa tin. Trong khi đó, trang National Geographic viết: “Hươu chuột xuất hiện sau khi mất tích cả một thế hệ”. CNN đặt tít: “Loài giống hươu nhỏ tưởng biến mất gần 30 năm lần đầu tiên lọt vào ống kính camera”...
Các nhà khoa học của tổ chức GWC đã liệt loài vật nhỏ giống con nai, có kích thước của con thỏ này vào danh sách "25 loài vật có nguy cơ biến mất". Nguyên do là chúng bị mất môi trường sống và săn bắt ráo riết để buôn bán bất hợp pháp.
Con cheo cheo mới được phát hiện bị mắc vào chiếc bẫy được sử dụng phổ biến ở khu vực. Sau khi phỏng vấn người dân và kiểm lâm ở thành phố biển Nha Trang, trong 5 tháng qua, nhóm các nhà khoa học đã lắp 29 chiếc camera tại các khu vực mà người dân địa phương cho biết đã nhìn thấy cheo cheo. 1.881 bức ảnh động vật đã được chụp lại.
Cheo cheo là động vật móng guốc nhỏ nhất thế giới, có kích thước tương đương con mèo nhà. Theo tổ chức GWC, loài vật này nhút nhát và cô độc, có hai chiếc răng nanh nhỏ và thường nặng dưới 4,5 kg. Mặt nó nhìn giống con chuột.
Cheo cheo được ghi chép đầu tiên vào năm 1910 bắt nguồn từ 4 mẫu vật thu thập được quanh Nha Trang. Đến năm 1990, nó được tịch thu từ một thợ săn ở miền Trung Việt Nam.
Nguồn: News.zing
Lượt xem: 2121
Các tin khác
Hà Nội sẽ là thành phố toàn cầu, có trình độ phát triển cao, bền vững (25/03/2026 06:46:AM)
Gieo mầm xanh giữa đại ngàn (24/03/2026 04:53:AM)
Video: Buôn Ma Thuột Đô thị Xanh, Sạch Bậc Nhất Việt Nam Đẹp và Bản Sắc (23/03/2026 11:10:AM)
Bảo vệ lá phổi tự nhiên: 25 triệu người dân Việt Nam đang hưởng lợi từ rừng (21/03/2026 08:58:AM)
Hà Nội thí điểm vùng phát thải thấp tại lõi Hoàn Kiếm từ 1/7/2026 (20/03/2026 06:49:AM)
Đồng bào dân tộc Mông ở Nà Hẩu dùng tri thức bản địa đề bảo vệ tài nguyên rừng theo hướng phát triển bền vững (19/03/2026 04:46:PM)
Quế - cây di sản, cũng là cây thuốc quý (18/03/2026 08:07:AM)
Sáp nhập tỉnh thành: Cơ hội tái thiết không gian bảo tồn, kiến tạo tăng trưởng xanh (18/03/2026 07:27:AM)
Khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm trong thời kỳ chuyển mùa (17/03/2026 05:16:AM)