quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Vì Môi trường Xanh Quốc gia 2024
MÔI TRƯỜNG VÀ DU LỊCH

Bạn có biết?: Tuyển Singapore mặc đồ nhựa tái chế

Thứ Hai, 06/12/2010 | 06:32:00 AM

TT - Trong số tám đội dự AFF Cup năm nay - giải bóng đá đang làm sôi động khu vực Đông Nam Á, Singapore là đội duy nhất sử dụng bộ đồ thi đấu làm từ nhựa tái chế. Lãnh đạo đội bóng này cho biết đó là thông điệp của đội tuyển Singapore mang đến AFF Suzuki cup 2010: Vì một thế giới xanh.

 

Các cầu thủ Singapore trong trang phục thi đấu làm từ chai nhựa phế thải. Họ ăn mừng bàn thắng mở tỉ số trong trận gặp Philippines hôm 2-12  - h: S.H.

Việc sử dụng những bộ đồ thi đấu trong thể thao nhằm ủng hộ môi trường không phải quá mới. Tại vòng chung kết World Cup 2010 đã có 9/32 đội tuyển như Brazil, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Mỹ, Slovenia... mặc trang phục làm hoàn toàn từ polyester tái chế. Hãng Nike cho biết mỗi bộ trang phục được làm từ tám chai nhựa bị thải ra.

Trang phục không chỉ đẹp mà còn hỗ trợ tốt các hoạt động của cầu thủ trên sân như nhẹ, thấm mồ hôi tốt..., đặc biệt là ít gây ảnh hưởng tới môi trường nhất từ trước tới nay.

Nguồn cung cấp vật liệu cho những bộ đồ thi đấu thể thao ủng hộ môi trường này là chai nhựa từ các bãi rác của Nhật Bản và Đài Loan. Các chai nhựa được nấu chảy, tạo thành sợi chỉ mới và cuối cùng chuyển thành vải dệt. Quá trình này giúp tiết kiệm vật liệu thô, giảm sử dụng năng lượng tới 30% so với sản xuất polyester bình thường.

Người ta không thể phân biệt được loại áo làm từ polyester tái chế và polyester thông thường, chỉ có điều loại tái chế sẽ đắt hơn một chút, nhưng bù lại nó được đánh giá là thấm mồ hôi tốt hơn.

Tại sao đội tuyển Việt Nam cũng đang sử dụng trang phục của Nike cung cấp nhưng lại không phải là loại sản xuất từ chai nhựa phế thải, nhằm đưa ra một thông điệp có ý nghĩa như tuyển Singapore? Chúng tôi đặt câu hỏi này với ông Trần Quốc Tuấn - tổng thư ký VFF, và ông cho biết đó là một gợi ý thú vị, sẽ được chú ý trong các giải đấu sắp tới.

Được biết, một chiếc áo làm bằng nhựa tái chế của các đội tuyển Brazil, Hà Lan, Mỹ... được bán với giá 70 USD tại Nam Phi mùa hè rồi.

H.N.

(Tuổi Trẻ, 6/12/2010)

Lượt xem: 2158

Các tin khác

Blue Diamond Retreat – mô hình lưu trú xanh hướng tới Net Zero

(03/03/2025 08:35:AM)

Phát huy du lịch sinh thái, miệt vườn ở Cần Thơ

(18/02/2025 07:35:AM)

Hải Dương: Gìn giữ màu xanh di tích

(16/02/2025 07:24:AM)

Ngành Du lịch hướng đến phát triển xanh và bền vững

(12/02/2025 08:36:AM)

Điểm đến xanh Cẩm Kim ở Quảng Nam

(11/02/2025 08:39:AM)

Quảng Nam: Hội An vận động du khách và ngư dân mang rác thải về bờ

(09/02/2025 07:43:AM)

Kiên Giang là một trong những địa danh thân thiện nhất thế giới

(08/02/2025 08:18:AM)

Lên thành phố Hà Giang ngắm ruộng và thưởng trà

(07/02/2025 08:54:AM)

Du lịch sinh thái Mỹ Hòa Hưng (Long Xuyên – An Giang)

(29/01/2025 08:43:AM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE