quản lý tòa nhà

logo Chào mừng Đại hội Đảng XIV 2 Chào mừng Đại hội Đang XIV 1
HOẠT ĐỘNG HỘI VACNE

Bài số 4: Hội BVTN&MT Việt Nam cẩn trọng nhưng không thể thất lễ với dân trong việc công nhận Cây Di sản

Thứ Năm, 16/03/2017 | 04:04:00 PM

(VACNE) - Đây là quan điểm của Hội đồng Cây Di sản, thuộc Hội BVTN&MT Việt Nam trước sự kiện Bộ VHTTDL có văn bản số 932, gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó yêu cầu dừng tổ chức vinh danh “Cây di sản”.

Với thông tin này, cùng những ý kiến bày tỏ sự bất bình của Hội viên, của dư luận xã hội, Trung ương Hội BVTN&MT Việt Nam đã yêu cầu Hội đồng Cây Di sản họp khẩn xem xét nghiêm túc, cùng thống nhất chỉ đạo Hội viên và các Hội địa phương, cho tạm hoãn các hoạt động liên quan tới “Cây di sản”; đồng thời đã có công văn gửi cấp trên: yêu cầu làm rõ vấn đề này. Ngay sau đó, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam đã có Công văn số 129 gửi tới Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, đề nghị cải chính công văn số 932/BVHTTDL. Trong đó, Liên hiệp Hội KH&KT Việt Nam đánh giá cao hoạt động vinh danh gần 2.700 cây cổ thụ của Hội BVTN&MT Việt Nam  trong những năm qua là việc làm có ý nghĩa thiết thực, góp phần bảo vệ các cây cổ thụ.



Ảnh minh họa (VACNE)

Dù được Văn phòng Hội thông tin bằng điện thoại: yêu cầu tạm dừng và không cử đại diện của Hội về dự, nhưng Ban quản lý và cộng đồng dân cư Khu Di tích quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà, xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang vẫn long trọng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản cho 02 cây cổ thụ ở đây như kế hoạch đã đề ra.  Cây Đa và cây Vối cổ thụ trên 300 năm tuổi trong khuôn viên chùa Bổ Đà, đã được Hội đồng  xét duyệt và thông qua ngày 16/6/2016, theo đăng ký của địa phương. Lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam dù bị kéo lùi 01 ngày so với dự kiến ban đầu, nhưng vẫn được cộng đồng và các Phật tử tổ chức rất trọng thể, trước sự chứng kiến của đại diện chính quyền, các đoàn thể và các cơ quan truyền thông địa phương.

 

 

Trước sự việc trên và những ý kiến đóng góp đầy tâm huyết, có trách nhiệm của các Hội viên, các vị lãnh đạo Hội BVTN&MT địa phương trong thời gian gần đây (sẽ được đăng tải công khai trên Website www.vacne.org.vn) để mọi người cùng biết,. lãnh đạo Hội và Hội đồng Cây Di sản rất băn khoăn về việc nên dừng hay tiếp tục?. Nếu dừng các hoạt động  Bảo tồn Cây Di sản, liệu có phải là “hành vi thất lễ” với dân và chính quyền địa phương hay không. ?

 

Hội đồng Cây Di sản cho rằng: chúng ta phải cẩn trọng, cống hiến cho đất nước trên tinh thần thượng tôn pháp luật, nhưng không để thất lễ với dân, chỉ bởi những thông tin chưa rõ ràng. Vì thế, Hội đồng đề nghị các vị lãnh đạo, Hội viên và các Hội địa phương, tiếp tục hỗ trợ và tới dự những buỗi Lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam do địa phương tổ chức theo kế hoạch từ trước; kịp thời động viên, cổ vũ nhân dân cùng chung tay bảo tồn Đa dạng sinh học, bảo vệ cảnh quan môi trường. Trước mắt là trường hợp những cây cổ thụ ở xã Văn Khúc, huyện miền núi Cẩm Khê (Phú Thọ), Yên Thế (Bắc Giang); ở Hải Phòng; Buôn Ky (Buôn Ma Thuột – Đắc Lắc). Nhiều cây cổ thụ ở Long An và Trường Sa (Khánh Hòa), cùng một số nơi khác cũng đã đăng ký tổ chức Lễ công nhận Cây Di sản Việt Nam vào  những tháng sắp tới ./.


 

Văn phòng VACNE

Lượt xem: 2711

Các tin khác

Thống kê số lượt truy nhập hàng ngày trên Website VACNE tháng 12/2025

(12/01/2026 02:22:PM)

Khi phụ nữ nông thôn trở thành “người gác trời”

(09/01/2026 11:17:PM)

Giải pháp thay thế đốt hở: Không chỉ riêng công nghệ…

(08/01/2026 10:50:PM)

Sách của VACNE: Ứng phó biến đổi khí hậu nhìn từ góc độ cộng đồng

(08/01/2026 10:17:PM)

Phát động Cuộc thi “Đồng xanh – Không khí sạch”

(06/01/2026 02:00:PM)

VACNE tham gia Chương trình Chia sẻ kinh nghiệm “Thúc đẩy các sáng kiến bảo tồn đa dạng sinh học ở cấp cơ sở”

(05/01/2026 11:03:AM)

10 hoạt động nổi bật của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam năm 2025

(05/01/2026 09:00:AM)

Thêm 15 cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

(30/12/2025 05:37:PM)

Phóng viên Tạp chí điện tử Thiên nhiên và Môi trường đoạt giải khuyến kích Giải Báo chí “Vì một Hải Phòng phát triển”

(30/12/2025 09:20:AM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE