quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo Moi truong 24h
THÔNG TIN MÔI TRƯỜNG

12 loài vật cực khôn trong cạnh tranh sinh tồn

Thứ Tư, 20/10/2010 | 09:55:00 AM

Thế giới tự nhiên là một cuộc cạnh tranh sinh tồn khốc liệt. Và ở đó, người ta được chiêm ngưỡng những cách tự vệ vô cùng độc đáo của các loài động vật.

 

1. Nhím

Người Anh gọi nhím là con lợn bờ rào vì nó dũi đất đào rễ cây để ăn nơi bờ rào chẳng khác gì lợn rừng. Nhím là loài có vú duy nhất có lông gai. Khi cảm thấy mình bị đe dọa, con vật láu lỉnh này cuộn tròn lại như trái banh, giấu đầu, tai và chân vào trong, chĩa ra ngoài những chiếc lông nhọn hoắt. Nếu những chiếc lông gai cũng tỏ ra mất tác dụng trước kẻ thù, chúng lập tức áp dụng phương án B: nhím tìm đến những loài cây độc, nhá lấy nước (và hoàn toàn không nuốt) rồi liếm lên gai. Kẻ thù nào tiếp xúc với gai nếu không chết thì cũng tê liệt.

2. Thằn lằn lưỡng cư Tây Ban Nha

Nằm dài sưởi nắng ở Costa del Amphibian (Bờ biển những động vật lưỡng cư) ; những con vật nhỏ bé này có bộ mặt trông rất giống Người ngoài hành tinh. Khi gặp nguy hiểm, chúng phóng vọt đi, nhanh tên bắn để lẩn trốn. Nếu chẳng may rơi vào tay kẻ địch chúng sẽ tiết từ cơ thể ra một chất độc trắng như sữa ra ngoài lớp da. Đầu nhọn của các giẻ xương sườn tì vao lớp da sẽ trở thành những mũi tên độc mà thật vô phúc nếu kẻ địch bị đâm phải.

3. Hổ mang phun nọc

Khi rắn hổ mang bạnh hai bên hàm ra là lúc cực kỳ nguy hiểm, phải tránh thật xa. Xa là bao nhiêu ? Xin thưa, với những chiếc răng nanh cấu tạo đặc biệt có lỗ nhỏ, con vật bò sát đáng sợ này có thể phun một lượng nọc độc xa đến gần 3 mét và mục tiêu tấn công của nó là mắt kẻ thù trong 80% thời gian. Bị nọc rắn phun vào, giác mạc cuả bạn bị buốt thê thảm và nặng hơn nữa sẽ là mù. Đó là chưa kể nếu gần hơn, nó sẽ mổ để đưa nọc độc trực tiếp vào cơ thể đối phương.

4. Kiến đánh bom liều chết Malaixia

Nếu con côn trùng này sắp bị chết trong một cuộc chiến thất bại, nó cố sức làm đối thủ phải thua thiệt một điều gì đó, hoặc cùng chết (mà trong truyện chưởng gọi là “đồng quy ư tận”) mới cam lòng. Thấy đã hết hy vọng sống sót, nó co bụng vào và phóng thả ra một chất độc từ tuyến dưới hàm, bằng cách tự mình bẻ gãy đầu mình để chất độc phun ra khắp các hướng xung quanh, làm địch thủ nếu không chết cũng bị thương nặng. Đúng là một kẻ đánh bom liều chết.

5. Ếch vàng phóng độc

Sự phối hợp các mảng màu vàng, da cam và lá cây là dấu hiệu thiên nhiên cảnh báo về một loài ếch cực độc sống trong rừng Amazon. Các thổ dân của Colombia rất sợ chúng. Họ cho biểt, chỉ một liều thuốc độc mà con ếch sặc sỡ rất xinh đẹp và bé xíu này phóng ra đủ làm chết 10 người đàn ông trưởng thành.

6. Rái mỏ vịt

Những nhà khoa học đầu tiên thấy con rái mỏ vịt phì cười, cho rằng đó là trò bịp bợm của một kẻ nào đó, vì thú lại có mỏ giống hệt mỏ vịt và chân lại tựa như chiếc bơi chèo. Nhưng nếu bạn có thời gian để quan sát con vật yêu thích nước này thì cũng thấy nhiều điều lý thú. Được sinh ra với những chiếc vuốt sắc ở gót chân sau, con rái cá đực có thể giải phóng chất độc. Rái cá sẽ dùng chúng làm vũ khí vừa tự vệ vừa tấn công. Bây giờ bạn không cười chế nhạo chúng rồi chứ.


(Nguồn: Vietnam Net)

Lượt xem: 736

Các tin khác

Sử dụng tinh bột mì làm túi nilon và nhựa sinh học

(14/09/2019 07:09:AM)

Phát hiện loại cây cao kỷ lục tại rừng nhiệt đới Amazon

(07/09/2019 07:09:AM)

Việt Nam có nguy cơ thành bãi rác thế giới khi nhựa phế thải nhập tăng 200%

(07/09/2019 07:03:AM)

Tổng quan về nguồn gây ô nhiễm không khí từ các ngành công nghiệp

(05/09/2019 07:12:AM)

Resort độc đáo trên 'đảo nổi' làm từ rác thải nhựa

(04/09/2019 07:17:AM)

Nữ tiến sỹ làm túi “thần kỳ” từ vi sinh vật, có thể phân hủy

(03/09/2019 07:27:AM)

Thùng rác thông minh sử dụng trí thông minh nhân tạo để phân loại rác

(26/08/2019 06:59:AM)

Ngỡ ngàng trước cảnh sắc tuyệt đẹp của thiên nhiên

(25/08/2019 01:49:PM)

Phát hiện cây sồi trường thọ từ thời Trung cổ

(18/08/2019 01:56:PM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE