quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo 10 nam CDS
HOẠT ĐỘNG HỘI VACNE

10 hoạt động tiêu biểu của VACNE năm 2009 (Dự thảo)

Thứ Tư, 24/02/2010 | 06:12:00 PM

Cộng đồng với Môi trường: 2009 là năm có nhiều hoạt động sôi nổi, có ý nghĩa của toàn Hội. Dưới đây là dự thảo của Văn phòng Hội về 10 hoạt động tiêu biểu nhất. Đề nghị các hội viên đóng góp hoàn thiện. Ý kiến xin gửi về Văn phòng Hội.

 
 
 
 
 
          1- Vacne Tổ chức nhiều hoạt động hướng tới Cop 15- Cophenhagen
Bằng hàng loạt các sự kiệndiễn ra đều khắp trong cả nước như: Phú Thọ, Hà Nội, Hải Phòng, Phú Thọ, Nam Định, tp. Hồ Chí Minh, Nghệ An, Huế về chủ đề “Cộng đồng Vì Môi trường” các hoạt động trong năm qua của Hội BVTN&MT Việt Nam và các đơn vị thành viên của mình đều đề cập đến vấn đề Biến đổi khí hậu (BĐKH) toàn cầu và COP 15.
         
Tương tự các hội thảo, các hoạt động thu hút sự chú ý của dư luận, nhiều sự kiện lớn trong năm như: Ngày Môi trường Thế giới; Chương trình Làm cho Thế giới sạch hơn; Hội chợ -Triển lãm quốc tế công nghệ môi trường lần thứ 4…do VACNE phối hợp tổ chức cũng nêu đậm chủ đề, thông điệp cùng chung tay chống lại sự Biến đổi khí hậu. Đáng chú ý là Hội thảo Quốc tế về Biến đổi khí hậu do Trung tâm CRES thuộc VACNE tổ chức tại Sa Pa ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh Cophenhagen như một thông điệp chào mừng. Đặc biệt Hội thảo Bảo tồn đa dạng sinh học (BTĐDSH) dãy Trường Sơn lần thứ 2 do Hội và Cục Bảo tồn Đa dạng sinh học tổ chức cũng tập trung nêu bật chủ đề BĐKH đối với ĐDSH trên một dải đất lịch sử của Việt Nam. Hàng loạt ấn phẩm của VACNE và các đơn vị thành viên xuất bản năm 2009 đều hướng về COP 15, trong đó đáng chú ý là các cuốn “Phản biện xã hội về bảo vệ thiên nhiên và Môi trường”, “Một số điều cần biết về biến đổi khí hậu”. Bên cạnh đó, còn có hàng loạt bài viết, bài thuyết trình , diễn đàn, phỏng vấn báo chí, đài truyền hình, đài phát thanh ở Trung ương và địa phương của VACNE đều tập trung vào chủ đề BĐKH và COP 15.

 

2- Tăng cường và nâng cao công tác phản biện xã hội

 
hoi thao Ninh Binh Đi đôi với việc thường xuyên khuyến khích các thành viên tham gia đóng góp ý kiến tại các diễn đàn, năm 2009 VACNE đã khởi xướng tổ chức hội thảo khoa học phản biện, đánh giá về tác động môi trường đối với Dự án khai thác Bô xít tại Tây Nguyên, được các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm và dư luận xã hội đồng tình.
      
       3- Đa dạng hóa hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng

            
       
Cùng với việc phát huy năng lực đội ngũ các phóng viên chuyên nghiệp của VFEJ, cải tiến nội dung và nâng cao chất lượng trang Website củaVACNE, trong năm qua Trung ương Hội cònphối hợp nhịp nhàng với các cơ quan thông tấn báo chí, làm tốt hơn công tác thông tin. VACNE còn khởi xướng và tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng hóa các hình thức truyền thông, thu hút được nhiều đối thượng trong xã hội.  Điển hình là thi quốc gia về chủ đề "Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước" dành cho lứa tuổi học sinh; Tổ chức cuộc hành trình Đạp xe xuyên Việt vì Môi trường thu hút đông đảo Thanh niên, sinh viên tham gia, tạo ra phong trào hoạt động đền ơn đáp nghĩa, đầu tư phát triển kinh tế theo hướng bền vững. Các cuộc triển lãm tranh của ….và thi ảnh, thi viết về chủ đề Môi trường do VFEJ tổ chức không chỉ thu hút hàng nghìn người tham gia, mà còn có sức lan tỏa rất lớn trong cộng đồng.

            4 Tích cực chuẩn bị và kiên định tổ chức Hội nghị Đa dạng sinh học dãy Trường Sơn lần thứ 2


Đây là Hội thảo khoa học về chủ đề tồn đa
Kế thừa và phát huy thành quả Hội nghị Đa dạng sinh học dãy Trường Sơn lần thứ nhất; đồng thời kiên trì bảo vệ các mục tiêu: Bảo tồn đa dạng sinh học, chia sẻ thông tin nghiên cứu về biến đổi khí hậu, ảnh hưởng của BĐKH tới ĐDSH các vùng lãnh thổ …VACNE vẫn bám sát các cơ quan chức năng của Việt Nam và liên hệ mật thiết với các tổ chức quốc tế và một số quốc gia trong khu vực chuẩn bị tổ chức Hội nghị Đa dạng sinh học dãy Trường Sơn lần thứ 2. 

          5- Khuyến khích cộng đồng và các doanh nghiệp thực hiện tốt hơn Luật BVMT .
            
Để làm điều này, VACNE đã tổ chức một số sân chơi bổ ích như: Giải thưởng Cúp Công nghệ xanh môi trường lần thứ nhất;  Duy trì Giải thưởng Cúp vàng Vì sự nghiệp BVMT lần thứ 3; Hội chợ - Triển lãm quốc tế công nghệ môi trường lần thứ 4. Thông qua các hoạt động này vừa tôn vinh các đơn vị, cá nhân làm tốt công tác BVMT, vừa tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước tiếp cận với những công nghệ hiện đại, sản xuất ra những sản phẩm tốt, giá thành hạ. Tại Hội chợ - Triển lãm quốc tế công nghệ môi trường lần thứ 4 đã có hàng loạt hợp đồng kinh tế chuyển giao công nghệ xử lý ô nhiễm môi trường được ký kết, với tổng trị giá hàng trăm tỉ đồng.
 

         6-
Tổ chức các sự kiện tầm Quốc gia vì sự nghiệp BVTN-MT
 
Như thường lệ, VACNE phối hợp với các ngành chức năng và địa phương tổ chứcLễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5-6) và Hội thảo về Đa dạng sinh học tại Hải Phòng; đồng thời tổ chức Chương trình hành động “làm cho thế giới sạch hơn” và Hội thảo Phát huy vai trò của cộng đồng trong công tác BVTN-MT, tại thành phố Việt Trì. Hiện nay, Hội và Cục Bảo tồn Đa dạng sinh học (Tông cục Môi trường) đang xúc tiến triển khai tổ chức Hội thảo Bảo tồn đa dạng sinh học (BTĐDSH) dãy Trường Sơn lần thứ 2
 
         7- Tiếp tục tăng cường điều tra, nghiên cứu, triển khai các dịch vụ BVMT.
              
Mặc dù trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và trong nước đang đà suy giảm, nhưng trong năm 2009, số lượng các nhiệm vụ, đề tài và hợp đồng dịch vụ điều tra, nghiên cứu của các đơn vị trực thuộc, các Hội thành viên và Văn phòng VACNE vẫn tăng lên đáng kể. Cho dù hiệu quả của các đề tài, nhiệm vụ này của VACNE là lâu dài và khó quy đổi thành tiền, nhưng con số gần 2 tỉ động mà Văn phòng và các đơn vị thành viên của VACNE đã đóng góp (bằng thuế và các khoản thu khác) vào ngân sách Nhà nước trong năm 2009, đã thể hiện được những cố gắng rất đáng trân trọng của các nhà khoa học trong Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam.
8- Biên soạn và xuất bản nhiều ấn phẩm có giá trị phục vụ BVMT
           

 


 
Hàng loạt ấn phẩm của VACNE và các đơn vị thành viên xuất bản năm 2009 về các lĩnh vực BVTN&MT, trong đó có các cuốn “Phản biện xã hội về bảo vệ thiên nhiên và Môi trường”, “Một số điều cần biết về biến đổi khí hậu” đã được dư luận xã hội đánh giá cao. Bên cạnh đó, còn có hàng loạt bài viết, bài thuyết trình, bài trả lời phỏng vấn được đăng tải trên trang Website của Hội, trên các báo chí, đài , đài phát thanh, truyền hình Trung ương và địa phương do các thành viên của VACNE biên soạn.

9- Tăng cường và mở rộng hợp tác quốc tế


Có thể nói, năm 2009 là năm Hội BVTN&MT Việt Nam đã mở cửa giao lưu, hợp tác rộng rãi với đông đảo bạn bè quốc tế. Hai mươi cán bộ của Trung ương Hội và các Hội thành viên VACNE được cử đi giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và  trao đổi học thuật với các đối tác tại: Đức, Thụy điển, Trung quốc, Hàn quốc, Thái lan, Philipin. Ngoài ra, Hội cũng có nhiều cuộc tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm với một số đoàn nước ngoài và tổ chức quốc tế tới Việt Nam. Từ các cuộc tiếp xúc này, đã đi đến thỏa thuận, ký kết hợp tác về ĐTM giữa Việt Nam và Hàn quốc; vè việc Thụy điển tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tổ chức cuộc thi về chủ đề Nước dành cho lứa tuổi học sinh…

            10- Củng cố tổ chức và phát triển mạng lưới VACNE ở địa phươngMột điểm nhấn đáng ghi nhận là trong thời gian gần đây, hệ thống mạng lưới thành viên của VACNE ở nước ta phát triển khá nhanh và vững chắc. Trong vòng chưa đầy một năm, số Hội thành viên của VACNE mới được thành lập gần bằng cả 18 năm trước đây cộng lại. Cùng với hàng địa phương: Bình Thuận, Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam, Tp.Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc, Hậu Giang lần lượt ra mắt Hội BVTN&MT, các tổ chức khác trong hệ thống mạng lưới của VACNE như các Câu lạc bộ, Vườn quốc gia, Trung tâm nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật môi trường cũng được củng cố và phát triển. Nhiều doanh nghiệp hội thành viên được nhận giải thưởng Cúp vàng Vì sự nghiệp BVMT và Cúp Công nghệ Xanh. Nhiều Hội viên VACNE được nhận Giải thưởng Môi trường Việt Nam, được bằng khen của Bộ trưởng Tài nguyên& Môi trường và của Chủ tịch Hội, được giao những trọng trách quan trọng…./.
 
Văn phòng VACNE
 

Lượt xem: 981

Các tin khác

Thống kê số lượt truy nhập trên Website VACNE tháng 02/2021

(04/03/2021 02:25:PM)

Đề nghị các đơn vị thành viên VACNE khẩn trương xây dựng ý tưởng dự án

(04/03/2021 01:46:PM)

Lãnh đạo VACNE cùng thống nhất hành động thích ứng với hoàn cảnh mới

(24/02/2021 09:23:PM)

“Xông nhà Tết COVID"

(18/02/2021 02:17:PM)

Chân tình đầm ấm sẻ chia

(09/02/2021 10:48:PM)

Những ấn phẩm tiêu biểu của VACNE

(07/02/2021 02:22:PM)

Thống kê số lượt truy nhập hàng ngày trên Website VACNE tháng 01/2021

(05/02/2021 12:56:PM)

Lãnh đạo VACNE thăm hỏi một số tổ chức, hội viên khu vực phía Nam

(01/02/2021 08:32:AM)

VACNE chung tay hỗ trợ người nghèo ăn Tết trong thời kỳ COVID

(30/01/2021 12:00:PM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE