quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo Moi truong 24h Chuc mung nam moi
HOẠT ĐỘNG HỘI VACNE

(Tin Môi Trường): Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam kỷ niệm 30 năm thành lập và Đại hội lần thứ VII nhiệm kỳ 2018-2023

Thứ Ba, 27/11/2018 | 07:13:00 AM

Sáng 26/11, tại trụ sở Bộ TN&MT, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm xây dựng và trưởng thành (1988-2018) và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII nhiệm kỳ 2018-2023.

 Tới tham dự buổi lễ có Thượng tướng, viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu, nguyên ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; GS viện sĩ Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học – Kỹ thuật Việt Nam; GS Viện sĩ Đặng Hữu, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường; GS.TS Chu Tuấn Nhạ, nguyên Bộ trưởng Bộ khoa học Công nghệ và Môi trường; ông Lê Công Thành, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; TS Phạm Văn Tâm phó Phủ tịch, Tổng thư kí Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam; TS Nguyễn Văn Tài, Tổng Cục trưởng Tổng cục môi trường.

 

Đến dự Đại hội và Lễ kỷ niệm còn có sự tham dự đông đảo và đầy đủ của các vị khách mời từ các bộ, ban ngành ở Trung ương và một số địa phương cũng như sự hiển diện của nhiều phóng viên báo, đài, truyền hình đã thực sự biến Đại hội thành thành một ngày hội về sự kiện môi trường của cộng đồng.

 

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng gửi lẵng hoa chúc mừng Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam nhân dịp lễ kỷ niệm 30 năm xây dựng và trưởng thành.
 
Hội[-]Bảo[-]vệ[-]Thiên[-]nhiên[-]và[-]Môi[-]trường[-]Việt[-]Nam[-]kỷ[-]niệm[-]30[-]năm[-]thành[-]lập[-]và[-]Đại[-]hội[-]lần[-]thứ[-]VII[-]nhiệm[-]kỳ[-]2018-2023
Toàn cảnh lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và Đại hội lần thứ VII nhiệm kỳ 2018-2023
 
Báo cáo tại buổi lễ, PGS.TS Phùng Chí Sỹ - Tổng Thư ký Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho biết: Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam là địa chỉ tin cậy của cộng đồng, thường xuyên đưa ra các ý kiến tư vấn, phản biện khách quan, khoa học đối với các vấn đề môi trường bức xúc trên các phương tiện truyền thông đại chúng ở trung ương và khắp các địa phương. Đại diện Hội là thành viên nhiều hội đồng tư vấn quốc gia trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường như Hội đồng quốc gia về Phát triển bền vững, Hội đồng quốc gia về Biến đổi khí hậu (BĐKH), Cơ quan tư vấn quốc gia xây dựng Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học của cả nước, Chủ tịch Ban Chỉ đạo quốc gia các dự án nhỏ Quỹ Môi trường toàn cầu của UNDP Việt Nam,…
 
Hội cũng chú trọng đổi mới phương thức và nâng cao hiệu quả truyền thông về tài nguyên, môi trường, ứng phó BĐKH phục vụ phát triển bền vững; đồng thời liên tục tổ chức hàng loạt hội thảo khoa học, mạnh dạn cập nhật nhiều nội dung học thuật mới và cấp thiết vào thực tiễn.
 
Một hoạt động nổi bật và đáng tự hào của Hội trong 30 năm xây dựng và trưởng thành là phát động và tổ chức phong trào quần chúng sâu rộng bảo tồn Cây Di sản Việt Nam – hoạt động sáng tạo, đặc thù của Hội.
 
Về phương hướng hoạt động của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam trong nhiệm kỳ 7 (2018 - 2023), PGS.TS Phùng Chí Sỹ cho biết: Hội phát huy truyền thống tốt đẹp của Hội, chủ động thích nghi với những biến động của tình hình, tiếp tục đóng góp thiết thực cho sự nghị Bảo vệ thiên nhiên và môi trường; không ngừng củng cố và phát triển tổ chức Hội; đáp ứng theo khả năng cao nhất có thể các yêu cầu về tư vấn, giám định và phản biện xã hội trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường; tiếp tục đa dạng hóa các biện pháp truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng; đẩy mạnh hoạt động NCKH, áp dụng công nghệ; thực hiện tốt chức năng đối ngoại nhân dân trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường; củng cố và phát triển phong trào Bảo tồn Cây Di sản Việt Nam; hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ được Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và cộng đồng giao phó theo chức năng, nhiệm vụ và năng lực của Hội.
 
Phát biểu tại buổi lễ, TS. Nguyễn Ngọc Sinh – Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam xúc động cho biết: “Sau 30 năm trưởng thành và phát triển, số Hội viên của Hội đã tăng lên hơn một trăm lần và quy tụ được rất nhiều thành phần xã hội tham gia”.
 
TS. Nguyễn Ngọc Sinh bày tỏ sự tự hào khi Hội có một đội ngũ các nhà khoa học tâm huyết mở đường dẫn dắt. “Hôm nay chúng ta tưởng nhớ tới họ như là một sự tri ân, đồng thời cũng là sự nhắc nhở mọi thành viên noi theo. Chúng ta tiếp tục đoàn kết và mở rộng vòng tay, để cùng nhau nỗ lực tiếp nối truyền thống đáng tự hào đã được các thế hệ hội viên đi trước vun đắp trong suốt 30 năm qua, nhằm phát huy hơn nữa sức mạnh của các hội viên, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp bảo vệ môi trường, phát triển bền vững đất nước trong bất kỳ hoàn cảnh nào” - TS. Nguyễn Ngọc Sinh nói.
 
Tại lễ kỷ niệm, đại diện các thế hệ hội viên lớn tuổi, các hội địa phương và thế hệ hội viên trẻ đã phát biểu cảm tưởng. Hầu hết các đại biểu đều rất ấn tượng về những hoạt động đặc sắc và nổi bật của Hội, trong đó có sự kiện phát động và tổ chức phong trào quần chúng sâu rộng bảo tồn Cây Di sản Việt Nam. Các đại biểu cũng tự hào vì Hội làm công tác tư vấn phản biện cho Nhà nước, từ Trung ương đến địa phương rất tốt, từ việc tích cực đóng góp ý kiến tư vấn có chất lượng cho việc soạn thảo các luật liên quan như Luật BVMT 1993, 2004, 2014, Luật Đa dạng sinh học 2008, Luật Thuế BVMT 2010, các luật về Rừng, về Thủy sản, về Biển và hải đảo,...
 
Phát biểu chào mừng, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Lê Công Thành đánh giá, trong thời gian qua, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã tích cực tham gia góp ý xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; phản biện xã hội đối với chính sách, pháp luật về TN&MT; thực hiện các nhiệm vụ, đề tài, các hoạt động hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực thuộc ngành TN&MT. Qua đó, đã có những đóng góp cho hoạt động quản lý nhà nước nói chung của ngành TN&MT.
 
“Một trong các nhiệm vụ nổi bật của Hội là công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội. Hội đã tích cực tham gia công tác thẩm định các dự án về môi trường có tầm cỡ quốc gia (điển hình là các dự án công trình năng lượng, xử lý chất thải và quy hoạch phát triển của các ngành, vùng miền, khu công nghiệp, vùng kinh tế trọng điểm, dự án phát triển kinh tế xã hội); tích cực tham gia phản biện, đóng góp ý kiến xây dựng các văn kiện quan trọng về môi trường của Đảng, Quốc hội và Chính phủ các ngành và địa phương. Đặc biệt, được Bộ TN&MT chọn là cơ quan tư vấn chính thức cho Dự án xây dựng Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học của cả nước” – Thứ trưởng nhấn mạnh.
 
Thứ trưởng Lê Công Thành mong rằng trong thời gian tới, Hội tiếp tục chủ động đề xuất và tham gia thực hiện các nhiệm vụ liên quan của ngành TN&MT; tiếp tục chủ động trong công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội; mạnh dạn đưa ra các quan điểm, ý kiến tư vấn, phản biện về các vấn đề của ngành, lĩnh vực có liên quan, đặc biệt là các vấn đề lớn, nhạy cảm.
 
Tại buổi lễ kỉ niệm và Đại Hội, các đại biểu đã nghe báo cáo về các thành tích đã đạt được trong hoạt động bảo vệ thiên nhiên và môi trường thời gian nhiệm kì vừa qua cũng như những đổi mới trong 30 năm hoạt động không ngừng nghỉ VACNE.
 
Trong đó đặc biệt chú ý đến sự phát triển mạnh mẽ về số lượng các đơn vị thành viên và số hội viên. Công tác nâng cao năng lực hoạt động của BCH, Ban Thường vụ Hội được chú trọng. Công tác tư vấn, phản biện và giám định xã Hội được thực hiện thường xuyên, hiệu quả. Công tác giáo dục, nâng cao nhận thức cộng đồng tiếp tục được cải tiến. Nhiều công trình nghiên cứu  về tài nguyên, môi trường và biến đổi khí hậu được hoàn thành.
 
Đặc biệt các đại biểu chú ý tới sự kiện bảo tồn cây di sản Việt Nam được tiếp tục phát triển. Đây là một trong những hoạt động tiêu biểu của Hội nhiệm kì 2013 – 2018.
 
Cũng trong dịp này, Các đơn vị, tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ thiên nhiên và môi trường của Hội vinh dự được nhận bằng khen của Bộ TN&MT; của Liên hiệp các Hội Khoa học Và Kỹ thuật Việt Nam.
 
Hội[-]Bảo[-]vệ[-]Thiên[-]nhiên[-]và[-]Môi[-]trường[-]Việt[-]Nam[-]kỷ[-]niệm[-]30[-]năm[-]thành[-]lập[-]và[-]Đại[-]hội[-]lần[-]thứ[-]VII[-]nhiệm[-]kỳ[-]2018-2023
Các tập thể có thành tích xuất sắc của Hội nhận bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.
 
Tại lễ kỉ niệm và Đại hội, việc thực hiện nhiệm vụ kế hoạch nhiệm kì 2013 – 2018 đã được đánh giá cao. Toàn Hội đã hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ và kế hoạch đề ra trong nhiệm kì trước, Tổ chức Hội được củng cố và phát triển.
 
Những hoạt động của Hội trong giai đoạn 2013 - 2018 đã được tổng kết và đánh giá cao bao gồm: Việc phát triển mạnh tổ chức Hội, việc đã vận động, khai thác, tập hợp đông đảo các tầng lớp nhân dân cùng phấn đấu bảo vệ môi trường, phục vụ sự nghiệp phát triển bền vững đất nước. Đề cao những đóng góp thực tế của Hội và các tổ chức Hội trong các  lĩnh vực như tư vấn phản biện xã hội, truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng, điều tra nghiên cứu khoa học về tài nguyên và môi trường, xây dựng các mô hình cộng đồng bảo vệ môi trường, phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu.
 
Đại hội đã thảo luận sôi nổi và nhất trí thông qua Báo cáo sửa đổi điều lệ tổ chức và hoạt động Hội; thống nhất phương hướng nhiệm vụ hoạt động của Hội trong nhiệm kì VII (2018 – 2023).
 
Phát huy truyền thống tốt đẹp của Hội, trong nhiệm kì tới, Hội không ngừng củng cố và phát triển tổ chức, tập hợp đông đảo hơn nữa cộng đồng để cùng hành động về thiên nhiên và môi trường của đất nước. Bên cạnh đó Hội cũng tiếp tục đa dạng hóa các biện pháp truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên, môi trường.
 
Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, áp dụng KHCN vào việc tổ chức và thực hiện các hoạt động, nhiệm vụ, đề tài, dự án của địa phương và quốc tế; Củng cố và phát triển phong trào bảo tồn cây di sản Việt Nam, hoạt động đặc thù tiêu biểu của Hội.
 
Hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ được Đảng, Quốc Hội, Chính Phủ, các bộ, ngành, địa phương và cộng đồng giao phó.
 
Đại Hội đã bầu 133 đồng chí vào BCH Trung ương Hội nhiệm kì 2018 – 2023.
 
Hội[-]Bảo[-]vệ[-]Thiên[-]nhiên[-]và[-]Môi[-]trường[-]Việt[-]Nam[-]kỷ[-]niệm[-]30[-]năm[-]thành[-]lập[-]và[-]Đại[-]hội[-]lần[-]thứ[-]VII[-]nhiệm[-]kỳ[-]2018-2023
Các đại biểu tham dự đại hội chụp ảnh lưu niệm.
 
BTV (T/h)

(Tin Môi Trường)

Lượt xem: 486

Các tin khác

Diễn đàn các đối tác về đa dạng sinh học lần thứ ba – 2019

(23/05/2019 11:09:AM)

(Báo Thanh Hóa, Tổ Quốc): Biển Hải Tiến Thanh Hóa: chung tay bảo vệ "Vì một môi trường biển không rác thải”

(21/05/2019 09:00:AM)

Khởi động Sự kiện “Vì môi trường biển không rác thải” 2019

(20/05/2019 05:05:PM)

Tham luận của GS. TSKH Nguyễn Đức Ngữ tại buổi gặp mặt các trí thức tiêu biểu năm 2019

(15/05/2019 09:37:AM)

Gặp mặt đại biểu trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu 2019

(14/05/2019 02:37:PM)

Bảo đảm môi trường cho phát triển du lịch bền vững tỉnh Khánh Hòa

(11/05/2019 07:39:AM)

Mời tham dự Chương trình “Vì môi trường biển không rác thải”

(10/05/2019 11:39:AM)

Bảo vệ những giá trị đa dạng sinh học trong Khu bảo tồn thiên nhiên Pá Khoang - Mường Phăng

(07/05/2019 09:37:AM)

Thống kê số lượt truy nhập Website VACNE tháng 4/2019

(06/05/2019 01:38:PM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE