quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Vì Môi trường Xanh Quốc gia 2024
CÂY DI SẢN VIỆT NAM

Thêm một cây gạo khổng lồ của tỉnh Thanh Hóa được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

Thứ Hai, 01/04/2019 | 11:15:00 AM

(VACNE) – Cây gạo có tuổi hơn 500 năm bên bờ sông Mã có chiều cao khoảng 25 m, chu vi thân 11 m ở làng Sun, xã Cẩm Giàng, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa, vừa được cộng đồng địa phương long trọng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam vào ngày 30/3/2019

LVD cay gao Thanh hoa.jpg

Đây là một trong 2 cây Gạo khổng lồ vào loại nhất nước ta và cũng đều là những cây cổ thụ đứng cạnh bờ sông của tỉnh Thanh Hóa. Nên Lễ đón bằng công nhận cây Di sản Việt Nam cho “cụ Gạo” được đông đảo các cụ trong Hội Người cao tuổi địa phương và những người con xa quê hương ở Hà Nội và Quảng Ninh đặc biệt quan tâm về dự và chúc mừng.

Về dự buổi lễ trọng thể này còn có đông đảo các vị lãnh đạo, các nhà khoa học của Hội BVTN&MT Việt Nam; các cụ đại diên CLB Đạp xe Môi trường kết nối Cây Di sản.

Sau khi trao Quyết định và Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho các vị lãnh đạo địa phương, TS.Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội BVTN&MT Việt Nam đã phát biểu và khẳng định: Đây là một trong những cây cổ thụ khổng lồ, trong tổng số 3.526 cây cổ thụ của 53 tỉnh, thành phố đã được công nhận là Cây Di sản Việt Nam.

Ông Chủ tịch Hội BVTN&MT Việt Nam bày tỏ xúc động trước sự hưởng ứng rất nhiệt tình của cộng đồng trong cả nước, trong đó có các cụ cao tuổi, cộng đồng làng Sun, xã Cẩm Giàng, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa và đặc biệt có các vị là con em địa phương đang sinh sống ở các thành phố: Hạ Long (Quảng Ninh) và Hà Nội. Ông Chủ tịch Hội đã kết thúc bằng bài thơ “Cây Di sản” với nhiều thông điệp sâu sắc. Bài thơ đã bị ngắt quãng tới 3 lần, bởi những tràng pháo tay nồng nhiệt của bà con. Nhiều người đã đứng lên bắt tay và xin được chép lại bài thơ hay .

Trong diễn văn khai mạc của Ông Bùi Minh Chung, đại diện Hội Người cao tuổi địa phương, cho rằng: sự kiện vinh danh Cây Di sản Việt Nam cho cây Gạo đại thụ của làng Sum là một hoạt động rất hữu ích. Bời đây không chỉ là hoạt động trực tiếp bảo vệ cảnh quan môi trường, mà nó còn hàm chứa nhiều ý nghĩa về lịch sử và giáo dục truyền thống yêu nước, biết trân trọng quá khứ và tự hào về truyền thống quê hương. Cây Gạo này là nhân chứng lịch sử và cũng là điểm tựa về tinh thần cho người dân địa phương. Giúp họ vượt qua những khó khăn, thách thức, do thiên tai, địch họa hàng trăm năm nay. Vì thế, mọi người đều bày tỏ niềm tự hào và cùng quyết tâm giữ gìn Cây Di sản lâu dài cho con cháu.

Mở màn Lễ công nhận Cây Di sản Việt Nam là một chương trình văn nghệ tổng hợp ngán gon, nhưng rất đặc sắc do các “nghệ sỹ” không chuyên của địa phương, của Quảng Ninh và CLB Đạp xe Môi trường kết nối Cây Di sản thể hiện, tạo không khí lễ hội./.

PV VACNE

Lượt xem: 2874

Các tin khác

Cụ Mít độc nhất thôn Khả Liễu, xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) được vinh danh là Cây Di sản Việt Nam

(22/06/2025 11:39:PM)

Thêm 3 địa phương ở TP. Thủ Dầu một và TP. Bến Cát (Bình Dương) được công nhận Cây Di sản

(16/06/2025 09:18:AM)

Cây Điệp Phèo heo Trường THCS Phú Hòa được công nhận Cây Di sản Việt Nam

(15/06/2025 10:03:PM)

Hinh ảnh Lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam tại phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai (Hà Nội).

(09/06/2025 08:02:AM)

Thêm ba cây cổ thụ của Thủ đô Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

(07/06/2025 08:42:PM)

Cây Xoài đặc sản Yên Châu và cây Sấu khổng lồ bậc nhất tỉnh Sơn La được gắn bia Cây Di sản Việt Nam

(31/05/2025 08:36:PM)

Hình ảnh Lễ đón nhận bằng công nhận cây di sản Việt Nam của huyện Yên Châu

(31/05/2025 07:15:PM)

Sơn La: 5 loại cây được công nhận cây di sản tại Ngày hội xoài Yên Châu

(31/05/2025 09:08:AM)

Những cây đầu tiên của tỉnh Lâm Đồng được vinh danh là Cây Di sản Việt Nam

(20/05/2025 05:29:AM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE