quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Khối thi đua Khoa học Kinh tế, Môi trường và Biến đổi khí hậu
THÔNG TIN MÔI TRƯỜNG

Hưng Yên: Thu gom rác thải nhựa từ tàu cá, bảo vệ môi trường biển

Thứ Bảy, 12/07/2025 | 06:33:00 AM

Việc kiểm soát và giảm thiểu rác thải nhựa không chỉ góp phần bảo vệ môi trường biển, mà còn đảm bảo sự bền vững của ngành thủy sản, nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng ngư dân.

 Tỉnh Hưng Yên sở hữu 54 km bờ biển,có tiềm năng lớn để phát triển kinh tế biển, đặc biệt trong lĩnh vực nuôi trồng và khai thác thủy sản, nhưng vấn đề rác thải đang đe dọa nghiêm trọng đến nguồn lợi này. Thời gian qua, tỉnh Hưng Yên đã và đang triển khai các kế hoạch hành động cụ thể, hướng tới mục tiêu giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ hệ sinh thái và thúc đẩy phát triển bền vững trong giai đoạn 2021-2030.

Hưng Yên: Thu gom rác thải nhựa từ tàu cá, bảo vệ môi trường biển - Ảnh 1
Ngư dân tỉnh Hưng Yên chuẩn bị đưa hải sản lên bờ sau chuyến đánh bắt trên biển.

Tiêu biểu phải kể đến kế hoạch hành động quản lý rác thải nhựa đại dương ngành thủy sản tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2021-2030 đặt mục tiêu giảm 50% sử dụng phao xốp trong nuôi thủy sản biển, đảm bảo 100% tàu khai thác thủy sản thu gom rác thải nhựa mang về bờ và 100% cảng cá tổ chức thu gom, phân loại rác thải nhựa chuyển đến các cơ sở xử lý. Tăng cường tái sử dụng, tái chế rác thải nhựa và sử dụng các biện pháp thu gom khác thay vì để lại trên biển. 

Nhận thức được vai trò của việc bảo vệ môi trường biển đối với việc khai thác, các chủ tàu cá công suất lớn hoạt động khai thác xa bờ trên địa bàn tỉnh Hưng Yên luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp đồng thời tiên phong trong việc bảo vệ môi trường biển.

Hầu hết các chủ tàu cá trên địa bàn Hưng Yên đều trang bị túi lưới phía sau mui tàu để thu gom chai lọ, bao bì thực phẩm và ngư cụ hỏng trong mỗi chuyến biển, góp phần giảm thiểu rác thải nhựa và làm sạch đại dương.

Thực trạng ô nhiễm môi trường trong ngành thủy sản tại các địa phương ven biển, bao gồm cả tỉnh Hưng Yên, đã và đang trở thành một thách thức lớn, đòi hỏi sự chung tay giải quyết. Nhiều năm qua, tình trạng ngư dân không lắp đặt thùng chứa rác trên tàu mà xả trực tiếp rác thải xuống biển, không thu hồi ngư lưới cụ hỏng như lưới, dây thừng trong quá trình đánh bắt đã làm gia tăng rác thải nhựa đại dương.

Trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, rác thải nhựa chủ yếu phát sinh từ hạ tầng như bạt lót ao, lồng, bè, lưới, thừng và phao. Đặc biệt, với mô hình nuôi thâm canh tôm nước lợ, lượng rác thải nhựa từ bạt lót và bao bì tăng đáng kể, gây áp lực lớn lên môi trường và đòi hỏi các biện pháp quản lý hiệu quả hơn.

Với mục tiêu bảo vệ môi trường biển và phát triển bền vững ngành thủy sản, tỉnh Hưng Yên đã triển khai kế hoạch hành động quản lý rác thải nhựa đại dương giai đoạn 2021-2030, đồng thời tích cực thực hiện phong trào “Không xả rác thải nhựa ra biển”. Tỉnh đsx ban hành nhiều văn bản, kế hoạch, phối hợp với các ngành và địa phương ven biển để tuyên truyền, tập huấn, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của ngư dân về quản lý rác thải nhựa trong khai thác hải sản. Các chương trình lồng ghép trong các lớp tập huấn về Luật Thủy sản và chống khai thác IUU đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Theo ông Hoàng Minh Giang, Chi cục trưởng Chi cục Biển và Thủy sản tỉnh Hưng Yên cho biết, thời gian qua, Chi cục đã tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác và nuôi trồng, khuyến khích sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, đồng thời phối hợp với các cảng cá, bến cá để tuyên truyền qua loa truyền thanh, hướng dẫn ngư dân vệ sinh tàu, trang bị dụng cụ chứa rác, không xả túi nilon, ngư cụ xuống biển hay khu vực neo đậu, góp phần giữ sạch môi trường biển.

Thu Hiền

 

(Kinhtemoitruong.vn)

Lượt xem: 1484

Các tin khác

Hà Nội sẽ lắp đặt 1.000 điểm đổi pin cho xe máy điện

(20/05/2026 07:01:AM)

Đề xuất mục tiêu đến năm 2035 phục hồi hệ sinh thái, thúc đẩy chuyển đổi xanh

(19/05/2026 08:46:AM)

Chuyển đổi xanh ở Phú Quốc: Từ đề án sống còn đến khát vọng đô thị biển bền vững

(18/05/2026 07:57:AM)

Video: Thán phục Bảo Vật Thế Giới Trường Tồn Ngàn Năm Trong Thung Lũng Thần Linh Quảng

(17/05/2026 07:36:AM)

Tháo gỡ ngay các "điểm nghẽn" về rác thải

(15/05/2026 05:10:AM)

‘Xây dựng văn hóa ứng xử với môi trường từ nhận thức, ý thức của mỗi người dân’

(14/05/2026 06:33:AM)

Mức phạt đối với hành vi sử dụng môi trường rừng trái quy định

(13/05/2026 08:54:AM)

Khối thi đua số V: Chủ động truyền thông để lan tỏa hiệu quả hoạt động của các Hội, Hiệp hội

(12/05/2026 01:21:PM)

Hà Nội đề xuất đầu tư dự án thu gom, xử lý nước thải lưu vực S3 theo hình thức PPP

(11/05/2026 10:16:AM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE