quản lý tòa nhà

logo Tri ân Tiền bối VACNE Thi đua Chào mừng Đại hội VIII
MÔI TRƯỜNG VÀ DU LỊCH

Về Vườn quốc gia Cát Tiên khám phá thiên nhiên hoang dã

Thứ Tư, 31/01/2024 | 06:16:00 AM

Vườn quốc gia (VQG) trải dài trên địa phận 3 tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai và Bình Phước có tổng diện tích hơn 82.000 héc ta thuộc Cục Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) quản lý. Trong đó, diện tích thuộc địa phận tỉnh Lâm Đồng là hơn 28.000 héc ta.

 

Đến với VQG Cát Tiên, du khách dễ dàng bắt gặp các loài hươu, nai hoang dã tại các đồng cỏ xanh mướt ven bìa rừng

VQG Cát Tiên được đánh giá cao về tiềm năng đa dạng sinh học với hàng ngàn loài động, thực vật bậc cao, quý hiếm. Đây là 1 trong 8 khu dự trữ sinh quyển thế giới của Việt Nam được tổ chức UNESCO công nhận. Vì thế, VQG Cát Tiên là một trong những điểm đến hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước.

Hiện tại, nơi đây đã được cơ quan chức năng hoàn tất hồ sơ trình Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đánh giá cấp danh hiệu Danh lục Xanh. VQG Cát Tiên được bảo vệ nghiêm ngặt với số lượng cán bộ, nhân viên kiểm lâm và lực lượng quản lý bảo vệ rừng đông đảo tuần tra liên tục 24/24 giờ.

Đến với VQG Cát Tiên, thông qua các tua du lịch, du khách sẽ được chiêm ngưỡng nhiều loại động vật hoang dã quý hiếm như voi, bò tót, vượn đen má vàng, culi, cầy giông...

Ông Phạm Xuân Thịnh - Giám đốc VQG Cát Tiên, cho biết: Chính sự đa dạng sinh học, nơi đây được mệnh danh là “ngôi nhà của muông thú”. Tại đây, đang có  gần 100 loài thú, 94 loài bò sát, 903 loài côn trùng và hàng trăm loài gỗ quý. Đến với VQG Cát Tiên, du khách sẽ được tận mắt khám phá các loài động vật hoang dã quý hiếm trong Sách đỏ như voi, vọoc, bò tót, tê tê, culi, vượn đen má vàng, hươu, nai, chồn… cùng hàng trăm loài chim.

Để khám phá các loài thú hoang dã quý hiếm, Ban Quản lý VQG Cát Tiên đã mở các tua du lịch phục vụ du khách ngắm thú vào ban đêm. Bắt đầu từ 19 giờ hằng ngày đến tận đêm khuya, trên những chuyến xe tải mui trần, du khách sẽ được di chuyển đến các đồng cỏ ngắm thú. Tại đây, các hướng dẫn viên của VQG Cát Tiên sẽ rọi đèn pin để du khách chiêm ngưỡng các loài động vật hoang dã đi ăn đêm như nai, hươu rừng, mèo rừng, cầy giông…

Hình ảnh các loài hươu, nai hoang dã và mèo rừng được phóng viên ghi lại khi tham gia tua ngắm thú rừng vào ban đêm tại các đồng cỏ VQG Cát Tiên vào ngày 17/1/2024

Còn ban ngày, khi du khách tham gia các tua du lịch đi bộ đường dài xuyên rừng, du khách sẽ được hướng dẫn để ngắm nhìn các loài thú lớn từ xa như voi, bò tót.

Hình ảnh vọoc chà vá chân đen - một loài linh trưởng quý hiếm trong Sách đỏ được phóng viên ghi lại khi tham gia chuyến trải nghiệm đi bộ xuyên rừng tại VQG Cát Tiên

Theo thống kê, hiện nay, VQG Cát Tiên đang có hơn 340 loài chim rừng, chiếm hơn 40% tổng loài chim của Việt Nam. Vì thế, trong những chuyến trải nghiệm băng rừng, du khách còn dễ dàng bặt gặp, chiêm ngưỡng các loài linh trưởng quý hiếm như vọoc chà vá chân đen - chân nâu, vượn đen má vàng; được ngắm nhìn các loài chim quý hiếm như hồng hoàng, hạc cổ trắng trên các ngọn cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi.

VQG Cát Tiên đang là ngôi nhà lưu giữ nhiều loài chim quý hiếm như hạc cổ trắng, hồng hoàng, công xanh, gà lôi...

Đặc biệt, từ khu điều hành VQG Cát Tiên, sau khi di chuyển gần 20 km bằng ô tô, du khách sẽ được trải nghiệm tua đi bộ băng rừng già hơn 5 km để đến Bầu Sấu khám phá sự kỳ thú của thiên nhiên nơi rừng già. Tại đây, đang có hơn 600 cá thể cá sấu nước ngọt hoang dã bơi tung tăng kiếm mồi dưới nước. Trong nhiều thời điểm, du khách cũng có thể được chiêm ngưỡng đàn bò tót với hàng chục cá thể gặm cỏ từ xa.

Ngoài động vật, VQG Cát Tiên có hệ thực vật rất phong phú với hơn 1.650 loài thân gỗ. Các loài gỗ quý hiếm phải kể đến như cẩm lai, gõ đỏ, căm xe, giáng hương… Đặc biệt, tại VQG Cát Tiên đang lưu giữ nhiều cây tung cổ thụ có đường kính gốc hàng chục mét với bộ rễ khổng lồ và thân cây cao chót vót có tuổi đời trên 500 năm.

Du khách tham gia tua trải nghiệm đi bộ băng rừng già hơn 5 km vào Bầu Sấu thuộc VQG Cát Tiên

Tại Bầu Sấu, du khách được chiêm ngưỡng tận mắt loài cá sấu nước ngọn ẩn mình săn mồi trong môi trường tự nhiên

Cây tung có đường kính hàng chục mét với bộ rễ khổng lồ có tuổi đời hơn 500 năm tại VGQ Cát Tiên là địa chỉ thường được du khách tìm đến

Trong quá trình đi bộ băng rừng, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng những cây rừng cổ thụ hàng trăm năm tuổi tại VQG Cát Tiên

Theo Ban Quản lý VQG Cát Tiên, với sự đa dạng sinh học sẵn có được bảo tồn và phát triển, trung bình mỗi năm đơn vị đón từ 55.000 – 65.000 lượt khách đến tham quan, nghiên cứu, học tập. Trong đó, có hàng ngàn du khách đến từ nhiều quốc gia trên thế giới đến trải nghiệm, nghiên cứu tại VQG.

Đội gỡ bẫy VQG Cát Tiên thường xuyên tuần tra gỡ bẫy mà người dân đặt để bảo vệ các loại thú rừng

Khánh Phúc

Nguồn: Báo Lâm Đồng - baolamdong.vn - Đăng ngày 21/01/2024

Lượt xem: 133

Các tin khác

Lâm Đồng: xây dựng một môi trường du lịch xanh và bền vững

(26/02/2024 04:52:AM)

Bình Thuận: “Lá phổi xanh” trong lòng thị trấn

(23/02/2024 07:14:AM)

Về Đồng Tháp ngắm “Bình minh Tràm Chim”

(19/02/2024 05:49:AM)

Bình Phước: Vườn quốc gia Bù Gia Mập và ước mơ… xanh!

(19/02/2024 05:46:AM)

Thừa Thiên Huế đẩy mạnh phát triển du lịch xanh, bền vững

(19/02/2024 05:44:AM)

Quảng Ngãi: Du Xuân khám phá rừng dừa nước Tịnh Khê

(16/02/2024 06:58:AM)

Phát triển du lịch xanh ở Khánh Hòa

(15/02/2024 07:12:AM)

Thức giấc giữa miền xanh xứ Huế

(08/02/2024 06:54:AM)

Thừa Thiên Huế: Khai trương tour du lịch xanh tại di tích lăng vua Gia Long

(05/02/2024 04:11:PM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE