quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Vì Môi trường Xanh Quốc gia 2024
CÂY DI SẢN VIỆT NAM

Thêm 11 cây cổ thụ ở vùng Trung du Bắc bộ được công nhận đủ tiêu chuẩn Cây Di sản Việt Nam

Thứ Ba, 28/02/2017 | 08:18:00 PM

(VACNE) - Ngày 28/ 02 / 2017, Hội đồng Cây Di sản Việt Nam đã họp và nhất trí thông qua danh sách 11 cây cổ thụ ở tỉnh Bắc Giang và Phú Thọ đủ tiêu chuẩn Cây Di sản Việt Nam.

 

Tỉnh Phú Thọ có 02 cây Thị khổng lồ, hơn 300 tuổi ở xóm Mu và xóm Vượng, xã Xuân Đài, huyệ n Tân Sơn được công nhận đủ tiêu chuẩn Cây Di sản Việt Nam.


Cả 9 cây cổ thụ của tỉnh Bắc Giang được công nhận đủ tiêu chuẩn Cây Di sản Việt Nam lần này đều ở huyện Yên Thế. Trong đó, có cây Thị hơn 400 năm ở đình Bố Hạ và cây Sanh trên 1.000 tuổi ở đền Bến Nhãn (thị trấn Bố Hạ).


Ngoài cây Đa hơn 300 tuổi ở bản La Xa, xã Đồng Vương, ở huyện Yên Thế  còn có 2 cây Đa ở chùa xã Hương Vĩ, đã được Hội đồng công nhận đủ tiêu chuẩn Cây Di sản Việt Nam trong đợt này.  Đặc biệt, tại đình Hương Vĩ có một cây cổ thụ kỳ mỹ mà người dân địa phương gọi là  cây Vạn niên bách mộc (thực chất là cây Bồ đề+ cây Sanh + cây Đa lá lệch) có chu vi thân 15,7 mét được công nhận đủ tiêu chuẩn Cây Di sản Việt Nam.


Những cây cổ thụ của xã Đông Sơn, huyện Yên Thế cũng đặc biệt hùng vĩ , gây ngạc nhiên cho nhiều thành viên Hội đồng. Đó là 02 cây Thị, đường kính thân tới hơn 2 mét và cây hoa Đại hơn 500 tuổi, đường kính thân gần 2 mét ở đình làng thôn Bo Chợ, đã được Hội đồng Cây Di sản Việt Nam nhất trí 100%.


Tuy không bị loại như: 2 cây Bàng ở Hải Phòng và 1 cây Đa ở xã Đồng Vương (Yên Thế - Bắc Giang), nhưng cây Dã Hương 1.000 năm ở Nghè Ang, xã Bố Hạ,  huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang cũng chưa được Hội đồng Cây Di sản Việt Nam thông qua trong đợt này, với yêu cầu điạ phương phải gỡ bỏ những cây xâm hại và chăm sóc”cụ” Dã Hương tốt hơn, mới xem xét.


Nếu như tất cả 11 cây cổ thụ đã được Hội đồng công nhận đủ tiêu chuẩn Cây Di sản Việt Nam, đều được Chủ tịch Hội BVTN&MT Việt Nam thông qua, thì danh sách Cây Di sản Việt Nam đã lên tới con số 2.682 cây./


Kết quả hình ảnh cho cây cổ thụ

Văn phòng VACNE

Lượt xem: 5975

Các tin khác

Cụ Mít độc nhất thôn Khả Liễu, xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) được vinh danh là Cây Di sản Việt Nam

(22/06/2025 11:39:PM)

Thêm 3 địa phương ở TP. Thủ Dầu một và TP. Bến Cát (Bình Dương) được công nhận Cây Di sản

(16/06/2025 09:18:AM)

Cây Điệp Phèo heo Trường THCS Phú Hòa được công nhận Cây Di sản Việt Nam

(15/06/2025 10:03:PM)

Hinh ảnh Lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam tại phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai (Hà Nội).

(09/06/2025 08:02:AM)

Thêm ba cây cổ thụ của Thủ đô Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

(07/06/2025 08:42:PM)

Cây Xoài đặc sản Yên Châu và cây Sấu khổng lồ bậc nhất tỉnh Sơn La được gắn bia Cây Di sản Việt Nam

(31/05/2025 08:36:PM)

Hình ảnh Lễ đón nhận bằng công nhận cây di sản Việt Nam của huyện Yên Châu

(31/05/2025 07:15:PM)

Sơn La: 5 loại cây được công nhận cây di sản tại Ngày hội xoài Yên Châu

(31/05/2025 09:08:AM)

Những cây đầu tiên của tỉnh Lâm Đồng được vinh danh là Cây Di sản Việt Nam

(20/05/2025 05:29:AM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE