quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Vì Môi trường Xanh Quốc gia 2024
CÂY DI SẢN VIỆT NAM

Những cây cổ thụ khổng lồ đầu tiên của tỉnh Khánh Hòa được vinh danh Cây Di sản Việt Nam.

Thứ Bảy, 14/05/2016 | 03:22:00 PM

(VACNE) - Tám cây cổ thụ ở thành phố Nha Trang và các huyện Diên Khánh, Vạn Bình vừa được các cấp chính quyền và cộng đồng địa phương tổ chức lễ đón bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam.

Đây là những cây cổ thụ đầu tiên của tỉnh Khánh Hòa được tổ chức vinh danh Cây Di sản Việt Nam, mặc dù trước đó đã có 4 cây đặc biệt ở quần đảo Trường Sa được Hội BVTN&MT Việt Nam xét và công nhận đủ tiêu chuẩn là Cây Di sản Việt Nam.

Những cây cổ thụ được Hội BVTN&MT tỉnh Khánh Hòa xem xét và đề nghị vinh danh Cây Di sản Việt Nam lần này đều là những cây khổng lồ. Đặc biệt là cây Sao đen (800 năm) ở thôn Trung Dõng, xã Vạn Bình, huyện Vạn Ninh và cây Dầu rái (hơn 350 năm) bên Miếu Trịnh Phong, thôn Phú Nam, xã Diên An, huyện Diên Khánh. Cả hai cây này đầu có cho vi thân hơn 8,6 mét. Các chuyên gia lâm nghiệp cũng khá bất ngờ khi chứng kiến những cây Sao đen khổng lồ vào loại bậc nhất Việt Nam vẫn tồn tại giữa khu dân cư đông đúc.

Ngoài ra, còn có: 4 cây Giáng hương (hơn 450 năm, chu vi thân từ 3,5 đến 4.5 mét) ở Miếu Bà, thôn 4, ấp Bạch Qua, xã Diên Phú, Cây Mã tiền (hơn 350 năm; chu vi thân: 3,7 mét) trong khuôn viên Am Chúa, thôn Đại Điền Trung, xã Diên Điền (cùng ở huyện Diên Khánh). Cây Mun (500 năm, chu vi thân hơn 3 mét) ở Tháp Bà – Po Nagar, phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang cũng được công nhận Cây Di sản Việt Nam trong đợt này, nhưng chưa tổ chức lễ vinh danh.


Mặc dù Lễ trao bằng công nhận và gắn bia Cây Di sản Việt Nam tại tỉnh Khánh Hòa lần này trùng với những ngày địa phương đang bận rộn với công tác chuẩn bị bầu cử Quốc Hội và HĐND các cấp, nhưng vẫn nhận được sự quan tâm của các các cấp chính quyền, đoàn thể địa phương, Hội BVTN&MT tỉnh Khánh Hòa, các cụ cao tuổi và các cơ quan truyền thông.

Ông Nguyễn Hữu Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Diên Khánh; Ông Võ Trung Sanh, Trưởng Ban quản lý Đình Trung Dõng (xã Vạn Bình- huyện Vạn Ninh)  đều phát biểu, bày tỏ sự biết ơn đối với các cơ quan chức năng, trong đó có Hội BVTN&MT tỉnh Khánh Hòa và Hội BVTN&MT Việt Nam về sự kiện này. Các vị cho rằng: Đây là hoạt động góp phần khơi dậy truyền thống lịch sử, niềm tự hào của cán bộ và nhân dân địa phương. Đây cũng là hoạt động giáo dục bà con, các cháu Thanh Thiếu niên cùng chung tay bảo vệ cảnh quan môi trường, phát huy truyền thống yêu nước và giữ gìn những di sản của cha ông để lại./.

Văn phòng VACNE

Lượt xem: 3542

Các tin khác

Cụ Mít độc nhất thôn Khả Liễu, xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) được vinh danh là Cây Di sản Việt Nam

(22/06/2025 11:39:PM)

Thêm 3 địa phương ở TP. Thủ Dầu một và TP. Bến Cát (Bình Dương) được công nhận Cây Di sản

(16/06/2025 09:18:AM)

Cây Điệp Phèo heo Trường THCS Phú Hòa được công nhận Cây Di sản Việt Nam

(15/06/2025 10:03:PM)

Hinh ảnh Lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam tại phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai (Hà Nội).

(09/06/2025 08:02:AM)

Thêm ba cây cổ thụ của Thủ đô Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

(07/06/2025 08:42:PM)

Cây Xoài đặc sản Yên Châu và cây Sấu khổng lồ bậc nhất tỉnh Sơn La được gắn bia Cây Di sản Việt Nam

(31/05/2025 08:36:PM)

Hình ảnh Lễ đón nhận bằng công nhận cây di sản Việt Nam của huyện Yên Châu

(31/05/2025 07:15:PM)

Sơn La: 5 loại cây được công nhận cây di sản tại Ngày hội xoài Yên Châu

(31/05/2025 09:08:AM)

Những cây đầu tiên của tỉnh Lâm Đồng được vinh danh là Cây Di sản Việt Nam

(20/05/2025 05:29:AM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE