quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Vì Môi trường Xanh Quốc gia 2024
THÔNG TIN MÔI TRƯỜNG

Người dân Huế hướng đến “mua sắm xanh, sống trong lành”

Thứ Sáu, 05/07/2024 | 06:35:00 AM

Ngày 3/7, Dự án Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam (do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên WWF - Na Uy tài trợ thông qua WWF - Việt Nam) phối hợp với Siêu thị Co.op Mart Huế (Saigon Co.op) và Siêu thị GO! Huế (Central Retail Việt Nam) tổ chức “Tháng không túi nylon”.

Các đại biểu khởi động sự kiện. Ảnh: Tường Vi - TTXVN

Với chủ đề “Mua sắm xanh, sống trong lành”, sự kiện “Tháng không túi nylon” (từ ngày 3 - 31/7) khuyến khích người tiêu dùng chủ động giảm sử dụng túi nylon khi mua sắm bằng cách mang theo túi cá nhân, túi thân thiện môi trường hoặc tái sử dụng túi nylon. Qua đó, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, thay đổi hành vi và hình thành thói quen mang túi mua sắm cá nhân; đồng thời giảm phát sinh và ô nhiễm nhựa tại thành phố Huế.

Siêu thị Co.opmart Huế và GO! Huế là hai trung tâm thương mại lớn của tỉnh Thừa Thiên Huế. Ước tính mỗi ngày, có khoảng 11.100 túi nylon được sử dụng tại các trung tâm này. Tại lễ phát động “Tháng không túi nylon”, các siêu thị đã trình bày kế hoạch giảm sử dụng nhựa, túi nylon trong thời gian tới. Theo đó, trong suốt thời gian diễn ra sự kiện, Siêu thị GO! Huế thực hiện không phát túi nylon tại quầy tính tiền vào khung giờ từ 8 - 13 giờ thứ 4 hàng tuần. Tương tự, Siêu thị Co.opmart Huế áp dụng trong tất cả ngày thứ 4 hàng tuần. Khách hàng có thể sử dụng thùng carton có sẵn tại siêu thị hoặc mua túi tái sử dụng thân thiện môi trường tại các siêu thị với giá ưu đãi để thay thế cho việc nhận túi nylon.

Hưởng ứng “Tháng không túi nilon”, người tiêu dùng sử dụng túi vải để mua sắm tại Siêu thị GO! Huế. Ảnh: Tường Vi - TTXVN

Chia sẻ lý do tham gia “Tháng không túi nylon”, Giám đốc Siêu thị Go! Huế Phạm Thị Thu Trang cho biết, đơn vị sẵn sàng chung tay với các đối tác liên quan để cùng thực hiện tốt mục tiêu tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng trong việc giảm sử dụng túi nylon; thay đổi hành vi mua sắm theo hướng tích cực. Giám đốc Siêu thị Go! Huế Phạm Thị Thu Trang hy vọng, người tiêu dùng ở Huế cũng như khách du lịch trong và ngoài nước khi tham quan, mua sắm sẽ hưởng ứng sự kiện mạnh mẽ. Qua đó, dần nâng cao hơn nữa ý thức bảo vệ môi trường.

Quản lý Dự án Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam Hoàng Ngọc Tường Vân cho biết, sự kiện là hành động tiếp nối thành công của “Tuần lễ không túi nylon” do Dự án phối hợp với Siêu thị Co.op Mart Huế và Siêu thị GO! Huế tổ chức năm 2023 tại thành phố Huế. Tuần lễ đã nhận được sự hưởng ứng, đồng tình cao của người dân cũng như chính quyền địa phương, giúp thành phố giảm khoảng 19.000 túi nylon thải ra môi trường tự nhiên.

Dùng lá chuối để gói rau tại Siêu thị GO! Huế. Ảnh: Tường Vi - TTXVN

Trong “Tháng không túi nylon”, Dự án kỳ vọng, mỗi người dân địa phương tích cực thực hiện hành động nhỏ như giảm sử dụng túi nylon khi đi mua sắm để tạo nên thay đổi lớn hơn, tích cực đối với thành phố Huế. Đó là xây dựng thói quen “mua sắm xanh”, phát triển nền kinh tế tuần hoàn để môi trường ngày một bền vững; thành phố Huế trở nên sáng - xanh - sạch và là đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, mỗi năm, Việt Nam thải ra khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa; trong đó có khoảng 31,4 tỷ túi nylon nhưng chỉ 17% trong số đó được tái sử dụng.

Mai Trang

Nguồn: Báo Dân tộc & Miền núi - dantocmiennui.vn

Lượt xem: 141

Các tin khác

Thanh Hóa: Phát triển 3 loài thực vật quý tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông

(16/07/2024 05:45:AM)

Việt Nam lần đầu tiên triển khai sáng kiến “Hộ chiếu Vườn quốc gia”

(15/07/2024 07:31:AM)

Miền Bắc sắp mưa rất to diện rộng, có nơi vượt mốc 200mm

(14/07/2024 06:10:AM)

Quảng Nam: Nam Giang tăng cường quản lý, bảo vệ động vật hoang dã

(11/07/2024 07:16:AM)

Quảng Nam: Núi Thành nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học

(09/07/2024 07:32:AM)

Nữ nghệ nhân đam mê làm đa dạng sinh học ở Bà Rịa - Vũng Tàu

(06/07/2024 08:13:AM)

Cây Hếp (Bão táp) - cây làm thuốc ở Trường Sa

(02/07/2024 11:11:AM)

Phát động Chương trình "Rừng Xanh Lên" năm 2024 phục hồi 25 ha rừng nối giữa Hòa Bình và Sơn La.

(26/06/2024 07:26:AM)

Blue Forest - nơi có tỷ lệ cây xanh gấp 3 lần tiêu chuẩn Liên hợp quốc

(25/06/2024 09:32:AM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE