quản lý tòa nhà

logo Chào mừng Đại hội Đảng XIV 2 Chào mừng Đại hội Đang XIV 1
THÔNG TIN MÔI TRƯỜNG

Lập bản đồ tài nguyên năng lượng tái tạo để phát triển nguồn điện

Thứ Ba, 09/12/2014 | 08:41:00 AM

Bộ Công Thương đang phối hợp với Ngân hàng Thế giới, Tổ chức hợp tác phát triển Đức… để tiến hành đo gió, đánh giá tiềm năng các nguồn năng lượng điện sinh khối, thủy điện và năng lượng mặt trời qua đó lập Bản đồ tài nguyên năng lượng phục vụ cho việc quy hoạch, đánh giá tiềm năng cũng như định hướng phát triển nguồn năng lượng xanh.

Thông tin trên được ông Lê Tuấn Phong, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương) đưa ra tại Hội thảo “Năng lượng gió 2014″ do Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam phối hợp với Công ty năng lượng toàn cầu – Vestas, tổ chức sáng 8/12 tại Hà Nội.

Ông Lê Tuấn Phong cho biết, trước tình trạng các nguồn năng lượng truyền thống như than đá, dầu thô… đang ngày càng cạn kiệt, thị trường năng lượng của Việt Nam đang phụ thuộc nhiều hơn vào giá năng lượng thế giới.

Trong bối cảnh đó, việc đầu tư và phát triển nguồn năng lượng tái tạo, trong đó có năng lượng gió là hướng đi phù hợp nhằm tạo ra nguồn điện bổ sung cho nhu cầu tiêu dùng điện năng của đất nước, qua đó đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển bền vững.

Năm 2011, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 37/2011/QĐ-TTg về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió tại Việt Nam. Theo quyết định này, tổng công suất nguồn điện gió sẽ đạt 1.000 MW vào năm 2020 (chiếm 0,7%) và nâng lên 6.200 MW vào năm 2030 (chiếm 2,4% trong cơ cấu sản xuất điện của cả nước).

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Tổng cục Năng lượng, sau một thời gian triển khai thì chỉ có một số dự án đi vào hoạt động, nguyên nhân là do vướng nhiều rào cản như: khả năng về công nghệ và đặc biệt là chi phí đầu tư cao dẫn tới giá bán điện còn trội hơn nhiều so với các nguồn năng lượng khác như thủy điện, nhiệt điện…

Nghiên cứu tại 1 số dự án điện gió đang hoạt động tại Việt Nam cho thấy, chi phí xây dựng trung bình là 2 triệu USD cho 1 MW điện gió và chi phí vận hành hàng năm là 35.000 USD cho 1 MW điện gió, đây là mức rất cao so với khả năng hoàn vốn của nhà đầu tư.

Trước thực tế trên, tại buổi hội thảo, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, John Nielse cho biết, với kinh nghiệm nhiều năm trong phát triển năng lượng gió, Đan Mạch có thể chia sẻ các giải pháp về công nghệ và tài chính giúp Việt Nam phát triển nguồn năng lượng sạch phục vụ cho nhu cầu về năng lượng.

Đại sứ John Nielse cũng cho biết, cùng với Đại sứ quán Đan Mạch, công ty năng lượng toàn cầu (Vestas) thông qua Chương trình Điện gió Việt Nam 2014 sẽ đưa ra những đánh giá của mình về cơ hội và tiềm năng phát triển thị trường điện gió ở Việt Nam cũng như những cam kết và giải pháp hỗ trợ cụ thể đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư và các bên liên quan trong lĩnh vực điện gió.

Hội thảo sẽ diễn ra trong 2 ngày (ngày 8 tại Hà Nội và ngày 9/12 tại Thành phố Hồ Chí Minh) nhằm chia sẻ những giải pháp của Đan Mạch cũng như sự quan tâm và hỗ trợ cụ thể của nước này trong lĩnh vực điện gió ở Việt Nam.

Theo Đức Duy (VietnamPlus)

Lượt xem: 2943

Các tin khác

Ứng dụng công nghệ trong phát triển đô thị ứng phó biến đổi khí hậu

(22/02/2026 04:59:PM)

Chiến dịch làm giàu, làm sạch dữ liệu quốc gia về đất đai hoàn thành trong tháng 3/2026

(21/02/2026 05:49:AM)

CBAM: Áp lực hay cú hích để doanh nghiệp Việt chuyển đổi xanh?

(20/02/2026 08:44:AM)

"Chiến sĩ áo xanh thầm lặng" giúp thành phố luôn sáng - xanh - sạch - đẹp

(18/02/2026 06:58:AM)

Quảng Trị: Những mô hình xanh "thắp sáng" bản làng vùng cao

(17/02/2026 09:55:AM)

Doanh nghiệp và trách nhiệm với môi trường

(15/02/2026 08:30:AM)

Phát triển các đô thị Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu

(14/02/2026 09:12:AM)

Ông Trump công bố thay đổi lớn về chính sách biến đổi khí hậu

(13/02/2026 08:49:AM)

Duy trì tỷ lệ che phủ rừng trên 42%, thu gom xử lý chất thải đô thị mức 95%

(12/02/2026 09:04:AM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE