quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Vì Môi trường Xanh Quốc gia 2024
CÂY DI SẢN VIỆT NAM

Cây Nhãn có thân gốc khổng lồ vào loại bậc nhất Việt Nam được VACNE vinh danh là Cây Di sản

Thứ Hai, 14/04/2014 | 01:47:00 PM

(VACNE) – Cây Nhãn gần 400 năm tuổi, trong khuôn viên Đình thôn Phú Diễn, xã Phú Diễn (nay là phường Phú Diễn, huyện Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội) được VACNE, cùng chính quyền địa phương tổ chức Lễ công nhận và gắn bia Cây Di sản Việt Nam. ngày Rằm tháng 3 (ngày 14/4/2014).


 
Đây là một trong những cây Nhãn cổ thụ, có thân gốc khổng lồ vào loại bậc nhất nước ta (có chu vi thân gốc hơn bốn mét) và cũng là cây Nhãn cổ thụ thứ hai được VACNE công nhận là Cây Di sản Việt Nam.

 

Buổi lễ trọng thể này được các cấp chính quyền, đoàn thể và nhân dân địa phương tổ chức vào dịp Lễ hội truyền thống của làng, với sự tham dự đông đảo các vị lãnh đạo Hội bảo vệ TN&MT Việt Nam, Câu Lạc Bộ Đạp xe Vì Môi trường - kết nối Cây Di sản; lãnh đạo các đoàn thể, các đơn vị chức năng của Quận và cán bộ chủ chốt phường Phú Diễn. Hoạt động này còn thu hút nhiều đại diện các đơn vị đóng trên địa bàn tới chúc mừng và chia vui với nhân dân địa phương.

Phát biểu chào mừng của Phó Chủ tịch UBND phường Phú Diễn, ông Đinh Quang Tâm và bài giới thiệu về cây Nhãn cổ thụ của ông Đặng Văn Lý, Trưởng khu dân cư đều bày tỏ sự biết ơn đối với các cơ quan chức năng địa phương, đặc biệt là Hội BVTN&MT Việt Nam về sự kiện này.

 

Các vị đều cho rằng: sự kiện vinh danh Cây Di sản Việt Nam rất có ý nghĩa và thu hút được sự quan tâm của chính quyền, các đoàn thể quần chúng. Nó góp phần khơi dây nét đẹp văn hoá truyền thống quê hương. Các vị đều bày tỏ quyết tâm vận động nhân dân cùng chung tay bảo vệ môi trường, giữ gìn những cây cổ thụ đã được vinh danh là Cây Di sản Việt Nam.

 

Trước giờ khai mạc Lễ công bố Quyết định: Công nhận Cây Di sản Việt Nam, tại sân đình Phú Diến đã diễn ra một chương trình văn nghệ chào mừng, với nhiều tiết mục: Trống hội, thơ, ca và múa… do các nghệ sỹ trường Đại học sân khấu điện ảnh và các nghệ sĩ không chuyên của địa phương, cùng Hội viên CLB Đạp xe vì Môi trường thể hiện, thu hút đông đảo bà con tới xem.

Nhiều đại biểu tấm tắc khen ngợi ý tứ sâu sắc trong bài thơ “Cây nhãn cổ đình làng Phú Diễn” của các cụ Viết Liên-Trần Hải. Trong đó có câu:

“Dáng đứng Tam Đa trước mái đình.

Bao lần chìm nổi vẫn tươi xanh.

Gốc bền, rễ vững, xum xuê trái.

Hạt nhãn long lanh mắt Thánh hiền…”

 

 

Đồng cảm và chia vui với bà con, TS. Trần Văn Miều, Ủy viên Thường vụ Hội BVTN&MT Việt Nam đã chúc mừng và trao Bằng công nhận cho lãnh đạo địa phương; đồng thời cùng mở văn bia “Cây Di sản Việt Nam” được xây trang trọng bên gốc cây Nhãn gần 400 năm tuổi trước cửa đình Phú Diễn./.

 



(Văn phòng VACNE)

 

 

Lượt xem: 3505

Các tin khác

Cây Ba gai (Linh sam Sông Hinh) đầu tiên được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

(17/05/2025 05:15:PM)

Hơn 40 cây cổ thụ của 7 tỉnh, thành phố lọt vào danh sách Cây Di sản Việt Nam

(15/05/2025 08:52:AM)

Cây táu bạc có niên đại 2.100 năm, tương truyền trồng từ thời vua Hùng thứ 18

(03/05/2025 07:58:PM)

'Đài quan sát' trên cây rỏi mật 500 tuổi

(02/05/2025 07:40:PM)

Mèo Vạc đón nhận danh hiệu “Cây Di sản Việt Nam” cho 4 cây cổ thụ

(24/04/2025 10:10:PM)

Những cây đầu tiên của tỉnh Quảng Trị được công nhận Cây Di sản Việt Nam

(18/04/2025 01:23:PM)

Hai cây muỗm gắn với truyền thuyết Miếu thờ Bà Chúa Liễu Hạnh được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

(12/04/2025 11:32:PM)

Cộng đồng dân cư phía Bắc Thủ đô long trọng tổ chức đón bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam

(09/04/2025 11:08:PM)

Cây Găng néo đầu tiên được công nhận Cây di sản Việt Nam

(07/04/2025 02:58:PM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE