CÂY DI SẢN VIỆT NAM
Cây đa ba gốc bên đền thờ Đinh Tiên Hoàng được vinh danh Cây Di sản Việt Nam.
Thứ Tư, 16/09/2015 | 09:15:00 PM
(VACNE) – Ngày 16/9/2015, chính quyền và nhân dân thôn Dư Xá Thượng, xã Hoài Nam, huyện Ứng Hòa (TP. Hà Nội) đã long trọng tổ chức Lễ đón Bằng Công nhận Cây Di sản Việt Nam cho cây Đa ba gốc trong khuôn viền Đền Bách Linh.
Đây là ngôi Đền do dân địa phương dựng lên, trên vùng đất chiến trận xưa để thờ Đinh Tiên Hoàng và các binh sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến tranh thống nhất giang sơn và đã được Nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia.
Cũng tại đây, năm 1966 trên đường đi công tác Bác Hồ đã ngồi nghỉ dưới bóng Đa và Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã từng về chỉ đạo phong trào phát triển hợp tác xã nông nghiệp.
Phát biểu tại buổi lễ vinh danh Cây Di sản Việt Nam, ông Nguyễn Văn Tân, Bí thư Đảng ủy xã và ông Nguyễn Phúc Khách, trưởng thôn Dư Xá Thượng đều khẳng định: cây Đa này là niềm tự hào, là điểm tựa về tinh thần của cán bộ vào nhân dân địa phương. Mọi người dân đều cố gắng xứng đáng với vùng đất thiêng, với 4 chữ vàng trên bức Đại tự mà các bậc tiền nhân để lại trong Đền “Linh Chi Lai Dã”
Được biết, cây Đa này được trồng vào dịp trùng tu ngôi Đền cách đây gần 300 năm. Cây đứng trên 3 gốc vững chãi, cao 40 m, quanh năm xanh tốt, tán là rợp mát cả một vùng. Cây được dân làng hết sức trân trọng và đã đi vào thơ ca của nhiều thế hệ. Một người con của xã Hoài Nam đã viết: “Cao vút trời mây trước cảnh Đền/ Bách Linh địa khí nở cây lên/ Thân Đa ba gốc trời thiêu dệt/ Cảnh sắc ngàn thu đẹp vững bền.” ./.
Văn phòng VACNE
Lượt xem: 4636
Các tin khác
Cụ Mít độc nhất thôn Khả Liễu, xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) được vinh danh là Cây Di sản Việt Nam (22/06/2025 11:39:PM)
Thêm 3 địa phương ở TP. Thủ Dầu một và TP. Bến Cát (Bình Dương) được công nhận Cây Di sản (16/06/2025 09:18:AM)
Cây Điệp Phèo heo Trường THCS Phú Hòa được công nhận Cây Di sản Việt Nam (15/06/2025 10:03:PM)
Hinh ảnh Lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam tại phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai (Hà Nội). (09/06/2025 08:02:AM)
Thêm ba cây cổ thụ của Thủ đô Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (07/06/2025 08:42:PM)
Cây Xoài đặc sản Yên Châu và cây Sấu khổng lồ bậc nhất tỉnh Sơn La được gắn bia Cây Di sản Việt Nam (31/05/2025 08:36:PM)
Hình ảnh Lễ đón nhận bằng công nhận cây di sản Việt Nam của huyện Yên Châu (31/05/2025 07:15:PM)
Sơn La: 5 loại cây được công nhận cây di sản tại Ngày hội xoài Yên Châu (31/05/2025 09:08:AM)
Những cây đầu tiên của tỉnh Lâm Đồng được vinh danh là Cây Di sản Việt Nam (20/05/2025 05:29:AM)