THÔNG TIN MÔI TRƯỜNG
Vì Đồng bằng sông Cửu Long thịnh vượng và thích ứng với khí hậu
Thứ Ba, 28/06/2016 | 02:35:00 PM
(VACNE) - Đó là chủ đề của Diễn đàn Đồng bằng sông Cửu Long 2016 (Mekong Delta Forum 2016) vừa diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh và được Thủ tướng tới phát biểu chỉ đạo.
Đây là khu vực đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của Việt Nam nói chung và an ninh lương thực của khu vực, với năng lực sản xuất đến một nửa tổng sản lượng lúa gạo của Việt Nam và 70% sản lượng thủy sản nuôi trồng của cả nước. ĐBSCL cũng là vùng đất ngập nước, vùng cửa sông rất đa dạng về sinh học, nhưng gần đây có nhiều thay đổi do biến đổi khí hậu và tác động của con người gây ra. Theo dự báo dài hạn, nơi đây sẽ phải hứng chịu nặng nề do tác động biến đổi khí hậu toàn cầu.
Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ ra 5 nguyên nhân khiến ĐBSCL chưa phát triển được như mong đợi; đồng thời yêu cầu Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và các tỉnh trong vùng, cùng phổi hợp với các cơ quan chức năng của Chính phủ tập trung chỉ đạo xây dựng liên kết vùng, xây dựng chiến lược phát triển ĐBSCL. Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương ĐBSCL cần tích hợp mục tiêu nông thôn mới với ứng phó biến đổi khí hậu; đặc biệt chú trọng quy hoạch đê điều, hồ chứa, bảo đảm an toàn và khả năng dự phòng cho những diễn biến thời tiết bất thường, nâng cấp hệ thống tưới tiêu theo hướng tiết kiệm, hiệu quả và tối ưu hóa cho các loại cây trồng và mùa vụ; nhanh chóng chuyển đổi cây trồng vật nuôi, tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng bền vững, đảm bảo sinh kế lâu dài cho người dân.
Tại Diễn đàn này Thủ tướng cũng yêu cầu phải đoàn kết, cùng liên kết, nhất quán trong lời nói và hành động để thực hiện thành công tầm nhìn phát triển ĐBSCL và đề nghị Ngân hàng Thế giới (WB),các tổ chức quốc tế và các nước có kinh nghiệm như Israel, Nhật Bản, Mỹ …hỗ trợ và cùng hợp tác giải quyết các vấn đề đặt ra ở ĐBSCL./.
Văn phòng VACNE
Lượt xem: 2543
Các tin khác
Chung tay bảo vệ Vượn đen má trắng – “Trái tim rừng xanh Vân Hồ” (03/10/2025 08:04:AM)
Chia sẻ báo chí về đa dạng sinh học: Khi ống kính và ngòi bút mở rộng góc nhìn về thiên nhiên (02/10/2025 08:04:AM)
Nhiều mô hình tiên tiến trong bảo vệ môi trường hướng tới phát triển bền vững ở Ninh Bình (29/09/2025 09:05:AM)
Tiêu dùng xanh bùng nổ: Doanh nghiệp sản xuất đứng trước cơ hội vàng (28/09/2025 07:47:AM)
Phân loại rác tại nguồn: Kỳ vọng lớn, thực tế vẫn ngổn ngang (27/09/2025 07:31:AM)
Hà Nội quyết liệt xử lý vi phạm, bảo vệ môi trường lưu vực sông Tô Lịch (26/09/2025 08:48:AM)
Tăng tốc xây dựng, thực hiện các vùng phát thải thấp ở đô thị lớn (25/09/2025 07:14:AM)
Quyết liệt chống ô nhiễm không khí: Hành động cấp bách vì bầu trời xanh và phát triển bền vững (24/09/2025 06:31:AM)
Thúc đẩy dòng vốn xanh vào khu vực kinh tế tư nhân (23/09/2025 06:35:AM)