HOẠT ĐỘNG HỘI VACNE
VACNE kiến nghị thành lập một tổ chức nghiên cứu về An ninh Môi trường
Thứ Năm, 02/12/2010 | 08:05:00 AM
Sáng ngày 1/12/2010, tại Hội thảo Toàn quốc góp ý Dự thảo Chiến lược ngành Tài nguyên và Môi trường giai đoạn 2011-2020, PGS. TS Nguyễn Đình Hoè, Trưởng Ban Phản biện Xã hội của Hội đã chỉ rõ điểm yếu của Dự thảo Chiến lược là không phân tích và đánh giá đầy đủ các vấn đề về tài nguyên và môi trường dưới góc độ An ninh Môi trường.
Một trong những nguyên nhân dẫn tới việc này có thể là do ta chưa có một tổ chức nào nghiên cứu về An ninh Môi trường.Trong khi đó, năm 1977 Cục tình báo TW Mỹ (CIA) lần đầu tiên trên thế giới đã thành lập Trung tâm nghiên cứu An ninh Môi trường. Đến nay trên thế giới đã có chừng 50 Trung tâm, Viện nghiên cứu và Trường Đại học nghiên cứu và đào tạo chuyên gia về An ninh Môi trường. Rất nhiều hội thảo quốc tế về An ninh Môi trường toàn cầu và khu vực đã được tổ chức. Xâm phạm An ninh Môi trường còn được coi là một kiểu Diễn biến Hòa bình.
Trên cơ sở phân tích trên, PGS. TS Nguyễn Đình Hoè đã đề nghị nên sớm thành lập một đơn vị nghiên cứu về An ninh Môi trường, trước mắt có thể là một Trung tâm đủ mạnh trực thuộc Viện Chiến lược và Chính sách Tài nguyên và Môi trường. Tổng kết Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - TS Trần Hồng Hà - đã đánh giá cao đề xuất này của Hội.
Xin lưu ý là, VACNE đã xuất bản cuốn sách “Đảm bảo An ninh Môi trường cho Phát triển Bền vững” (Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội, 2010) và đã được nhiều độc giả hoan nghênh, nhiều cơ quan mua với số lượng lớn.
Cũng xin được nhắc lại là, trước đây VACNE đã kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương xem xét việc thành lập tổ chức tương xứng quản lý về các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu ở quy mô quốc gia, trước mắt là Cục Biến đổi khí hậu thuộc Bộ. Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nhất trí với đề xuất này và đang chỉ đạo nghiên cứu đề xuất phương án.
Lượt xem: 2072
Các tin khác
Chuyến tàu SOS – Hành trình sẵn sàng (22/02/2026 11:50:AM)
Nhớ (16/02/2026 11:06:PM)
Video: SẮC MÀU MỌI MIỀN MÔNG CỔ BAO LA, TẬP 5: TÔI ĐÃ TRẢI NGHIỆM CUỘC SỐNG DU MỤC MÔNG CỔ Rất ấn tượng (15/02/2026 10:41:AM)
Video: SẮC MÀU MỌI MIỀN MÔNG CỔ BAO LA TẬP 4 Đi tìm Dấu tích Đế chế Mông Cổ và Thành Cát Tư Hãn (13/02/2026 11:00:AM)
Tập thể Hội BVTN&MT Việt Nam được tặng Cờ Thi đua xuất sắc (12/02/2026 02:46:PM)
Video: SẮC MÀU MỌI MIỀN Mông Cổ Tập 3: Đặc sắc ca múa nhạc truyền thống (10/02/2026 09:20:AM)
Thống kê số lượt truy nhập hàng ngày trên Website VACNE tháng 1/2026 (08/02/2026 08:21:AM)
Sách của VACNE: Môi trường và phát triển trong bối cảnh biến đổi khí hậu (03/02/2026 09:56:AM)
Video: SẮC MÀU MỌI MIỀN Ấn tượng Mông Cổ Thảo nguyên Sa mạc Du mục Đô thị Tập 1 Đường đến UlanBator (03/02/2026 09:25:AM)