Đây là một hoạt động nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của thanh thiếu nhi trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, đồng thời phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ tham gia bảo vệ môi trường, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua vì môi trường Xanh – Sạch – Đẹp.
Ông Phạm Huy Giang, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho biết nhằm đa dạng hóa các hoạt động bảo vệ môi trường, Trung ương Đoàn TNCS Hồ chí Minh đã triển khai chương trình ‘Không sử dụng túi nilon”. Ai cũng sử dụng túi nilon nhưng không phải ai cũng biết được tác hại của túi nilon. Đây là một loại chất thải nguy hại, không phân hủy, ảnh hưởng đến môi trường. Chương trình muốn hướng tới lực lượng thanh niên, đoàn viên của các trường Đại học, có sức lan tỏa tới cộng đồng mạnh mẽ để tuyên truyền cho việc không sử dụng túi nilon, giảm chất thải, bảo vệ môi trường.

Ông Phạm Huy Giang, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phát biểu
50 sinh viên tình nguyện của Trường Đai học Giao thông vận tải đã xuất phát từ 6h sáng đến tập kết tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau đó, cùng với 50 sinh viên tình nguyện của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, đi theo hai hướng: một đội đi đường Trường Chinh, một đội đi theo đường La Thành đạp xe tuyên truyền “Không sử dụng túi nilon”.
Theo bạn Nguyễn Huy Trường, Chủ tịch CLB sinh viên tình nguyện trường ĐH Giao thông vận tải, đây là chương trình mở đầu triển khai ở hai trường ĐH Kinh tế Quốc dân và ĐH Giao thông vận tải, với các hoạt động đạp xe tuyên truyền, phát túi nilon thân thiện với môi trường, tuyên truyền trực tiếp đến người dân tham gia và hiểu biết tác hại của nilon với môi trường. Chương trình sẽ được lan rộng tới các trường đại học khác và kéo dài hết tháng 5.
Sau lễ phát động, các đại biểu, đoàn viên, thanh niên cùng toàn thể các bạn sinh viên tham gia tổ chức dọn dẹp vệ sinh khu vực xung quanh Giảng đường, ký túc xá, tham gia triển lãm và viết thông điệp về túi nilon, môi trường và phát túi thân thiện với Môi trường cho các bạn đoàn viên, sinh viên, thanh niên và người dân khu vực các chợ quanh trường ĐH Kinh tế Quốc dân.


Kim Sơn
(VEA, 14/3/2011)